Hơn 100 đơn vị xây dựng tòa tháp cao nhất Việt NamCông ty CP vun đắp Coteccons vừa công ty lễ vinh danh hơn 100 đối tác, nhà thầu phụ, tổ thi công… tham dự vun đắp tòa tháp cao nhất nước – Landmark 81, thuộc khu tỉnh thành Vinhomes Central Park, thị xã Bình Thạnh, TP HCM. Đây là những công ty dày dạn kinh nghiệm cả trong và ngoài nước tham dự vào công trình mang tính kỷ lục của Việt Nam.

Tháng 4, Coteccons cũng đã lắp đặt xong hạng mục không thể lãng quên chung cuộc là tháp spire với độ cao 60,8 m, nâng tổng chiều cao cho Landmark 81 lên 461,2 m, trở thành tòa tháp cao nhất Việt Nam và top 10 toàn cầu. Các công việc hoàn thiện công đoạn cuối đang được nhà thầu triển khai gấp rút, đáp ứng tiến độ khai trương vào quý IV/2018.

Gần 1.000 khách mời, trong đó có đại diện các đối tác, nhà thầu phụ, kỹ sư, đội thi công, chuyên gia& tham dự tiệc tri ân của Coteccons vào ngày 17/5 tại TP HCM.

Gần 1.000 khách mời, trong đó có đại diện các đối tác, nhà thầu phụ, kỹ sư, tổ thi công, chuyên gia… tham dự tiệc tri ân của Coteccons vào ngày 17/5 tại TP HCM.

Tại sự kiện, đại diện nhiều đối tác, nhà thầu phụ san sớt Landmark 81 là công trình lớn nhất từ trước đến nay mà các công ty từng tham dự. Quy mô và độ phức tạp của công trình đòi hỏi các công ty phải dồn hết nguồn lực nhằm bảo đảm an toàn, có bảo hành lâu dài, tiến độ, trong những điều kiện thi công, vun đắp ngặt nghèo.

Ông Steven Loh, Tổng giám đốc Công ty CP Bê tông Fico Pan-United nhận định đây là công trình có độ cạnh tranh nhất mà công ty từng thực hành trong hạng mục bề ngoài, cung ứng và cung ứng bê tông.

Ông Steven Loh, Tổng giám đốc Fico Pan United chia sẻ công đoạn đúc, đổ móng và bơm bê tông lên tầng cao cho Landmark 81 đầy khó khăn. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Steven Loh, Tổng giám đốc Fico Pan United san sớt công đoạn đúc, đổ móng và bơm bê tông lên tầng cao cho Landmark 81 đầy cạnh tranh. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo ông Steve Loh, công ty phải thực hành đổ móng 10.000m3 bê tông 1 lần – đây là khối lượng bê tông trong 1 lần đổ lớn nhất từ trước đến nay công ty từng thực hành. Công trình đòi hỏi khoa học bê tông và bơm đương đại nhất toàn cầu để đẩy bê tông lên độ cao 400m.

Đơn vị lần đầu đưa vào dùng loại nguyên liệu bê tông đặc thù phối trộn giữa xi măng, cốt liệu, phụ gia… và phải mất 6 tháng chuyên chở đi về giữa Việt Nam-Singapore để phòng R&D tại đảo quốc sư tử rà soát có bảo hành lâu dài. Doanh nghiệp cũng dành riêng 3 tháng để tuyển chọn chủng loại xi măng, đá đặc thù thích hợp với đề nghị khoa học của công trình.

“Chúng tôi xếp đặt 7 trạm trộn tại 5 điểm trong TP HCM với công suất hơn 800 m3 mỗi giờ và 160 xe bồn để dùng cho công trình khó nhất từ trước đến nay mà chúng tôi từng tham dự”, ông Steve Loh cho biết.

Đồng ý kiến với đối tác cung ứng nguyên liệu, ông Lê Công Khai – trưởng tổ thi công Landmark 81 nhận định công trình vượt xa sự hình dong của toàn nhóm người cần lao.

“Thời gian đầu, anh em chưa biết tầm vóc to lớn của công trình, nhưng đến nay, ai cũng kiêu hãnh vì mình là người trực tiếp làm nên công trình cao nhất Việt Nam, top 10 toàn cầu. Do vậy dù có rất nhiều cạnh tranh về độ cao, quy mô, tiêu chí… chúng tôi vẫn dốc vô cùng mình, không quản sớm hôm”, ông Khai san sớt niềm kiêu hãnh khi tham dự công trình từ những ngày đầu khởi công.

Đội trưởng đội thi công Lê Công Khai nói Landmark 81 là công trình khó nhất và đáng tự hào nhất mà anh em từng tham dự xây dựng. Ảnh: Quỳnh Trần

Đội trưởng tổ thi công Lê Công Khai nhắc Landmark 81 là công trình khó nhất và đáng kiêu hãnh nhất mà anh em từng tham dự vun đắp. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Khai cho biết do đề nghị khó tính của tổng thầu và công ty giám sát, mọi chi tiết về thi công, kiểm soát có bảo hành lâu dài, bảo đảm an toàn và nghiệm thu đều được theo dõi sát sao. Ví dụ trong trường hợp những mẻ bê tông thuở sơ khai có sai khác so với dặn dò bề ngoài, công ty nghiệm thu đề nghị phải thực hành lại, không chấp thuận bất cứ sơ sót nào.

Bên cạnh có bảo hành lâu dài và tiến độ, vấn đề an toàn được đặt lên bậc nhất. Đại diện tổ thi công cho biết giả thiết có mật hiệu gió mạnh, chuyển mưa, tổ giám sát an toàn sẽ đưa người cần lao đang thi công trên tầng cao xuống, không vì chạy đua theo tiến độ mà xem nhẹ tiêu chí an toàn.

“Công nhân không chịu được sức gió quá mạnh ở độ cao gần 500 m, nên khoảng 4 tiếng chúng tôi đổi ca 1 lần. Địa hình trên cao cũng không cho phép đông người, chúng tôi chỉ chọn khoảng 20 người cần lao nhiều năm kinh nghiệm nhất, có chuyên môn, khỏe khoắn tốt để đảm phận sự vụ cạnh tranh”, ông Khai nhắc thêm.

Để bảo đảm an toàn cho công trình, công ty bề ngoài, kỹ sư, thi công và giám sát công ty họp đều đặn mỗi ngày và họp bất cứ khi nào cấp thiết để bảo đảm tính hợp nhất cao độ giữa các bên liên đới. Ông Harris Wayne Jeffrey – Giám đốc giám sát an toàn của Coteccons cho biết nhân tố an toàn là kim chỉ nam cho mọi công đoạn của công trình, từ khâu bề ngoài kiến trúc, bản vẽ khoa học, triển khai vun đắp cho đến nghiệm thu.

“Các con số phải được tính toán từng chút 1 và mọi chi tiết trong vun đắp đều phải được giám sát, rà soát mỗi ngày”, trưởng phòng ban bảo đảm an toàn của công trình cho biết.

Thi công trên dàn giáo cao nhất Việt Nam, phục trang bảo hộ của người cần lao được gia cố để vững chắc hơn thường ngày. Mỗi tầng đều có tấm lưới khung chở che. Đơn vị giám sát an toàn có phận sự theo dõi dự đoán thời tiết mỗi ngày và điều động người cần lao lên xuống dàn giáo theo thời tiết, hạn chế rủi ro gió lớn, thậm chí mưa dông hay sấm sét.

Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm giám sát những công trình thuộc top 10 tòa nhà cao nhất toàn cầu khẳng định tiêu chí an toàn ở Landmark 81 vượt xa nhiều công trình biểu trưng khác.

“Theo dõi các công đoạn từ khi khởi công cho đến nay, tôi cho rằng có bảo hành lâu dài bảo đảm an toàn ở công trình này có nhiều điểm còn tốt hơn tòa The Shard ở London (Anh) hay Burj Khalifa ở Dubai”, ông Harris Wayne nhấn mạnh.

Harris Wayne Jeffrey - Giám đốc giám sát an toàn của Coteccons (trái) cùng chuyên gia và đại diện Coteccons chia sẻ về những những điểm đáng nhớ khi xây dựng Landmark 81.

Harris Wayne Jeffrey – Giám đốc giám sát an toàn của Coteccons (trái) cùng chuyên gia và đại diện Coteccons san sớt nhiều điểm đáng nhớ khi vun đắp Landmark 81.

Các đối tác, chuyên gia và công ty thi công nhìn nhận 1 trong những nhân tố giúp Landmark 81 thành công ở cả ba tiêu chí an toàn, có bảo hành lâu dài và tiến độ là nhờ sự cộng tác chặt chẽ giữa các bên liên đới, với vai trò nòng cốt thuộc về tổng thầu Coteccons. Những gì hiện hữu ở công trình khẳng định năng lực, kinh nghiệm của Coteccons nhắc riêng và lĩnh vực vun đắp Việt Nam tổng thể.

Phát biểu tại buổi lễ tri ân đối tác, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Coteccons vinh danh hơn 100 công ty đã nỗ lực vì thành tựu chung.

“Landmark 81 là kết quả của công đoạn nỗ lực, phấn đấu tạo dựng chất lượng, thương hiệu trong nhiều năm qua của phần đông các công ty, sự hết lòng trong cần lao, sự đồng tâm vượt khó vững mạnh không dừng của hơn 100 đối tác, nhà thầu phụ, tổ thi công…”, ông Dương nhấn mạnh.

Landmark 81 có tổng diện tích sàn vun đắp lên tới 115.000 m2, 90.000 m2 diện tích hầm, móng sâu 75m, dùng hơn 100.000 m3 bê tông, 80.000 tấn thép. Khởi công vào tháng 12/2016, Landmark 81 cất nóc vào tháng 2/2018, sớm tiến độ 60 ngày. Đây cũng là tòa tháp vun đắp nhanh nhất toàn cầu khi chỉ mất 3,5 ngày để hoàn tất 1 sàn. Không có sự cố nào về an toàn trong suốt công đoạn thi công.

Khánh Anh – Vân Trương