Hơn 5 tỷ đồng một chỗ đỗ ôtô tại Hong KongJones Lang LaSalle (JLL) vừa thông báo báo cáo về thời cơ đầu tư bãi đỗ ôtô tại Hong Kong, hé lộ bức tranh BĐS đắt đỏ trong bối cảnh quỹ đất thị thành này càng ngày càng khan hiếm.

Giá bình quân căn hộ toàn thị phần Hong Kong khoảng 7,5 triệu HKD, tương đương 960.000 USD. So với giá bình quân mua 1 chỗ đỗ ôtô là 1,8 triệu HKD, tương đương 230.000 USD, thì suất đầu tư chỗ đỗ ôtô chiếm khoảng 24% trị giá căn hộ.

Ở 1 số công trình chung cư cỡ siêu nhỏ tại Hong Kong, giá thành rẻ nhất từ 2,5 triệu HKD 1 căn hộ mini, tương đương 320.000 USD trở lên nên chỗ đỗ ôtô có thể trở thành món hàng xa xỉ do trị giá của nó gần bằng 1 phần ba căn nhà.

Giá bán chỗ đỗ ôtô “đắt xắt ra miếng” nên giá thuê cũng rất cao. Thông thường, giá thuê chỗ đỗ ôtô tùy vào vị trí và kích thước của không gian đậu xe. Một vài nơi tương đối hẹp thậm chí khi đã đậu xe vào bãi, người thuê chỉ có thể đi ra và vào xe ưng chuẩn cốp sau (chẳng thể mở cửa hai bên xe).

hon-5-ty-dong-mot-cho-do-oto-tai-hong-kong

Một bãi đỗ ôtô đã kín chỗ tại Hong Kong. Ảnh: Apple Daily

Giá thuê 1 chỗ đỗ ôtô hàng tháng dao động từ 2.000 đến 6.000 HKD (260-770 USD). Giá thuê làng nhàng khoảng 3.200 HKD (410 USD) mỗi tháng. Để được mua chỗ đỗ ôtô, nhà đầu tư cần phải đăng ký và rà soát với doanh nghiệp chủa quản tiện thể ích của tòa nhà. Một số chủ đầu tư chuyển giao bãi đậu xe của căn hộ cho những nhà đầu tư và cả những bãi đậu xe dưới lòng đất.

Với mức giá BĐS tăng cao kỷ lục và nguồn cung chỗ đỗ ôtô ít hơn nguồn cầu, nhiều nhà đầu tư đang khởi đầu mấp mé thị phần bãi đậu xe. Nguyên nhân là do nguồn cầu đồ sộ từ các lái xe số lượng đăng kí môtô và ôtô tư nhân có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 4,1% từ khi năm 2011. Lượng tiêu thụ xe gia tăng chóng mặt đã thúc đẩy mức giá làng nhàng của chỗ đỗ xe trong các công trình khu dân cư tăng lên đến 30% trong 8 tháng đầu năm nay.

JLL thẩm định, tìm 1 chỗ đỗ ôtô sẽ là 1 khoản đầu tư quyến rũ khi trị giá được cam kết tăng lên theo thời kì và ổn định. Điều kiện cần và đủ là doanh số hàng tháng nhiều hơn khoản vay phải trả nhà băng kèm theo các loại giá tiền đi cùng của nả.

Hiện tại, số tiền tối đa người dân có thể vay nhà băng để đầu tư vào 1 bãi đậu xe ở Hong Kong bị ngừng ở mức 40% trị giá của nả, kém chất lượng định mức lãi suất hàng năm là 3,5% và thời kì vay là 15 năm. Trong bối cảnh này, giả thiết tiêu dùng vốn vay để đầu tư chỗ đỗ ôtô chưa thật sự quyến rũ.

Tuy nhiên, với sự mất thăng bằng cung cầu trên thị phần vẫn tiếp diễn diễn ra và thúc đẩy mức giá thuê chỗ đậu xe tăng lên, khoản đầu tư vào chỗ đỗ ôtô đang trở thành tuyển chọn của những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

Vũ Lê