Học sinh Đài Loan không được dùng giấy vệ sinh vì khan hiếmĐài Loan đang trong thời kỳ khan hiếm giấy làm cho mới. Mặt hàng này tăng giá nhanh, nhiều siêu thị hết hàng. Một số tổ chức phải thực hành các giải pháp cứng rắn để bao bọc nguồn cung giấy làm cho mới đang tránh.

Theo 1 ngân viên tại Sesame Street English tại huyện Neihu, trường không phát giấy làm cho mới cho học trò và khởi đầu bắt buộc viên chức phải ký nhận giấy trước khi dùng.

Rebeccah White – thầy cô giáo tiếng Anh 23 tuổi tại Sesame Street English nhận thấy 1 số đổi thay đáng chú ý ở đây. “Trường học để giấy làm cho mới riêng trong tủ khoá, chỉ cho viên chức dùng”, White cho hay.

White cho biết các nhà làm cho mới của trường đều không có giấy làm cho mới. Nhà trường khuyến khích viên chức, học trò mang giấy đến để dùng. Nữ thầy cô giáo này mách nhỏ, chỉ các điều hành mới có chìa khoá mở tủ giấy làm cho mới.

Cô cho biết từ khi giá hàng hóa này tăng chóng mặt, các quy định về giấy làm cho mới tại trường phát triển thành cứng rắn hơn. Trường học còn ghi lại số lượng giấy làm cho mới viên chức dùng mỗi ngày.

Giấy vệ sinh tại Đài Loan đang khan khiếm, nhiều siêu thị hết sạch hàng. Ảnh: latimes.

Giấy làm cho mới tại Đài Loan đang khan khiếm, nhiều siêu thị hết sạch hàng. Ảnh: latimes.

Giá bột để làm cho giấy làm cho mới và các hàng hóa giấy khác đã tăng tại Đài Loan, khiến cho giá tại các siêu thị đắt hơn khoảng 30%. White cho biết người dân địa phương đua nhau tới siêu thị mua giấy làm cho mới, nhiều kệ hàng này trống suôn sẻ. “Vài ngày trước, tôi đã đến 5 siêu thị nhưng phần lớn đều hết giấy làm cho mới”, nữ thầy cô giáo kể.

Không chỉ Sesame Street English, nhiều tổ chức và lớp học khác cũng không cung cấp giấy làm cho mới cho mọi người.

Giá giấy làm cho mới tại Đài Loan dự tính sẽ giảm trong vài tuần tới. Giới chức Đài Loan đang dò hỏi 5 chuỗi siêu thị và 3 nhà cung ứng vì nghi ngờ các tổ chức lớn móc ngoặc tạo ra các tin tức về tăng giá, khiến cho người dân lo lắng đua nhau đi mua giấy làm cho mới.

Taiwan News đưa tin Ủy ban Thương mại Công bằng Đài Loan (TFTC) đang dự tính phạt chuỗi siêu thị RT-Mart gần 120.000 USD vì khiến cho cho mọi người lầm lẫn về việc tăng giá, thiếu hụt giấy làm cho mới.

Cuối tháng trước, tin tức giấy làm cho mới tăng giá 30% khiến cho nhiều người Đài Loan đổ xô đi mua về tàng trữ. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều video cho thấy người dân nhồi nhét hàng chồng giấy làm cho mới vào xe đẩy hàng trong siêu thị. Một số đăng ảnh các kệ hàng trống suôn sẻ lên mạng xã hội, với ghi chú: “Lần thuở sơ khai trong đời tôi chẳng thể mua nổi 2 gói giấy làm cho mới”.

Anh Tú(theo BI)