Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị ‘dừng khẩn cấp Uber, Grab’Đề xuất trên được Hiệp hội Taxi Hà Nội đưa ra trong đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền vừa qua.

Hiệp hội này cho rằng, với 44.000 xe hoạt động như taxi tại Hà Nội và 36.000 chiếc tại TP HCM, tổng lượng xe taxi và xe hoạt động như taxi dưới hình thức xe giao kèo điện tử đã vượt xa so với quy hoạch.

“Cần giới hạn ngay việc gia tăng số lượng xe tham dự thể nghiệm, đồng thời Bộ Giao thông Vận chuyển vận phải ban hành ngay văn bản để các địa phương giới hạn cấp phù hiệu cho số xe này, chứ không phải việc giới hạn mở mang các tổ chức tham dự thể nghiệm”, văn bản của Hiệp hội nêu.

hiep-hoi-taxi-ha-noi-kien-nghi-dung-khn-cap-uber-grab

Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị giới hạn Uber, Grab

Trong đơn kiến nghị, Hiệp hội cũng “tố” loạt sai phép của Uber, Grab khi hoạt động tại Việt Nam. Đơn cử, Grab vẫn duy trì nhà cung cấp đi chung xe (Grabshare) dù đã có chỉ đạo từ phía Bộ Giao thông chuyên chở. Hay dù tỉnh thành Đà Nẵng đã có nhiều văn bản đề xuất Grab, Uber giới hạn truyền bá, hoạt động nhưng thực tiễn vẫn có vài ngàn xe loại hình này hoạt động tại đây…

Dẫn số liệu thu thập được, Hiệp hội này ước tính mỗi năm Uber, Grab đã chuyển khoảng 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài, bình quân mỗi ngày khoảng 10 tỷ đồng.

“Xuất phát từ việc không có dữ liệu chính xác về số lượng xe, số cuốc, doanh số thật của Grab, Uber cũng như doanh số của chủ xe có công cụ hoạt động nên không biết được các tổ chức này đã chuyển bao lăm tiền ra khỏi Việt Nam, thất thu ngân sách bao lăm”, văn bản nêu.

Cho rằng loại hình buôn bán chuyên chở như Uber, Grab là buôn bán có điều kiện, Hiệp hội này cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền phải quy định đề xuất Uber, Grab thành lập tổ chức tại Việt Nam, có giấy phép cung cấp nhà cung cấp hoạt động chuyên chở và tuân thủ các điều kiện buôn bán chuyên chở tại Việt Nam.

Trước khi có quy định chủa quản chính thức để quản loại hình buôn bán này, cơ quan chủa quản cần ban hành quy định cụ thể về kích thước, màu sắc, vị trí dán logo… của các xe thể nghiệm cam đoan rõ ràng, dễ nhận mặt. Sở Giao thông chuyên chở địa phương là nơi in, cấp phát logo nhận mặt.

Hiệp hội này đề xuất các tổ chức kiểu Uber và Grab vừa phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, vừa không trái với thông lệ quốc tế. Cụ thể đó là phải đặt máy chủ tại Việt Nam, tiêu dùng tên miền Internet của Việt Nam, dữ liệu phải được kết nối với bộ máy giám sát của Bộ Giao thông Vận chuyển vận. Định kỳ các Công ty kỹ thuật phải truyền chuyển vận nguồn tin tự động theo chuẩn về Tổng cục Đường bộ và Sở Giao thông Vận chuyển vận nơi chủa quản để phân tách dữ liệu tập hợp.

Grab, Uber cũng phải chia sẻ rất nhiều dữ liệu số lượng xe, danh sách xe, dữ liệu giám sát hành trình, số giờ tài xế liên tục quá 4 tiếng, số lần vượt quá tốc độ, số cuốc thực hành… cho các cơ quan chủa quản Nhà nước.

Ngoài ra, 1 số điểm bất cập của Nghị định 86/2014 về buôn bán chuyên chở bằng ôtô cũng được Hiệp hội taxi Hà Nội buộc phải sửa đổi. Cụ thể, Nghị định cần bổ sung thêm quy định về phương thức tính tiền theo phần mềm vận dụng đặt xe qua mạng cho loại hình taxi. Với xe dưới 9 chỗ tiêu dùng phần mềm kết nối và tính cước phê chuẩn phần mềm vận dụng đặt xe qua mạng cần phải gọi tên đúng theo bản tính hoạt động là “taxi đặt xe qua mạng” để thuận lợi trong chủa quản.

Những bàn cãi vòng vèo cuộc khó khăn giữa Uber, Grab và loại hình taxi truyền thống vẫn chưa dứt. Trong khi Uber, Grab đang mở mang thị phần, tăng số lượng xe thì nhiều đơn vị taxi truyền thống đang phải vật lộn để khó khăn, còn đó. Bị mất thị phần, lượng lớn viên chức các đơn vị taxi như Mai Linh, Vinasun phải thôi việc. Nửa đầu năm 2017 đã có 6.000 tài xế Mai Linh thôi việc, Vinasun là 8.000 người… Các đơn vị truyền thống cũng đang tậu cách đổi thay phương thức vận hành, chủa quản để “níu chân” người tiêu dùng.

* Taxi truyền thống bị Uber, Grab đẩy vào đường cùng

Anh Minh