Hơn 100 tiểu thương chợ Đồng Đăng kéo lên Bộ Công ThươngSáng 11/8, 110 hộ kinh doanh tại chợ truyền thống Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong đồng phục “Chợ truyền thống Đồng Đăng – tỉnh Lạng Sơn” đã kéo đến trụ sở Bộ Công Thương (54 Hai Bà Trưng, Hà Nội) kiến nghị giữ lại chợ truyền thống hơn 100 năm tuổi – nơi đang kinh doanh của hơn 500 hộ kinh doanh.

Phản ánh tại buổi làm cho việc với đại diện Bộ Công Thương, bà con tiểu thương cho biết, chợ truyền thống Đồng Đăng (thị trấn Cao Lộc, quận Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) hiện có 244 hộ kinh doanh nhất mực, hơn 300 hộ kinh doanh không có thỏa thuận. Đây là khu chợ có lịch sử lâu đời qua các công đoạn hơing chiến, chuyên dụng cho cho nhu cầu dân sinh trong gianh giới và 1 phần hơich du hý đến thăm quan Đền Mẫu. Tuy nhiên, thời kì cách đây không lâu chính quyền địa phương có tiêu chí phá bỏ chợ cũ để chuyển sang kinh doanh tại khu trọng điểm thương nghiệp mới được hoàn tất, mà không lấy quan niệm hay công bố về tiêu chí di dời trước đó cho bà con tiểu thương.

hon-100-tieu-thuong-cho-dong-dang-keo-len-bo-cong-thuong

Bức xúc với chính quyền địa phương, hơn 100 tiểu thương chợ Đồng Đăng (Lạng Sơn) kéo về Bộ Công Thương kiến nghị việc giữ lại chợ truyền thống.

“Chợ Đồng Đăng là nơi kiếm miếng cơm manh áo của gần 500 hộ kinh doanh, nhưng đùng 1 cái tỉnh lại đưa ra chủ trương dịch chuyển bà con sang kinh doanh tại Trung tâm thương nghiệp cách đó 1 km khi chưa lấy quan niệm của chúng tôi. Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ, nhưng người dân không đồng thuận”, bà Nguyễn Thị Kiểm – đại diện tiểu thương giận dữ.

Bà Hoàng Ngọc Hiền, tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Đăng hơn chục năm, tiếp lời: “Trung tâm thương nghiệp Đồng Đăng cách hơi xa khu dân cư không dễ dàng việc giao thương, tiền thuê quầy tại đây cũng cao gấp 3 lần chợ cũ. Chúng tôi bán hàng dân sinh rẻ tiền mà vào trọng điểm thương nghiệp thì làm cho sao bán lẻ được gì”. Bà Hiền cũng lo lắng, giống như nhiều chợ truyền thống hơic “đập đi, xây mới rồi chuyển sang kinh doanh tại trọng điểm thương nghiệp là ế ẩm, đóng cửa hàng loạt”… “Nếu xóa bỏ chợ này thì đời sống người dân địa phương sẽ bị tác động, thất nghiệp”, bà đề cập.

Vì lẽ đó, hơn 2 tháng nay hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ này đã đóng quầy, giới hạn kinh doanh để bãi thực, phản đối cách làm cho của chính quyền địa phương.

Dù vụ việc không thuộc quyền xử lý của Bộ Công Thương, nhưng ông Trần Hữu Linh – Chánh văn phòng Bộ cho biết, cơ quan này vẫn lắng nghe, ghi nhận quan niệm của bà con tiểu thương. “Các quan niệm giận dữ của bà con sẽ được Bộ ghi nhận, gửi tới lãnh đạo Bộ và các cơ quan chức năng liên đới khắc phục”, ông Linh khẳng định.

Thực tế, Trung tâm thương nghiệp Đồng Đăng (Lạng Sơn) được UBND tỉnh Lạng Sơn có quy chế duyệt y phương án đầu tư từ tháng 3/2005, gồm các hạng mục: chợ 2,5 tầng với 1.300 quầy hàng cho thuê; chợ ngoài trời (có mái che) kinh doanh hàng tươi sống và thực phẩm; trọng điểm thương nghiệp 11 tầng…

Tháng 12/2005, tỉnh có tiếp quy chế duyệt y bổ sung 2 hạng mục đầu tư tại trọng điểm thương nghiệp này, gồm khuôn viên cây xanh và liên lạc gianh giới trọng điểm thương nghiệp. Trong đó, khu vui chơi relax và khuôn viên cây xanh được đặt tại ví trí chợ Đồng Đăng cũ. Tuy nhiên, 9 năm sau khu trọng điểm thương nghiệp này mới được chủ đầu tư – Công ty cổ phần Đầu tư và thương nghiệp Đồng Đăng khởi công vun đắp.

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Lạng Sơn giao chủ đầu tư Trung tâm thương nghiệp Đồng Đăng chủa quản chợ Đồng Đăng cũ. Điều làm các tiểu thương giận dữ, từ khi có chủ trương đến khi tiến hành vun đắp, các cơ quan chức năng và đơn vị đã đơn phương thực hành mà không có động thái nào trưng cầu ý dân, cũng không có công bố gì để các tiểu thương nắm được về việc di dời chợ. Vì thế, khi chính quyền địa phương công bố tiêu chí di dời chợ cũ đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của tiểu thương kinh doanh lâu năm tại đây.

Liên quan tới vụ việc này, tư vấn tin báo trước đây, ông Phạm Ngọc Thưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, việc đầu tư vun đắp khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện nay đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y theo đúng quy trình, quy định của luật pháp. Nhà nước chỉ thu hồi đất trong khuôn khổ diện tích đã được quy hoạch. Cũng theo ông Thưởng, trong thời kỳ thu hồi đất để thực hành đầu tư vun đắp hạng mục công trình này, tỉnh luôn quan tâm đến việc chăm lo, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ tiểu thương.

Anh Minh