Hành trình làm nên thương hiệu nghìn tỷ của NutiFoodCuối thập niên 80 của thế kỷ trước, các dược sĩ, kỹ sư Trạm nghiên cứu dược chất – Sở Y tế TP HCM thành lập tổ hợp lo đời sống cho cán bộ viên chức, bù vào đồng lương ít oi. Tổ hợp mang tên Đồng Tâm, có ý nghĩa “đồng tâm hiệp lực” của rất nhiều người tham dự, từ góp vốn mua máy móc, trồng dược chất, chưng cất nguyên liệu, cung ứng và cung ứng hàng.Sản phẩm chủ đạo là kẹo dinh dưỡng, viên ngậm thông cổ, cốm bổ canxi cho trẻ em…

Ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ toạ HĐQT, 1 trong những người tham dự sáng lập NutiFood cho biết, lúc đó ai cũng vận động nhau về bán vàng góp vào khiến vốn quay vòng tổ hợp. Phần lớn mọi người khiến ngoài giờ, ai thấy việc là tham dự. Giá bán mặt hàng được xác định bằng giá vốn, cộng thêm % lời và mặt hàng không cần tổ chức cung ứng.

Chiếc máy xay sinh tố - dấu ấn đáng nhớ một thời của NutiFood.

Chiếc máy xay sinh tố – dấu ấn 1 thời của NutiFood.

Theo ông Hòa, mặt hàng mau chóng tạo dấu ấn. “Chất lượng, thành phần công thức của chúng tôi tương đương hàng ngoại nhập và giá thành thích hợp với túi tiền tất cả người sử dụng trong nước”, ông nhớ lại.

Tuy nhiên, bước rẽ của Tổ hợp Đồng Tâm từ các mặt hàng mang thuộc tính “thuốc” sang “thực phẩm dinh dưỡng” lại gắn liền với chiếc máy xay sinh tố của 1 nữ bác sĩ ở bệnh viện nhi thành thị mà sau này trở thành người sáng lập NutiFood.

“Thị trường những dăm bao cấp bị cấm vận, hầu như không có hàng hoá, lĩnh vực y tế thiếu thốn, bệnh nhân sau mổ khó bảo đảm dinh dưỡng vì thiếu các mặt hàng nuôi ăn truyền được qua ống thông thực quản”, bà cho biết.

Vị bác sĩ đã tiêu dùng chiếc máy xay sinh tố khiến máy nghiền, tạo ra mặt hàng có thể đưa qua ống thông thực quản của người bệnh, góp phần cứu sống nhiều trẻ em suy kiệt sau giải phẫu. Bà mong muốn có nhà máy để cung ứng thực phẩm dinh dưỡng đại trà cung cấp cho các bệnh viện.

Bà thực hành giấc mơ trên xưởng dược còn thô sơ của Tổ hợp Đồng Tâm. Đơn vị lúc này chuyển thành Cơ sở Thực phẩm Đồng Tâm – nơi vận dụng các đề tài nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng để cung ứng các mặt hàng phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và nuôi ăn bệnh nhân nặng tại các bệnh viện.

“Sản phẩm vượt bậc là thực phẩm nuôi ăn qua ống thông bao tử ban sơ tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại bệnh viện khắp cả nước với tầm giá chỉ bằng 1/10 mặt hàng ngoại nhập”, ông Hòa cho biết.

Tháng 3/2000, Cơ sở thực phẩm Đồng Tâm chuyển đổi thành tổ chức cổ phần với thương hiệu NutiFood, vun đắp bộ máy đại lý khắp cả nước nhưng cốt yếu cung ứng qua các nhà bán lẻ ở chợ đầu mối. Ngay năm đầu, tổ chức này nằm trong danh sách “Hàng Việt Nam quan hệ lâu dài cao” do người sử dụng bình chọn.

NutiFood đầu tư mạnh cho nghiên cứu vững mạnh mặt hàng dinh dưỡng chuyên biệt. Việc liên kết với các chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước được chú trọng, để đưa ra thị phần các loại sữa đặc trị dành cho người bệnh nuôi ăn qua ống thông thực quản. Bên cạnh đó là các mặt hàng dành riêng cho người bệnh tiểu tuyến phố, trẻ biếng ăn, người béo phì. Doanh nghiệp còn cung ứng các dòng mặt hàng theo vòng đời từ trẻ lọt lòng, đến các lứa tuổi cần vững mạnh trí não, chiều cao, bà mẹ mang thai và cho con bú, cho đến người già cần bổ sung canxi…

polyad

Dây chuyền cung ứng sữa tươi đương đại của NutiFood

Từ năm 2003, NutiFood vun đắp bộ máy cung ứng khắp 64 tỉnh thành. Doanh thu tăng trưởng hơn 250% hàng năm. Ông Hòa kể, công cuộc thay đổi theo hướng hiện đại với những người sáng lập được ví như “cô đỡ” cho nhân cách doanh nhân của họ. “Từ những bác sĩ trở thành chủ tổ chức, thị phần khó khăn là người thầy nghiêm khắc đưa những bác sĩ, dược sĩ trở thành người buôn bán thực thụ”, ông bày tỏ.

Tuy nhiên, cũng có những thời điểm khó khăn đến mức hàng ngũ sáng lập phải bán đất, bán vàng thu mua thêm cổ phiếu để giữ lại tổ chức. “Thị trường nhiều đối thủ ngoại, chúng tôi lại non trẻ trong cách khiến truyền thông đến cơ chế hoạt động và đối diện với đợt sóng khủng hoảng gianh giới”, ông Hòa nhớ lại.

Doanh nghiệp quy chế đầu tư mạnh cho nghiên cứu mặt hàng và khoa học. Để vững mạnh thị phần, các nhà điều hành chủ trương chiêu nạp nhân sự chuyên nghiệp, vun đắp bộ máy tiếp thị nhiều năm kinh nghiệm. Đội ngũ lãnh đạo muốn giữ tổ chức thuần Việt, khước từ nhiều lời mời hàng triệu USD của các đối tác nước ngoài khi họ muốn sở hữu cổ phiếu NutiFood.

Năm 2005, tổ chức vun đắp nhà máy sữa nước ban sơ tại khu công nghiệp Mỹ Phước, Bình Dương, với bộ máy dây chuyền thiết bị đương đại theo khoa học Đức, Thụy Điển.

Tiếp đó, tổ chức nghiên cứu và cho có mặt trên thị phần mặt hàng sữa đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng và rẻ còi Grow Plus vào năm 2012, sau 5 năm nghiên cứu.

Ông Hòa cho biết mặt hàng vừa có mặt trên thị phần đã được các bà mẹ đón nhận. Doanh số từ vài trăm tỷ lúc đạt hàng ngàn tỷ chỉ trong 4 năm. Đầu năm 2017, Công ty nghiên cứu thị phần Nielsen chứng thực Grow Plus là nhãn hàng đứng đầu về thị phần sản lượng của phân khúc sữa đặc trị dành cho trẻ em trong lĩnh vực hàng sữa bột trên toàn quốc trong năm 2016.

polyad

Sản phẩm của NutiFood đã nhận được những chứng thực quan hệ lâu dài quốc tế

Hiện Nutifood có doanh số gần 8.000 tỷ đồng mỗi năm và bộ máy cung ứng khắp cả nước. Ngoài các mặt hàng dinh dưỡng đặc trị, tổ chức cũng mở mang sang các mặt hàng dinh dưỡng mỗi ngày như sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua…

Tranh Sương