Hoá đơn trên 10 triệu đồng trả qua ngân hàng mới được khấu trừ VATTheo quy định bây giờ, các hoá đơn trên 20 triệu đồng, ví thử muốn được tính vào giá tiền để khấu trừ Thuế Giá trị gia tăng (VAT) đầu vào khi tính thuế thu nhập, công ty phải trả qua nhà băng. Tuy nhiên, “hạn mức” 20 triệu đồng này có thể hạ xuống 10 triệu đồng, theo yêu cầu vừa qua của Bộ Tài chính nhằm thúc đẩy trả tiền không tiêu dùng tiền mặt.

hoa-don-tren-10-trieu-dong-tra-qua-ngan-hang-moi-duoc-khau-tru-vat

Doanh nghiệp phải trả qua nhà băng với hoá đơn trên 10 triệu ví thử muốn được khấu trừ thuế. Ảnh: A.Q.

Cụ thể, Bộ Tài chính buộc phải quy định điều kiện khấu trừ thuế VAT đầu vào là có hồ sơ trả tiền không tiêu dùng tiền mặt từ mức dưới 20 triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng. Như vậy, gần như các giá tiền khi mua hàng hoá, nhà sản xuất của công ty bằng tiền mặt ví thử trên 10 triệu sẽ không còn được khấu trừ giá tiền nữa.

Theo giải thích của Bộ Tài chính, buộc phải này nhằm “thúc đẩy việc trả tiền không tiêu dùng tiền mặt và ngăn chặn ăn gian trong việc khấu trừ, hoàn thuế VAT, phòng chống rửa tiền”.

Cơ quan soạn thảo cũng giải thích thêm, đa số các địa điểm cung cấp mặt hàng, nhà sản xuất đã có thiết bị ưng ý thẻ và cho phép mọi người trả tiền không tiêu dùng tiền mặt khi mua hàng. Do vậy, để tiếp diễn thực hành Quyết định của Thủ tướng ưng chuẩn Đề án vững mạnh trả tiền không tiêu dùng tiền mặt tại Việt Nam thời kỳ 2016 – 2020 và góp phần sáng tỏ hóa các thương lượng mua bán của công ty, yêu cầu này được đưa ra.

Trước đó, tại Diễn đàn trả tiền điện tử Việt Nam (VEPF) 2015, ý tưởng này đã được lãnh đạo Bộ Tài chính kể và nhận được nhiều sự ủng hộ của giới trình độ nhằm tránh tiền mặt cũng như ăn gian thuế. Khi đó, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thậm chí kiến nghị hạ đổi mức giá tiền được khấu trừ của công ty xuống 5 triệu đồng thay vì 20 triệu đồng như bây giờ. Theo ông, đây sẽ là công cụ mạnh nhất thúc đẩy trả tiền điện tử bởi về khoa học, cơ sở vật chất trả tiền của Việt Nam đều đã cho phép điều này.