H&M đang tồn kho 4 tỷ USD quần áoHãng phong cách Thụy Điển vừa công bố, số lượng hàng tồn kho trong quý gần nhất có trị giá khoảng 4 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là H&M đạt kế quả buôn bán phải chăng hơn dự tính, lợi nhuận của nhà sản xuất giảm 28% trong ba tháng đầu năm nay. Hãng này cho biết, sẽ thực hành nhiều chỉ tiêu để giảm hàng tồn, trong đó có khuyến mại.

Giảm giá là một trong những cách giúp H&M giảm bớt lượng hàng tồn kho. Ảnh: CNN

Giảm giá là 1 trong những cách giúp H&M giảm bớt lượng hàng tồn kho. Ảnh: CNN

Cochrane – 1 nhà phân tách tại Citi cho rằng, nhà sản xuất này sẽ giảm giá tại các thị phần mà người dùng thích khuyến mại hoặc giảm giá khi mua trực tuyến. “Giảm giá giúp bán được hàng tồn kho nhưng lại đem đến rủi ro cho danh tiếng của thương hiệu. Các lãnh đạo của H&M không muốn nhà sản xuất bị gắn mác thương hiệu dẫn đầu về giảm giá”, Cochrane nhận định.

Ngoài ra, H&M cũng cho biết, nếu không bán được, hàng tồn kho sẽ được khiến từ thiện hoặc tái chế. Năm ngoái, Nhà máy nhiệt điện ở Vasteras, phía tây bắc Stockholm (Thụy Điển) đã dùng áo xống không bán được của H&M khiến nhiên liệu thay vì đốt than và dầu.

Ngoài tồn kho, nhà sản xuất phong cách Thụy Điển đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác. Giới phân tách cho rằng, đơn vị này quá chậm trễ trong việc bán hàng trực tuyến khi giờ mới bắt kịp khuynh hướng. Cổ phiếu nhà sản xuất này đã giảm 18% từ đầu năm nay.

“Nửa đầu năm nay khó khăn hơn những gì chúng tôi dự báo. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng diễn biến sẽ dần được cải thiện trong phần còn lại của năm nay”, CEO H&M, Karl-Johan Persson cho hay.

Các nhà bán buôn trên toàn cầu đang phải chịu sức ép từ việc người dùng đổi thay lề thói và những khó khăn khó khăn từ các đối thủ buôn bán trực tuyến như Amazon và Asos. Theo 1 báo hồi tháng 4 của Moody’s, con số các nhà sản xuất bán buôn phá sản đạt mức cao kỷ lục trong ba tháng đầu năm nay khi mà thương nghiệp điện tử càng ngày càng vững mạnh còn các trọng tâm thương nghiệp càng ngày càng u ám.

* Xếp hàng từ mờ sáng để mua áo xống H&M giảm giá tại Hà Nội

Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội

Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội

Anh Tú(theo CNN)