Harley-Davidson chuyển bớt sản xuất khỏi Mỹ để né thuế của EU“Tăng cường cung ứng quốc tế để giảm thiệt hại từ thuế du nhập của EU không phải là điều chúng tôi thích, nhưng nó là chọn lọc lâu dài độc nhất vô nhị”, Harley-Davidson cho biết trong 1 công bố bữa qua. Hãng sẽ chuyển 1 phần hoạt động cung ứng xe máy cho người mua châu Âu ra khỏi Mỹ để giảm thiểu thuế trả nủa của EU. Cổ phiếu Harley-Davidson sau đó chốt phiên giảm 6%.

EU khởi đầu áp thuế du nhập lên hàng Mỹ từ thứ Sáu tuần trước, với số mặt hàng giá trị 3,2 tỷ USD, trong đó có xe máy, nước cam, rượu bourbon, bơ lạc, xuồng máy, xì gà và đồ jeans. Đây là lời đáp trả của họ với thuế nhôm thép của ông Trump.

Xe Harley Davidson trong một buổi diễu hành tại Đức cách đây vài ngày. Ảnh: Reuters

Xe Harley Davidson trong 1 buổi diễu hành tại Đức cách đây vài ngày. Ảnh: Reuters

Với xe máy, EU nâng thuế du nhập từ 6% lên 31%. Harley-Davidson cho biết việc này sẽ làm xe xuất khẩu của họ đắt thêm 2.200 USD mỗi chiếc. Dù vậy, họ sẽ không nâng giá với các đơn vị bán buôn hoặc người mua.

“Mức tăng mức giá đồ sộ này, giả tỉ đẩy cho đại lý và người mua, sẽ tác động nguy hiểm đến hoạt động của đơn vị trong bản đồ”, công bố cho biết. Thay vào đó, họ chấp thuận tốn thêm 30-45 triệu USD năm nay và 90-100 triệu USD hàng năm.

Công ty này không cho biết liệu có cắt giảm việc làm hay không. Harley-Davidson hiện có hơn 6.000 viên chức trên toàn cầu. Người phát ngôn của đơn vị – Michael Pflughoeft – cho biết họ đang “đánh giá tác động tiềm ẩn” của việc này lên nhân công.

Phần lớn xe máy của Harley-Davidson được cung ứng tại Mỹ, trong các nhà máy ở Wisconsin, Pennsylvania và Missouri. Châu Âu hiện là thị phần lớn nhì của đơn vị, sau Mỹ. Năm ngoái, họ có gần 40.000 người mua tại đây, bằng gần 1 phần ba so với Mỹ.

Châu Âu cũng đang càng ngày càng trở thành thị phần không được xem nhẹ với đơn vị, khi doanh số tại Mỹ giảm. Năm ngoái, doanh số Harley-Davidson tại quê nhà mất gần 8,5%. Mức giảm này tại châu Âu chỉ là 0,4%.

Hà Thu(theo CNN)