Hoàng tử Saudi Arabia có thêm một tỷ USD sau khi được tự doCuối tuần trước, chính quyền Saudi Arabia đã thả tự do Hoàng tử Alwaleed sau ba tháng giam lỏng vì cáo buộc tham ô. Sau tin tức này, cổ phiếu Kingdom Holding, tổ chức mà Alwaleed sở hữu tăng gần 2,5% trong phiên thương lượng hôm thứ Hai. Nếu tính cả phiên thương lượng Chủ nhật, nó đã tăng hơn 12,5% (sàn chứng khoán Saudi Arabia hoạt động từ Chủ nhật đến thứ Năm hàng tuần).

Nhờ đó, của cải của Alwaleed tăng thêm hơn 1 tỷ USD vì ông sở hữu 95% cổ phần tại Kingdom Holding. Cổ phiếu của Kingdom Holding đã bình phục phần nhiều thiệt hại từ khi Alwaleed bị giam cầm.

Hoàng tử Alwaleed được thả tự do sau 3 tháng giam lỏng. Ảnh: CNBC.

Hoàng tử Alwaleed được thả tự do sau 3 tháng giam lỏng. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, chưa rõ của cải của tỷ phú này còn được nguyên vẹn không vì các điều kiện để thả tự do Alwaleed không được công khai. Trong khi đó, những người bị giam cầm cùng Alwaleed chỉ được tự do sau khi đạt được ký kết chuyển tiền và các của cải khác cho giới chức Saudi Arabia.

Cổ phiếu của Kingdom Holding, tổ chức sở hữu cổ phần Apple, Twitter, Citigroup đã lao dốc từ khi Alwaleed bị giam cầm gần ba tháng. Alwaleed bị bắt hồi tháng 11/2017 cùng hàng chục người tham gia hoàng phái, quan chức chính phủ, doanh nhân và được giam lỏng tại khách sạn xa xỉ Ritz-Carlton tại thủ đô Riyadh.

Chỉ vài giờ trước khi được thả, Alwaleed đề cập với Reuters rằng mình không có tội và không có tiêu chí rời khỏi đất nước này. Ông cũng cho biết sẽ vẫn nắm quyền sở hữu tại Kingdom Holding.

“Nếu sở hữu không đổi thay, cổ phiếu sẽ bình phục vì hoạt động buôn bán của doanh nghiệp không đổi và bộ máy chủa quản sẽ quay lại như thường ngày”, Mazen Al Sudairi, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu Al Rajhi Capital nhận định.

Để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài, Chính quyền Saudi Arabia đang chuẩn bị 1 chương trình roadshow quốc tế khởi đầu từ tháng 2. Họ muốn các nhà đầu tư hỗ trợ giai đoạn chuyển đổi kinh tế của đất nước này.

Alwaleed sở hữu khối của cải giá trị 17 tỷ USD. Ông đã vững mạnh Kingdom Holding trành 1 tổ chức toàn cầu với của cải 12,5 tỷ USD. Hoàng tử này khởi đầu buôn bán năm 1979 khi đầu tư vào nhà ở và vun đắp nhưng chóng vánh chuyển sang lĩnh vực nhà băng. Ông lôi kéo được sự chú ý từ Phố Wall khi trở thành 1 trong những cổ đông chính của Citi năm 1991. Sau đó, khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu khiến cho giá cổ phiếu nhà băng sụt giảm, ông liều lĩnh tăng sở hữu tại Citi nhân thời cơ này và đã thành công.

Anh Tú(theo CNN)