Hiệp hội bất động sản: Giá đất Vân Đồn tăng 5-6 lần là sốt ảo

Những cảnh báo về đầu tư đất đai ở Vân Đồn được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nêu trong Báo cáo Thị trường đất đai 2017 vừa thông báo gần đây.

Theo đó, ở Vân Đồn, cơ quan này cho biết hiện có trên 10 công trình đất đai quy mô lớn đã đăng ký đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã chính thức vun đắp. Thừa nhận trong mai sau, Vân Đồn vững chắc sẽ là 1 vùng đất có nhiều tiềm năng với nhà đầu tư đất đai nhưng VNREA cũng cảnh báo các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khi đến với Vân Đồn cần khôn xiết chú ý, cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Hiệp hội, Vân Đồn chưa có quy hoạch vun đắp chi tiết nên trước khi quy định đầu tư, nhà đầu tư nên khiến cho việc với các cơ quan điều hành địa phương để hạn chế rủi ro khi vướng phải đất quy hoạch liên lạc, công cộng.

Lưu ý thứ hai là về trị giá đất đai. VNREA cho rằng, do chưa có sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất công nghệ và cơ sở vật chất xã hội ở bản đồ này nên trị giá đất đai đích thực chưa cao. Hiệp hội cho rằng, trị giá đất đai ở đây tăng lên cốt yếu nhờ vào tin tức Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế.

“Với nguyên tố này, đất đai chỉ có thể tăng khoảng 10-20% so với 2016, 2017. Thực tế đang có 1 số hiện tượng đầu tư, chân gỗ đất đai không chuyên thổi, đẩy giá tạo trị giá ảo với mức tăng 5-6 lần trị giá thực”, chuyên gia thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.

Về Quảng Ninh, VNREA cho rằng, do được đầu tư mạnh vào bộ máy cơ sở vật chất liên lạc, thành thị, chủ trương vững mạnh và quy hoạch của địa phương tương đối quyến rũ và hiệu quả nên trong khoảng 5 năm trở lại đây, lôi kéo đông đảo các nhà đầu tư. Trong đó, có nhiều thương hiệu lớn về đất đai của Việt Nam như HD Mon, FLC, Vingroup, Sungroup… đã triển khai đầu tư vững mạnh các công trình đất đai nghỉ dưỡng, du hý và đất đai, đã là đổi thay gương mặt thành thị tại đây.

Theo Hiệp hội, năm 2017, chỉ tính TP Hạ Long, có khoảng 14 công trình đất đai với quy lớn đã cung cấp ra thị phần khoảng 6.000 hàng hóa bao gồm đất đai, shophouse và condotel.

“Tính thu nhận của thị phần Quảng Ninh tốt, với tỷ lệ thương lượng thành công tại các công trình trên đều ở mức 70 – 80%. Đặc biệt là shophouse ở phần lớn các công trình đều có lượng bán lên đến trên 85%”, báo cáo cho hay.

Nguyễn Hà