Hớ bạc tỷ vì mua nhà phố quên thẩm định giáCăn nhà xã được ông Hoàn xuống tiền đặt chỗ đầu quý II/2017, tọa lạc tại huyện 3, TP HCM, gần khu xóm đạo, dịch chuyển thuận lợi về trọng tâm. Căn nhà khá bề thế với 1 trệt, 3 lầu (đã bao gồm sân thượng), thông thoáng nhờ có giếng trời, hẻm rộng, xe khá vào tận cửa. Ưng ý từ vị trí, môi trường sống xung lòng vòng đến mẫu mã, luôn luôn có chữ tín vun đắp, thị phần nhà ở lại đang sốt nên ông Hoàn vội vàng đặt chỗ. Việc tất toán công chứng sang tay diễn ra chóng vánh sau đó.

Sang quý III, khi dọn về nhà mới, khởi đầu làm quen với hàng xóm, ông Hoàn mới được hàng xóm cho hay trong năm ngoái, căn nhà từng được 1 cò mồi địa phương chào bán độc quyền giá 5 tỷ nhưng ế khách. “Biết tin này tôi thuê đánh giá giá và đổ vỡ đúng ra đã mua hớ bạc tỷ. Chỉ còn tự động viên mình, dù sao của nả này cũng có pháp lý đa số và sẽ tăng giá theo thời kì”, ông Hoàn đãi đằng.

Cũng đàm phán khi thị phần nhà đất sốt dẻo, giữa tháng 4/2017, ông Nghiêm đặt chỗ căn nhà xã mặt tiền ở huyện 11, TP HCM với giá gần 12 tỷ đồng trong vòng chưa đầy 1 tuần đi xem. Có nhu cầu mở văn phòng, lại hợp hướng với vị trí của căn nhà xã 4 tầng, ông Nghiêm quy định chồng tiền mua sau khi giao dịch được bên bán giảm 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến khi cần thế chấp căn nhà để vay vốn buôn bán, vừa mới đây, ông Nghiêm được nhà băng đánh giá trị giá nhà ở này chỉ ở mức 9,5 tỷ đồng. “Tôi bị sốc khi trị giá căn nhà phải chăng hơn rất nhiều so với giá đã mua cách đây 3 tháng. Nếu tính cả 800 triệu đồng đã được giảm, tôi vẫn còn bị hớ 1,7 tỷ”, ông Nghiêm tỏ ra tiếc rẻ.

ho-bac-ty-vi-mua-nha-pho-quen-thm-dinh-gia

Chuyên gia khuyên người mua nhà xã không nên vội vàng ra quy định và tiến hành đánh giá giá để không bị hớ tiền tỷ. Ảnh: Vũ Lê

Có gần chục năm khuyên bảo pháp lý, cò mồi nhà xã tại Sài Gòn, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết bị hớ tiền tỷ khi mua nhà trong tình thế vội vàng, bỏ qua khâu đánh giá giá là 1 trong những lỗi điển hình, đặc trưng trong thời kỳ thị phần địa ốc sốt dẻo thời kì qua. “Một nghịch lý thường diễn ra là người dân cứ đua nhau mua nhà khi sốt đất, giá tăng cao do tâm lý sợ vuột mất thời cơ và phần nhiều ít đàm phán gì khi thị phần khủng hoảng, giá giảm mạnh. Kết quả là bị hớ tiền tỷ”, ông Phong cho hay.

Theo chuyên gia này, khác với nhà ở nằm trong công trình được các chủ đầu tư chào giá công khai hàng loạt trên nhiều kênh nguồn tin đại chúng và các sàn cò mồi, nhà xã có thị phần đàm phán cá biệt hơn.

Cụ thể, gia chủ dù chào bán tay chân bằng cách treo biển báo hoặc đăng tin lăng xê 1 mức mức giá là A nhưng vẫn có thể đổi thay trong tích tắc thành A’, A+ vì nguyên tố thị phần và hàng hóa là độc nhất. Trong cơn sốt đất, những mức giá tăng vọt theo kiểu “thời tiết” như thế không phải là thi thoảng. Do đó, mức giá chào bán nhà xã bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên tố cảm tính.

Chính vì vậy, người mua nhà xã thường được khuyến cáo đừng nên mua trong tâm lý vội vàng. Không nên bỏ qua khâu đánh giá giá để có phần mặc cả, giao dịch giảm giá, ít ra là không bị mua đắt. Điểm cộng của việc tiến hành đánh giá giá là ngoài trị giá của nả, người mua còn biết được nhiều nguồn tin pháp lý của căn nhà, càng củng cố thêm sự an toàn cho suất đầu tư.

Ông Phong cho biết, có nhiều liên hệ đánh giá giá đáng tin cậy các bạn có thể gõ cửa như các doanh nghiệp đánh giá giá độc lập, phòng ban đánh giá giá của nhà băng. Đây là những doanh nghiệp có chức năng kỹ thuật tiêu chí theo quy định, chỉ dẫn của luật pháp.

Ngoài ra, trên thị phần cũng còn đó khá nhiều trang web, kênh nguồn tin đánh giá giá không thu phí nhà đầu tư có thể tham khảo. Thậm chí, chẳng hạn có thời kì và đặc trưng quan tâm, người mua nhà xã hoàn toàn có thể tự đánh giá giá cho của nả của mình hoặc giám sát thời kỳ này dựa trên bí quyết căn bản là so sánh giá trực tiếp.

Đây là cách đánh giá giá dựa trên hạ tầng giá đã được bán trên thị phần của các nhà ở có nhiều đặc điểm khá giống so với nhà đất đang coi xét. Để ước tính trị giá thực của của nả, đây là bí quyết dùng nhiều hình thức và nhiều hình thức nhất ngày nay ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên toàn cầu.

Vũ Lê