Hiệp định TPP sẽ không bị sửa đổi nhiềuCác nhà thương lượng 11 nước TPP đã có cuộc gặp 2 ngày qua tại Kanagawa (Nhật Bản). Kết quả không thể bỏ lỡ nhất họ đạt được là đồng ý thúc đẩy 1 hiệp nghị mới với rất ít điều chỉnh. Mục tiêu của các nước là thiết lập 1 phạm vi cho TPP không Mỹ trước các cuộc họp tháng 11 này tại Việt Nam.

Trưởng đoàn thương lượng Nhật Bản – Kazuyoshi Umemoto cho biết những người tham dự đã “đồng thuận về hướng đi sắp tới” để hiện thực hóa giao kèo. 11 nước “sẽ tiếp diễn làm việc và không hạ căn cứ của TPP xuống”.

Nếu có nhiều đổi thay, TPP sẽ không chỉ gây xung đột lợi ích lớn giữa các nước, mà còn làm Mỹ khó quay lại. Trong trường hợp Mỹ đồng ý quay lại, hiệp nghị sẽ được thực hành như thuở sơ khai.

hiep-dinh-tpp-se-khong-bi-sua-doi-nhieu

Trưởng đoàn thương lượng Nhật Bản – Kazuyoshi Umemoto. Ảnh: Nikkei

Các cuộc bàn luận được dẫn dắt bởi Nhật Bản, Australia và New Zealand. 3 nước này kỳ vọng TPP có hiệu lực càng sớm càng tốt. Mexico lần này được giám định hăng hái hơn so với lần thương lượng tháng 5 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thương lượng vẫn chưa đủ sâu để tạo ra các điều chỉnh về những vấn đề không thể bỏ lỡ như thuế du nhập. Các người tham gia cũng chưa đưa ra điều khoản để thực hành hiệp nghị điều chỉnh. Trên lý thuyết, TPP chỉ có thể có hiệu lực khi được ít ra 6 người tham gia thông qua. Các nước này phải đóng góp ít ra 85% GDP toàn khối.

Tình hình trong nước cũng có thể tác động đến độ tâm huyết của các người tham gia. Malaysia không cử trưởng đoàn thương lượng sang tham dự. Còn Canada cũng đã đổi thay chính phủ từ sau thời điểm ký TPP.

Cuộc họp sắp tới sẽ được đơn vị vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 ở Australia. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu các người tham gia có thể duy trì được đà thương lượng và dẹp bỏ các rào cản để đạt giao kèo mới hay không.

Hà Thu(theo Nikkei)