Hoãn phiên đấu giá nghìn tỷ của VTVCabPhiên đấu giá cổ phần lần đầu ra sức chúng của Công ty TNHH MTV Tổng đơn vị Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVCab) sẽ không đơn vị vào 17/4 như dự trù ban sơ. Nguyên nhân là đến hết thời hạn đăng ký và đặt chỗ, chỉ có 1 nhà đầu tư nộp giấy má tham dự đấu giá.

Thông tin này vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội phát đi chiều nay, nhưng không kể thời kì đơn vị lại buổi đấu giá.

VTVCab là một trong 3 hãng truyền hình trả tiền lớn nhất Việt Nam.

VTVCab là 1 trong 3 nhà sản xuất truyền hình trả tiền lớn nhất Việt Nam.

Trước đó, nhà cung cấp nhà sản xuất truyền hình trả tiền tại Việt Nam ban bố sẽ đấu giá 42,29 triệu cổ phần, tương đương 47,84% vốn điều lệ trong đợt này. Tại mức giá khởi điểm 140.900 mỗi cổ phần, phiên đấu giá này ước tính mang về cho VTVCab 5.960 tỷ đồng.

Kết quả định giá được Kiểm toán Nhà nước ban bố tháng 5/2017 cho thấy, tổng trị giá của VTVCab khi cổ phần hoá là hơn 4.278 tỷ đồng, tăng 279 tỷ so với con số do đơn vị kiểm toán độc lập tin tức trước đó. Tổng trị giá thực tiễn phần vốn Nhà nước tại đây sau kiểm toán đạt 2.684 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, định giá VTVCab là rất cao với tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ngăn ngừa (P/E) khoảng 344 lần. “Giá khởi điểm theo chúng tôi là không có hạ tầng, vì hiện P/E ngăn ngừa bình quân cho năm nay của các đơn vị cùng ngành nghề trong gianh giới chỉ khoảng 14-15 lần”, báo cáo này viết.

VTV Cab thành lập vào năm 2012, tiền thân là Trung tâm Dịch vụ khoa học cáp trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam. Doanh nghiệp này hoạt động chính yếu trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, lăng xê truyền hình, cò mồi bản quyền, viễn thông có dây…

Báo cáo vốn đầu tư gần nhất vào năm 2016 ghi nhận doanh số từ nhà sản xuất truyền hình trả tiền và viễn thông có dây đạt 2.133 tỷ đồng, tăng gần 18% so với năm trước. Sau khi giảm trừ doanh số từ các thỏa thuận cộng tác buôn bán, VTVCab ghi nhận 2.045 tỷ doanh số thuần và 68,5 tỷ đồng lãi sau thuế.

Phương Đông