Học kỹ sư dễ thành tỷ phúHãng tuyển dụng Aaron Wallis (Anh) vừa thực hành 1 nghiên cứu với 100 người giàu nhất toàn cầu để tìm hiểu mối quan hệ giữa nghề nghiệp và sự sung túc của họ. Trong đội ngũ này, 75 người có bằng đại học.

Trong 75 người này, chuyên ngành đa dạng nhất là kỹ sư (22 người) và buôn bán (19 người). Theo sau là vốn đầu tư – kinh tế học và luật. Những tỷ phú có bằng kỹ sư điển hình là Jeff Bezos của Amazon và Larry Page của Google.

hoc-ky-su-de-thanh-ty-phu

Jeff Bezos – ông chủ nhà sản xuất thương nghiệp điện tử Amazon. Ảnh: AFP

53 tỷ phú trong top 100 khởi đầu sự nghiệp ở tổ chức của người khác, thay vì tự lập tổ chức hoặc khiến trong tổ chức gia đình. Công việc đầu đời đa dạng của các tỷ phú trong đội ngũ này là viên chức buôn bán (10 người). Theo sau là viên chức cò mồi chứng khoán (9 người).

30 tỷ phú khác thừa kế hoặc khiến việc trong tổ chức gia đình. 17 người tự mở tổ chức riêng.

Người giàu nhất toàn cầu hiện vẫn là đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates với 85,6 tỷ USD, theo Forbes. Ông đã giữ mệnh danh này từ năm 2013. Tỷ phú đã cho đi 31,1 tỷ USD khiến từ thiện.

Xếp sau Gates là ông trùm cá tính Tây Ban Nha – Amancio Ortega với 83,2 tỷ USD và ông chủ Amazon – Jeff Bezos với 83 tỷ USD. Hồi tháng 7, Bezos từng vượt Gates để trở thành người giàu nhất toàn cầu trong vài giờ, khi giá cổ phiếu Amazon tăng vọt.

*10 người giàu nhất toàn cầu, theo danh sách tháng 3 của Forbes

Hà Thu(theo Telegraph)