Hoàng Anh Gia Lai dừng mảng cọ dầu, dồn lực trồng cây ăn tráiTại đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) diễn ra chiều 23/6, giới đầu tư chứng khoán đã chất vấn về sự vắng bóng của mảng cọ dầu trong cơ cấu doanh số của tập đoàn xuyên suốt từ năm 2016 đến nay.

Trên thực tiễn, từ trước khi tổ chức con hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (HNG) niêm yết, HAG (tổ chức mẹ) đã từng xếp cọ dầu vào đội ngũ cây trồng tiềm năng, hiệu quả mang lại cao hơn cả cây cao su. Tập đoàn cũng đã đầu tư vun đắp xong nhà máy chế biến cọ dầu. Năm 2012 tổ chức cho trồng thử nghiệm 4.000 ha và đến năm 2014 nâng diện tích trồng loại cây này lên đến 12.300 ha.

Trước nghi vấn của cổ đông, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết, đặt cọ dầu lên bàn cân so sánh với cây ăn trái và với tình cảnh dòng tiền còn hạn hẹp trong thời kỳ cơ cấu nợ, ông buộc phải chọn 1 trong hai.

Rừng cọ của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào. Ảnh: H.T

Rừng cọ của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào. Ảnh: H.T

Bầu Đức training, ông quy chế gác lại mảng cọ dầu và chọn cây ăn trái vì muốn làm cho ra thành phẩm cọ dầu, cần đầu tư thêm hơn ngàn tỷ đồng nữa. Trong khi đó, thời kỳ 2016-2018 tổ chức đa số chẳng thể thương lượng gì với nhà băng. Nhà băng không cho vay, hồ hết dòng vốn đều phải tự lực, nên chẳng có tiền khai thác cọ dầu. Nếu vẫn tiếp diễn đầu tư cọ dầu, tổ chức cũng không đủ điều kiện đeo đuổi. Đó là bởi vì tại sao tổ chức lâm thời ngừng mảng này từ năm 2016 đến năm 2018. Nguồn thu từ cọ dầu cho nên sẽ bằng không trong nhiều năm tới.

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai san sẻ, với ý thức dồn 100% nguồn lực cho cây ăn trái, hồ hết vốn liếng, nguồn tiền đang có hoặc vay được từ đối tác đều mang đi trồng chuối, chanh dây, ớt, thanh long, bưởi, mít…

So với hơn 1.000 tỷ đồng đổ vào cọ dầu, ông Đức cho rằng cây ăn trái sẽ quay vòng vốn nhanh hơn, đặc thù là những loại cây ngắn ngày. Nếu so sánh tỷ suất lợi nhuận mang về, cọ dầu cũng chẳng thể đọ lại cây ăn trái.

Vì vậy, với rừng cọ đang ra quả bây giờ ông Đức đành bỏ hoang, chưa khai thác. Tuy nhiên ông cho hay đây chỉ là mục tiêu lâm thời ngừng do điều kiện chưa cho phép. Mai này khi dòng tiền dồi dào hơn, cứng cáp tổ chức sẽ săn sóc và tái phát động công trình cọ dầu này.

Vũ Lê