Him Lam xin chuyển đất cho thuê tại sân golf thành nhà để bán

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội vừa mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên (LOBICO) buộc phải được cập nhật chức năng tiêu dùng đất công trình Khu tỉnh thành BĐS sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên theo hướng chuyển đổi khu đất cây xanh thể dục thể thao sang đất ở.

Khu tỉnh thành BĐS sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên có quy mô 7,7 ha nằm trong quần thể công trình Sân golf và nhà sản xuất Long Biên, Hà Nội (tổng diện tích 119,2 ha) – vốn được duyệt y quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2012.

Năm 2015, UBND TP Hà Nội đã chấp nhận chủ trương cho tổ chức được triển khai phần 7,7 ha này thành công trình riêng có tên gọi Khu BĐS sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên. Dự án này đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc cấp phép quy hoạch mặt bằng. Tuy nhiên, sau đó, tỉnh thành đã đồng ý cho tổ chức chuyển mục đích tiêu dùng đất sang BĐS để bán theo buộc phải của Sở Tài nguyên – Môi trường và UBND huyện Long Biên.

Theo mặt bằng được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận, Khu BĐS sinh thái cho thuê sẽ là những công trình nhà phải chăng tầng, với 73 căn, mật độ vun đắp khoảng 50%.

Trong văn bản gửi Chính phủ hồi tuần trước, UBND TP Hà Nội nhận định, việc Công ty Long Biên buộc phải chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất Khu BĐS sinh thái cho thuê sẽ khiến cho giảm quy mô diện tích khu sân golf và nhà sản xuất Long Biên; đổi thay chức năng tiêu dùng đất khu đất công trình được xác định trong Quy hoạch chung vun đắp thủ đô đã được duyệt y từ đất cây xanh sang đất doanh nghiệp ở.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo buộc phải của Công ty Long Biên sẽ khiến cho giảm diện tích đất cây xanh, thể dục thể thao và chiến lược đạt được trong quy hoạch phân khu tỉnh thành còn khoảng 11,34 m2 mỗi người. Tuy nhiên, theo cơ quan này, đối chiếu với định hướng tại Quy hoạch chung vun đắp thủ đô Hà Nội được duyệt y thì mức nêu trên là thích hợp.

UBND Hà Nội cũng cho rằng buộc phải điều chỉnh của Him Lam vẫn xin hứa quy luật không khiến cho đổi thay nội dung quy hoạch đã được duyệt, thích hợp theo định hướng tại Quy hoạch chung vun đắp thủ đô Hà Nội.

Trước đó, hồi tháng 5, Bộ Xây dựng có công văn gửi UBND TP Hà nêu rõ theo quy chế của Thủ tướng, Quy hoạch chung vun đắp Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, khu đất Dự án sân golf và nhà sản xuất Long Biên nằm trong khuôn khổ đất quốc phòng (phi trường Gia Lâm) và đất cây xanh cấp tỉnh thành. Do đó, việc coi xét, quy chế chấp nhận điều chỉnh giảm diện tích quy mô công trình sân golf và điều chỉnh chức năng tiêu dùng đất Dự án Khu BĐS Him Lam Long Biên trong Khu sân golf và nhà sản xuất Long Biên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Bộ Xây dựng buộc phải UBND TP Hà Nội cần báo cáo Thủ tướng coi xét, quy chế các nội dung điều chỉnh quy hoạch trên.

Do đó, UBND TP Hà Nội đã có buộc phải Thủ tướng coi xét, quyết thành kiến nghị của tổ chức.

LOBICO không chỉ sở hữu sân golf Long Biên mà còn cả sân golf Tân Sơn Nhất. Lãnh đạo các tổ chức trực thuộc Công ty cổ phần Him Lam hiện đứng tên sở hữu cổ phần tại tổ chức này.

Nguyễn Hà