Hậu trường thương vụ Sơn Hà thâu tóm Toàn MỹNhững vấn đề xoay quanh thương vụ sáp nhập giữa Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã CK: SHI) và thương hiệu đồ gia dụng Toàn Mỹ đã trở thật tâm điểm chính trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thất thường được doanh nghiệp sáng nay (20/10).

Trước hàng loạt nghi vấn từ phía các cổ đông xoay quanh phương án sáp nhập, ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Quốc tế Sơn Hà lần đầu san sớt hậu đài dẫn tới quy định này. Chuyện tiêu dùng thương hiệu Sơn Hà giữa hai doanh nghiệp anh em là Quốc tế Sơn Hà và Sơn Hà Sài Gòn – doanh nghiệp do ông Lê Hoàng Hà, em ruột Chủ tịch Lê Vĩnh Sơn điều hành cũng được ông kể.

hau-truong-cua-thuong-vu-son-ha-sap-nhap-voi-toan-my

Quốc tế Sơn Hà và Sơn Hà Sài Gòn đã có ký kết ngầm về việc tiêu dùng thương hiệu Sơn Hà.

Theo ông Sơn, 1 trong những nhân tố không được xem nhẹ Quốc tế Sơn Hà nhận được khi thâu tóm Toàn Mỹ là “danh phận” để doanh nghiệp tiến công thị phần miền Nam.

Lý giải điều này, ông Sơn cho biết Quốc tế Sơn Hà và Sơn Hà Sài Gòn đã có ký kết ngầm về việc tiêu dùng thương hiệu Sơn Hà cho các hàng hóa của 2 doanh nghiệp. Theo đó Quốc tế Sơn Hà (do ông Lê Vĩnh Sơn làm cho Chủ tịch) sẽ tiêu dùng thương hiệu Sơn Hà cho các hàng hóa được tiêu thụ từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, còn từ Quảng Nam trở vào phía Nam sẽ do Sơn Hà Sài Gòn (do ông Lê Hoàng Hà làm cho Chủ tịch) đảm trách.

Quyết định này ban sơ được đưa ra do cả hai đều bán các hàng hóa dưới thương hiệu Sơn Hà. Hơn nữa, sáp nhập sẽ giúp tách bạch hoạt động dựa theo thị phần, dù cả 2 doanh nghiệp vẫn có mối liên đới lẫn nhau về mặt sở hữu.

Là anh em nhưng theo ông Sơn, ông và người em trai Lê Hoàng Hà thiếu sự hợp lực trong ý kiến điều hành. Do đó, việc sáp nhập có thể sẽ giúp khắc phục những dị đồng trên.

“Mối quan hệ giữa hai anh em trong gia đình vẫn rất tốt, nhưng hệ tư tưởng trong điều hành buôn bán khác nhau, mỗi người đều có cái tôi riêng. Điều này làm cho các quy định của Sơn Hà dù to hay nhỏ đều rất khó đi đến sự hợp lực”, ông Sơn giải thích. Đầu năm 2017, Quốc tế Sơn Hà cũng quy định thoái phần nhiều 30% đang nắm giữ tại Sơn Hà Sài Gòn.

Việc tách bạch giữa 2 doanh nghiệp dù sẽ giúp mỗi doanh nghiệp đi theo định hướng riêng của người đứng đầu, nhưng lại dẫn tới 1 hệ quả là Quốc tế Sơn Hà sẽ chẳng thể bán hàng hóa tại gianh giới phía Nam bằng thương hiệu Sơn Hà do trùng lặp với Sơn Hà Sài Gòn. Do đó, việc thâu tóm Toàn Mỹ sẽ là biện pháp toàn diện của vấn đề này và là bàn đạp để Quốc tế Sơn Hà có thể khó khăn với chính thương hiệu này tại thị phần phía Nam.

Theo đề án sáp nhập, kế quả kinh doanh thị phần phía Nam của Toàn Mỹ hiện đang chiếm 79% tổng kế quả kinh doanh. Dự kiến sau sáp nhập doanh nghiệp này sẽ đóng góp 300 tỷ đồng vào tổng kế quả kinh doanh và 32 tỷ đồng vào lợi nhuận của Sơn Hà.

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, Toàn Mỹ cũng có thể trở thành động lực tăng trưởng cho Quốc tế Sơn Hà tại gianh giới miền Bắc. “Thương hiệu này vốn được định vị ở phân khúc cấp cao, theo đó Sơn Hà sẽ định vị ở phân khúc rẻ hơn để có thể bao quát toàn thị phần”, ông Sơn cho biết.

Trước nghi vấn của các cổ đông về tỷ lệ hoán đổi 1:2 (1 cổ phiếu của Toàn Mỹ đổi lấy 2 cổ phiếu của Quốc tế Sơn Hà) liệu có tương xứng, ông Sơn cho rằng những lợi ích của thương vụ này không chỉ đong đếm dựa trên số liệu vốn đầu tư. Toàn Mỹ là thương hiệu có lịch sử gần 25 năm và là đối thủ của Sơn Hà tại cả 3 thị phần, việc thâu tóm được thương hiệu này không chỉ giúp Sơn Hà có hàng hóa định vị tại phân khúc cấp cao mà còn bớt đi đối thủ khó khăn.

Ngoài ra, Toàn Mỹ hiện vận hành 3 nhà máy nhưng chưa khai thác hết công suất, đây sẽ là khoản đầu tư tiềm năng trong bối cảnh các nhà máy của Sơn Hà “quá tải”.

Minh Sơn