Hơn 60 tỷ USD sắp đổ vào các nước MekongSáng nay, Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở mang (GMS) đã diễn ra tại Hà Nội. Chủ đề của sự kiện năm nay là “Phát huy 25 năm phối hợp, vun đắp 1 GMS lâu dài, hội nhập và thịnh vượng”. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan và đại diện ADB – đối tác lớn mạnh chính của GMS.

Tại Phiên họp toàn thể, lãnh đạo các nước trong GMS đều có bài phát biểu về thành quả, thách thức và ưu ái hành động trong bản đồ. Các đất nước đều lạc quan về tiềm năng của GMS, muốn tăng cường phối hợp, mở cửa trên cơ sở vật chất các bên cùng có lợi. Sự tham dự của lĩnh vực tư nhân và các đơn vị vừa và nhỏ cũng được hoan nghênh.

Chủ tịch ADB và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch ADB và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Giang Huy

Trong buổi họp báo sau đó, Thủ tướng cho biết các nước đã xét duyệt Tuyên bố chung, Kế hoạch Hành động Hà Nội (2018 – 2022) và Khung đầu tư bản đồ 2022 với hơn 220 chương trình, công trình đầu tư và hỗ trợ khoa học, tổng giá trị khoảng 66 tỷ USD. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ muốn vun đắp tiêu chí tầm nhìn dài hạn để bản đồ hội nhập hơn, thịnh vượng hơn, xin hứa lớn mạnh lâu dài, phối hợp và mọi người dân đều được hưởng lợi.

Thủ tướng cho rằng để cùng nhau lớn mạnh, các nước cần chú trọng phối hợp trên 5 lĩnh vực. Đó là cơ sở vật chất cơ sở vật chất, tăng kết nối về thương nghiệp – đầu tư, tăng tiến uy tín nhân công, vun đắp cộng đồng GMS chung lợi ích và phát huy cơ chế phối hợp mở.

Cũng trong buổi họp báo, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) – Takehiko Nakao giám định GMS là bản đồ nhiều tiềm năng. “Nếu không tính hai tỉnh của Trung Quốc, 5 đất nước trong GMS có tổng dân số hơn 240 triệu người, là 1 nền kinh tế quy mô lớn, tăng trưởng nhanh”, ông cho biết.

Ông lạc quan về triển vọng của GMS trong thời kì tới, khi các nước ngày 1 hội nhập, tăng trưởng phụ thuộc vào sử dụng nội địa nhiều hơn, hăng hái thay đổi tích cực và mở cửa các cơ chế thương nghiệp. Chủ tịch ADB cũng cho rằng thông minh kỹ thuật sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nước GMS hơn là thiệt hại, do cần lao được huấn luyện bài bản hướng đến thông minh.

ADB xin hứa tiếp diễn hỗ trợ cho bản đồ này, với số vốn dự trù 7 tỷ USD (trên tổng số 66 tỷ USD) trong 5 năm tới để giúp tiểu vùng tăng trưởng đồng đều và lớn mạnh lâu dài. Một trong những lĩnh vực trọng tâm là cơ sở vật chất cơ sở vật chất liên lạc, có lồng ghép nhân tố đồng đẳng giới để hỗ trợ sinh kế cho con gái.

Hà Thu