Hoàng Anh Gia Lai trả thêm 2.000 tỷ đồng nợ ngân hàngCông ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vừa ban bố báo cáo vốn đầu tư thống nhất cho quý gần nhất với những cải thiện đáng kể về cơ cấu nguồn vốn và kết quả buôn bán so với cùng kỳ. Trong đó, 2 điểm vượt trội là kế quả kinh doanh ghi nhận từ trái cây và diễn biến cơ cấu nợ.

Trong quý III, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận hơn 1.520 tỷ đồng kế quả kinh doanhần, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kế quả kinh doanh từ nhà sản xuất cho thuê và kế quả kinh doanh từ trái cây là 2 lĩnh vực dẫn đầu ghi nhận tuần tự 470 tỷ và 452 tỷ đồng. Riêng mảng trái cây mới xuất hiện trong quý III của tập đoàn với kế quả kinh doanh bình quân mỗi ngày hơn 5 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp từ hoạt động buôn bán đạt 416 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với quý III/2016. Trong đó mảng trái cây tiếp diễn là điểm sáng với biên lợi nhuận gộp hơn 56%, đứng đầu trong các mảng buôn bán.

Dù tầm giá chủa quản tổ chức tăng gần gấp đôi, nhưng tầm giá lãi vay giảm nhẹ và hoạt động buôn bán khởi sắc đã giúp tổ chức của Bầu Đức đạt 158 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng đáng kể so với khoản lỗ 77 tỷ đồng cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai đạt gần 1.200 tỷ đồng lợi nhuận. Trong đó riêng mảng trái cây đem về 1.258 tỷ đồng kế quả kinh doanh và hơn 600 tỷ lợi nhuận gộp.

hoang-anh-gia-lai-tra-them-2000-ty-dong-no-ngan-hang

Mảng cây ăn trái đem về kế quả kinh doanh hơn 5 tỷ đồng mỗi ngày cho Hoàng Anh Gia Lai trong quý III/2017.

Cùng với sự ghi nhận về diễn biến buôn bán khởi đầu khởi sắc quay lại, bức tranh cơ cấu vốn cũng có sự chuyển biến.

Tính đến hết quý III, tổng nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 23.000 tỷ đồng, giảm khoảng 1.100 tỷ đồng tại mỗi khoản mục nợ vay ngắn hạn và nợ dài hạn so với thời điểm cuối quý II. Kết quả này tương đồng với bảo đảm được ban lãnh đạo tập đoàn đưa ra trong Nghị quyết Hội đồng quản trị vừa ban bố.

Tuy nhiên, cùng với sự sụt giảm của khoản mục nợ vay, nợ phải trả khác lại ghi nhận sự tăng lên đột biến. So với cuối quý II, khoản mục này tăng thêm hơn 2.100 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo vốn đầu tư, trị giá này nằm ở 2 khoản mục chính là phải trả các tổ chức khác và ký kết hài hòa buôn bán, mỗi khoản mục tăng thêm hơn 1.000 tỷ đồng.

Tính đến 30/9, Hoàng Anh Gia Lai đạt tổng của cải hơn 52.800 tỷ đồng, tăng khoảng 500 tỷ so với thời điểm đầu năm. Cơ cấu của cải tập kết chính yếu vào của cải dài hạn, trong đó tầm giá vun đắp dở dang đứng đầu với 18.000 tỷ đồng.

Trong số này, tầm giá lớn mạnh vườn cây cao su ghi nhận 8.300 tỷ, giảm khoảng 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Chi phí thủy điện và lớn mạnh cây cọ dầu toàn bộ không có đổi thay so với đầu năm khi đều ghi nhận hơn 3.000 tỷ. Đáng chú ý nhất là tầm giá lớn mạnh cây ăn quả, khoản mục này đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tăng khoảng 1.400 tỷ trong 9 tháng đầu năm.

Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị mới ban bố, tập đoàn cũng cho biết đã hoàn tất việc thương lượng với các chủ nợ, xin hứa sức ép trả lãi và gốc vay được thực hành theo tiến độ khai thác vườn cao su và dầu cọ, chính yếu khởi đầu từ năm 2019. Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai đang triển khai đồng bộ việc bán của cải, thu hồi các khoản phải thu, hoán đổi nợ và trái phiếu liên đới đến Temasek nhằm giảm số dư nợ vay.

Doanh nghiệp của Bầu Đức hiện cũng đang thương lượng chuyển nhượng 1 phần vốn tại công trình HAGL Myanmar để đẩy nhanh công đoạn tái cơ cấu vốn và ưu ái nguồn lực cho lĩnh vực nông nghiệp. Giai đoạn 1 của công trình tại Yangon Myanmar đã ghi nhận kế quả kinh doanh 1.011 tỷ đồng.

Minh Sơn