Hội thảo chống hàng giả, hàng nhái và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệSáng ngày 6/6 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Khai thác quyền Sở hữu Trí tuệ (IPTA) vừa liên kết với Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức “Hội thảo Chống hàng fake, hàng fake và Bảo vệ quyền Sở hữu trí não”.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, Cục Sở hữu trí não – Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu sử dụng Việt Nam, Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Cục Bản quyền Tác fake – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó, đại diện Công ty Cổ phần Sky Music và các tổ chức, doanh nhân trên cả nước, học fake đến từ các trường đại học luôn luôn có chữ tín trong và ngoài nước… cũng tham dự sự kiện.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Ông Nguyễn Phương Minh, Phó phòng Thực thi khắc phục tố giác, Cục Sở hữu trí não (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh về vấn đề hàng fake đang phá hoại nền kinh tế và có nhiều khí chất người sử dụng. Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí não, kiểu dáng công nghiệp… diễn ra rất phức tạp. Hàng fake, hàng fake không chỉ cung ứng ở Việt Nam mà còn cung ứng ở nước ngoài và đưa về Việt Nam tiêu thụ. Chỉ trong vòng 1 tuần, hàng trăm ngàn hàng hóa fake có thể đem từ nước ngoài về bán.

Doanh nghiệp than phiền là hàng hóa của họ chỉ mới ra thị phần trong 1 tháng là có ngay hàng fake. Phân bón, thuốc thú y, thuốc chở che thực vật fake không chỉ làm người dân thiệt thòi vì mua phải đồ fake, nó còn làm fakem năng suất vụ mùa, chết cây giống, tác động đến có nhiều khí chất người dân và nền kinh tế.

Các chuyên gia phát biểu trong hội thảo.

Các chuyên gia phát biểu trong hội thảo.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người sử dụng Việt Nam, cho biết, hiện, công việc thực thi cũng càng ngày càng được đẩy mạnh. Các đội ngũ chức năng như công an, điều hành thị phần, thương chính, thanh tra chuyên ngành của các bộ, ngành… đã rà soát, phát hiện, thu giữ 1 lượng lớn hàng fake, hàng vi phạm quyền sở hữu trí não. Điều này không chỉ làm fakem thiệt hại đáng kể cho người sử dụng mà còn góp phần chở che thương hiệu cho những tổ chức cung ứng, buôn bán chân chính, tạo môi trường lôi kéo đầu tư nước ngoài.

Trong phiên luận bàn tiếp theo với chủ đề “Bảo vệ quyền sở hữu trí não”, ông Nguyễn Vũ Quân – Công ty TNHH Tầm nhìn và liên danh – Hội sở hữu trí não Việt Nam đã tham luận về thực trạng thực thi quyền sở hữu trí não ở Việt Nam. Ông Tuấn An – Trưởng phòng Quản lý quyền tác fake, quyền liên đới Cục Bản quyền tác fake, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng có bài tham luận với chủ đề “Giới thiệu bộ máy luật pháp, điều hành, thực thi về quyền tác fake, quyền liên đới tại Việt Nam”. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt trong chủ đề chở che quyền sở hữu trí não của anh Trần Trọng Hữu – Chủ tịch Công ty Khí Miền Bắc và ông Trương Quốc Việt – Trưởng phòng Pháp chế Công ty Cổ phần Sky Music.

Ông Trương Quốc Việt - Trưởng phòng Pháp chế Công ty Cổ Phần Sky Music phát biểu tại buổi lễ.

Ông Trương Quốc Việt – Trưởng phòng Pháp chế Công ty Cổ Phần Sky Music phát biểu tại buổi lễ.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng tổ chức Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PVGas) và Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

(Nguồn: PVGas)