Hiệp hội Vận tải Hà Nội khuyên taxi truyền thống kiềm chếHiệp hội Vận chuyển vận TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận chuyển vận và các ban, lĩnh vực liên đới về những phản ứng của các doanh nghiệp người tham dự với Uber, Grab. Hiệp hội cho biết việc triển khai thử nghiệm “Hợp đồng điện tử chuyển vận hành khách” theo quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận chuyển vận đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, điều hành buôn bán vận chuyển của taxi truyền thống.

Để phản pháo taxi khoa học, nhiều xe taxi truyền thống cách đây không lâu đua nhau xuất hiện với các biểu ngữ có nội dung xoay quanh câu chuyện thất thoát ngân sách vì triển khai thử nghiệm.

hiep-hoi-van-tai-ha-noi-khuyen-taxi-truyen-thong-kiem-che

Biểu ngữ của các đơn vị taxi truyền thống phản đối Uber, Grab.

Hiệp hội Vận chuyển vận Hà Nội cho rằng đây là những vấn đề mẫn cảm, các công ty cần coi xét thận trọng trước khi nêu quan điểm để giảm thiểu gây dư luận trái chiều về hoạt động của công ty taxi, lái xe và các cơ quan điều hành.

Do đó, Hiệp hội đề nghị: “Các đơn vị taxi người tham dự hãy tĩnh tâm kềm chế trước những vấn đề đang diễn ra; rà soát lại công việc điều hành, điều hành…”. Theo Hiệp hội, các công ty taxi truyền thống không nên có những thái độ gây phản cảm trong xã hội.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp diễn xác định taxi là 1 loại hình vận chuyển công cộng vì nó không hoàn toàn gây tắc tuyến đường và ô nhiễm môi trường. “Sở Giao thông Vận chuyển vận rà soát báo cáo UBND đô thị sớm dỡ bỏ các biển cấm taxi, cắm biển ngừng đỗ taxi và đồng ý cho taxi vào hầu hết các tuyến đường, phường, trừ các tuyến cần điều hành để cam đoan quốc phòng an ninh, không giảm thiểu về giờ hoạt động các tuyến phường nội đô…”, văn bản kiến nghị nêu.

Theo Hiệp hội, taxi sẽ chuyên dụng cho nhiều đối tượng hành khách, nhiều địa điểm khác nhau, giả định được dỡ gỡ những rào cản trên. Taxi truyền thống sẽ giúp người dân chuyển dịch thuận lợi và góp phần giảm thiểu đáng kể các công cụ tư nhân, doanh nghiệp tham dự liên lạc.

* Taxi truyền thống bị Uber, Grab dồn đến tuyến đường cùng

Anh Tú