Hơn 5 tỷ USD xe hơi ‘nằm phủ bụi’ tại ĐứcTháng này, Chính phủ Đức và các nhà sản xuất xe Volkswagen, Daimler, BMW đã đạt hợp đồng nhằm nâng cấp 5 triệu xe chạy động cơ diesel và cho phép đổi các mẫu xe cũ để giảm lo ngại về môi trường. Tuy nhiên, trích các bài kiểm nghiệm của Chính phủ, Bộ trưởng Môi trường Đức – Barbara Hendricks tuần này cho biết chỉ tiêu nâng cấp trên “không đủ” để nhiều tỉnh thành đáp ứng ngừng về nitơ ôxít trong không khí.

Thủ tướng Đức – Angela Merkel đầu tuần cũng ám chỉ việc Đức đi theo các nước như Anh, Pháp, Ấn Độ trong việc cấm bán xe chỉ được vật dụng động cơ xăng, dầu chỉ còn là vấn đề thời kì.

Hệ quả là ngày mai của xe chạy dầu diesel tại Đức phát triển thành mịt mù. Khoảng 300.000 xe cũ đạt căn cứ khí khải Euro 5 đang được rao bán, theo dò la ban bố hôm thứ Năm của Hiệp hội Đại lý ô tô Đức – ZDK. Khảo sát ước tính giá nhàng nhàng mỗi chiếc xe là 15.000 euro.

hon-5-ty-usd-xe-hoi-nam-phu-bui-tai-duc

Xe khá chạy dầu diesel có thể bị cấm tại nhiều tỉnh thành Đức. Ảnh: Bloomberg

“Những xe này đang rất khó bán, vì quý khách chưa cứng cáp. Chúng tôi cần dấu hiệu rõ ràng từ Chính phủ, để xem liệu chúng có bị tác động vì lệnh cấm hay không”, Thomas Peckruhn – Phó CEO hiệp hội này cho biết.

Khoảng 29% tài xế diesel tại Đức cho biết đang cố bán xe càng sớm càng tốt, do lo ngại giá giảm khi các tỉnh thành dọa cấm, dò la mới đây của nhà sản xuất nghiên cứu thị phần Deutsche Automobil Treuhand (DAT) cho biết. Doanh số bán hàng chậm cũng khiến cho 77% đại lý phải giảm giá.

Áp lực lên xe cũ được dự đoán còn tăng khi các nhà sản xuất xe tung chương trình thưởng thêm tiền khi đổi xe diesel cũ lấy loại mới. Volkswagen sẽ tặng khách tới 10.000 euro với các xe đạt căn cứ khí thải Euro 1 đến Euro 4. Khoản tiền này chỉ được trả khi khác đổi xe diesel cũ lấy xe mới. Hãng khuyên dăn Oliver Wyman ước tính khoảng 20% tài xế (1,3 triệu người) sẽ tham dự chương trình này.

Giá trị xe diesel đã qua dùng là nhân tố cần thiết trong việc tính toán kế quả kinh doanh của các nhà sản xuất xe. Vì thế, con số này giảm có thể khiến cho bảng cân đối kế toán quản trị của họ tác động đáng kể. Với Daimler, nửa số xe bán ra là được hỗ trợ vốn đầu tư, hoặc cho thuê, bởi mảng nhà sản xuất vốn đầu tư của doanh nghiệp.

“Tâm lý sợ xe diesel của quý khách đang tác động đáng kể đến các nhà sản xuất xe”, Cedric Perlewitz – Giám đốc mảng ô tô tại Commerzbank nhận xét, “Họ nên thúc đẩy việc chuyển mục tiêu sang tàu điện thì hơn”.

Hà Thu(theo Bloomberg)