Hệ thống hậu cần góp phần quyết định thành bại bán hàng trực tuyếnÔng Fabian Wandt – Giám đốc vận hành Lazada, là 1 trong những người đã đặt nền tảng cho mảng hậu cần của Lazada vào những ngày trước nhất, năm 2012. Ông san sớt về thiên hướng mới của lĩnh vực hậu cần (logistic) trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử và phương pháp để buôn bán trực tuyến hiệu quả.

– Lazada đã làm cho gì để thăng bằng mức giá và lợi nhuận tại Việt Nam?

– Chúng tôi vẫn đang trong thời kỳ đầu tư. Để 1 công trình buôn bán trực tuyến có thể thành công và đem đến lợi nhuận đòi hỏi nhiều nỗ lực cải tiến bộ máy order, vận vận tải tuyến đường dài và cắt giảm mức giá vận hành. Tại Lazada, chúng tôi gắng sức sử dụng những nền tảng phân tách thiên hướng mua sắm để chủa quản chính xác lượng hàng hóa cần nhập và thời điểm nhập, đồng thời cũng san sớt những tin tức đó với các đối tác của mình. Nếu chúng tôi càng dự báo chính xác số lượng hàng không thể thiếu và đề xuất thời kì vận vận tải từ quý tương đốich thì sẽ càng cắt giảm được nhiều mức giá.

Ông Fabian Wandt - Giám đốc vận hành Lazada.

Ông Fabian Wandt – Giám đốc vận hành Lazada.

Ngày nay, nhiều tổ chức thương nghiệp điện tử trên toàn cầu đã vận dụng những hình thức giao hàng tiên tiến như máy bay điều khiển từ xa (drone) để giao hàng hay trí sáng tạo nhân tạo (AI) trong việc chủa quản đơn hàng…

Theo ông, các tổ chức ở Việt học hỏi những tiến bộ khoa học này thế nào?

– Một trong những duyên do làm cho cho nhiều tổ chức thương nghiệp điện tử bỏ cuộc là vì không chịu nổi mức giá logistic. Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ làm cho quen với thương nghiệp điện tử và hồ hết những đối tác vận vận tải của chúng tôi chỉ mới khởi đầu đầu tư vào những khoa học thích hợp. Thời điểm này chúng tôi chưa nghĩ tới việc vận dụng drone hay AI vào việc giao nhận hay chủa quản hàng. Nhưng chúng tôi đang hội tụ rất nhiều vào P2P (Peer to Peer) – khoa học san sớt file hay còn gọi là mạng ngang hàng và nhà sản xuất hỏa tốc tại các tỉnh thành lớn.

Người sử dụng có thể tự động rà soát và theo dõi đơn hàng của mình chính xác theo từng giây và giảm thời kì vận vận tải xuống còn dưới 3 giờ đồng hồ. Những tổ chức khoa học như Grab, Uber đã làm cho những cuộc cách mệnh trong những nhà sản xuất vận vận tải tốc hành. Chúng tôi đang nghiên cứu để vận dụng những màng lưới này vào bộ máy vận vận tải của mình để tăng tiến trải nghiệm mua sắm chóng vánh và tiện thể lợi của quý tương đốich tại Lazada.

Thương mại điện tử trong ngày mai sẽ tác động thế nào đến lĩnh vực nhà sản xuất logistic?

– Theo tôi, lĩnh vực nhà sản xuất logistic tại các tỉnh thành cần phải nghĩ cách làm cho thế nào để dung hòa giữa lợi ích buôn bán và vai trò xã hội. Go Green – sống xanh đang là 1 thiên hướng được hưởng ứng nhằm giảm bớt sự ô nhiễm môi trường. Lazada Express đã và đang thực hành phương pháp vận vận tải xanh bằng tàu điện và cả xe đạp để giao hàng tận nhà người mua. Sử dụng dụng cụ liên lạc công cộng để giao hàng cũng là 1 cách hay để hạn chế kẹt xe.

Một số nước đã vận dụng hình thức người vận vận tải sử dụng tàu điện ngầm, ô tô buýt để giao hàng. Ngoài ra, cũng có thể vận dụng bộ máy kênh rạch, sông ngòi để dịch chuyển, hạn chế được kẹt xe trên tuyến đường phố. Tôi nghe nói sẽ có 1 tuyến ô tô buýt trên sông tại TP HCM khởi đầu vào giữa tháng 8, vì sao tôi và các bạn không thử giao hàng bằng thuyền.

Một thiên hướng nữa là từ offline tới trực tuyến. Xây dựng 1 sự liên kết giữa những shop thực tiễn và shop trực tuyến đang là 1 thiên hướng toàn cầu. Khách hàng thường thích việc được tận mắt thẩm định hàng hóa và sự tiện thể lợi khi mua sắm, họ không muốn ngồi nhà chờ món hàng của mình. Vậy nên, tạo điều kiện cho người sử dụng order trực tuyến rồi tự tay đến lấy hàng tại các shop tiện thể lợi, chuỗi shop ẩm thực sẽ giúp họ chọn thời kì đi lấy hàng vào lúc tiện thể cho mình nhất.

Logistic đóng vai trò quan trọng trong thương mại điện tử.

Logistic đóng vai trò không thể bỏ qua trong thương nghiệp điện tử.

Tại sao ông lại chọn lĩnh vực nhà sản xuất logistic?

– Ngay từ nhỏ, tôi đã có niềm ham mê với việc chủa quản hậu cần, giao nhận, vận vận tải. Tôi nhận thấy chính những chiếc xe vận tải, máy bay chở hàng, container ở cảng hay những tổ chức giao nhận quốc tế đã giúp kết nối toàn cầu này lại với nhau. Tôi thậm chí bị sợ hãi bởi chúng và có thể dành hàng giờ liền ngồi ngắm cách chúng vận hành.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp trung học, tôi có thời cơ được làm cho việc trong khâu giao nhận quốc tế ở trường bay Frankfurt. Tôi nhận ra hàng tỷ những hàng hóa tương đốic nhau từ những chiếc xe tương đối đắt đỏ được chuyển tới Dubai, cho đến hươu cao cổ hay voi được chuyển tới Đức để rà soát khỏe mạnh.

Có lần tôi tận mắt nhận ra chiếc máy bay chở hàng lớn nhất toàn cầu là Antanalov hạ cánh ở trường bay Frankfurt và tháo dỡ hàng hóa nhiều kinh khủng, thật sự rất mến mộ. Kể từ đó, tôi phấn đấu mình sẽ học về lĩnh vực logistic để 1 ngày nào đó trở thành 1 trong những người “kết nối toàn cầu”.

– Ông cảm thấy thế nào khi điều hành mảng nhà sản xuất hậu cần của 1 tổ chức lớn như Lazada ở độ tuổi còn tương đối trẻ?

– Lợi thế lớn nhất của tôi là trưởng thành cùng tổ chức này. Tôi khởi đầu làm cho việc cho Lazada từ những ngày đầu mới thành lập năm 2012. Tất cả quy trình mà tổ chức đang chạy hiện tại đều từng do tôi chủa quản ở những vị trí trước đó. Vì thế, tôi hiểu sâu sắc từng bước vận hành của từng mảng tương đốic nhau, đồng cảm nhận những cạnh tranh mà viên chức của mình đang đối mặt mỗi ngày.

Tôi thấy may mắn vì có được lực lượng viên chức thấu hiểu và tôn trọng mình, làm cho việc dựa trên tri thức và kinh nghiệm chứ không phải độ tuổi của nhau. Tuy nhiên, lợi thế không phải là hồ hết. Tôi vẫn đang gắng sức học hỏi mỗi ngày để làm cho tốt hơn, làm cho việc cật sức 12-14 tiếng mỗi ngày nhưng không thấy nó nặng nề, bởi đây là sự yêu thích của mình.

– Ông làm cho thế nào để khắc phục những cạnh tranh, thử thách trong công việc?

– Khi đối mặt với 1 vấn đề nào đó, tôi luôn tìm hiểu xem cội rễ của nó từ đâu, duyên do, hướng khắc phục, bàn bạc với các viên chức và đồng nghiệp. Chúng tôi là 1 tổ và có cùng 1 tiêu chí, vì vậy, vấn đề sẽ được khắc phục chóng vánh hơn.

Lazada cũng là 1 môi trường làm cho việc mở mà những đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm hơn tôi tại Đông Nam Á đã trở thành những người thầy tốt của tôi. Bất cứ khi nào gặp phải vấn đề không kiên cố về cách khắc phục, tôi không bao giờ ngại hỏi xin lời khuyên.

he-thong-hau-can-gop-phan-quyet-dinh-thanh-bai-ban-hang-truc-tuyen-2

Lazada vận dụng nhiều khoa học vào thời kỳ giao nhận.

– Kế hoạch sắp tới của ông là gì?

– Mục tiêu của tôi là mở mang thị phần của Lazada, làm cho mỗi người sống tại Việt Nam có được những trải nghiệm chấp thuận khi mua sắm trực tuyến. Việt Nam đã thật sự trở thành quê hương thứ hai của tôi. Vậy nên tiêu chí ngày mai của tôi là tiếp diễn hỗ trợ nền thương nghiệp điện tử tại đây vươn lên dẫn đầu thị phần Đông Nam Á.

Minh Trí