Hơn 100 chung cư đang bùng nổ tranh chấp tại TP HCMHiệp hội Bất động sản TP HCM vừa thông báo báo cáo thị phần nhà ở thành thị 3 quý đầu năm, trong đó đặc thù nói đến diễn biến tranh chấp trong chung cư trên gianh giới đang liên tục gia tăng.

Toàn thành thị có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các chừng độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp. Các tranh chấp nhiều hình thức do chủ đầu tư chậm công ty đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư.

Một trong những tranh chấp lặp đi lặp lại trong thời kì vừa qua là phần sở hữu chung – riêng trong công trình. Cụ thể gồm: nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể buôn bán cho thuê…

Ngoài ra, những tranh chấp về chủa quản tiêu dùng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng, về có bảo hành lâu dài vun đắp chung cư, thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy cũng diễn ra thường xuyên tại nhiều tòa nhà chung cư.

hon-100-chung-cu-dang-bung-no-tranh-chap-tai-tp-hcm

Một vụ tranh chấp tầng hầm chung cư nổ ra tháng 10/2017 tại thị xã 7, TP HCM, khiến cho chính quyền địa phương phải mời chủ đầu tư và cư dân lên khiến việc để hạn chế gây rối quy trình công cộng. Ảnh: Samuel Nguyen

Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng bảo đảm, chưa khiến giấy chứng thực (sổ đỏ) cho người mua nhà qua nhiều năm đã khiến cho cho phản ứng của cư dân lên đỉnh điểm. Điều đáng nuối tiếc nữa là không ít trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và công trình cho nhà băng mà không giải chấp hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ngồi không đảm bảo an toàn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, khởi thủy các tranh chấp nhà chung cư trên gianh giới thành thị bùng nổ mạnh mẽ thời kì qua là do bộ máy luật pháp hiện hành chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. Chẳng hạn như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà ở có quy định các điều cấm nhưng không có điều khoản nào về việc chế tài, xử phạt những hành vi vi phạm của các chủ đầu tư.

Một điều bất cập là Nghị định số 121 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động vun đắp, buôn bán nhà ở, chủa quản vững mạnh nhà… có thể đã hết hiệu lực nhưng chưa được thay thế bằng Nghị định mới.

Vũ Lê