Hành trình giúp người Ấn Độ thanh toán bằng vân tayẤn Độ đang tận dụng kỹ thuật mới nhất để tạo ra bước nhảy vọt sau nhiều thập kỷ bị sao lãng đầu tư, làm dữ liệu chính thức về người dân không hoàn chỉnh, tỷ lệ mù chữ tăng cao và hàng triệu người sống ngoài bản đồ kinh tế chính thức. Việc khó xác minh tin tức tư nhân còn làm nhiều hoạt động gặp khó, như mở trương mục nhà băng, nộp giấy má thuế hay nộp đơn xin trợ cấp từ Chính phủ – những điều mà nhiều nước giàu đã cho là hiển nhiên.

Vì vậy, suốt 8 năm qua, nước này đã vun đắp 1 cơ sở vật chất dữ liệu đất nước, ấn định cho mỗi người 1 mã riêng gồm 12 số. Mã này có tên Aadhaar, chứa cả các dữ liệu sinh trắc học như vân tay và mống mắt.

hanh-trinh-giup-nguoi-an-do-thanh-toan-bang-van-tay

Ấn Độ đang dần tiến đến nền kinh tế không tiền mặt. Ảnh: Times of India

Đến nay, hơn 1,1 tỷ người tại Ấn Độ đã có mã này, trên tổng số 1,3 tỷ dân. Việc xác minh danh tính cần cho rất nhiều hoạt động, từ đăng ký thuê bao dế yêu, mua vé tàu đến nhận cơm trưa không tính tiền tại trường.

Aadhaar cũng là nền móng cho 2 nhà sản xuất trả tiền tại Ấn Độ. Một là Aadhaar-enabled payment system (AEPS), được tiêu sử dụng bởi các nhà băng. Khách hàng sử dụng Aadhaar để truy vấn cập trương mục nhà băng tương ứng, đã được kết nối với mã này. Sau đó, họ có thể thực hành được các thương lượng căn bản như rà soát số dư, gửi tiền, rút tiền hay chuyển tiền qua viên chức nhà băng.

*Công nghệ trả tiền bằng vân tay ở Ấn Độ

Người dân cũng có thể thực hành thương lượng bằng cách quét vân tay tại các ATM và nhập số Aadhaar đã kết nối với trương mục. AEPS là công cụ không thể xem nhẹ với việc phổ cập nhà sản xuất vốn đầu tư số, do lượng lớn người có mã Aadhaar.

Tháng 4 năm nay, vận dụng Aadhaar Pay – phiên bản cho chủ shop của AEPS cũng được Ấn Độ ra mắt. Nó cho phép quý khách hàng trả tiền mà không cần mang theo thẻ nhà băng hay dế yêu. Ứng dụng chạy trên nền móng Android và phải được người bán cài đặt. Dù vậy, để tiêu sử dụng kỹ thuật này, người bán sẽ cần thiết bị máy quét vân tay, giá khoảng 2.000 rupee (30 USD).

Đầu tiên, họ phải vận chuyển vận dụng Aadhaar Pay về dế yêu, và đăng ký tiêu sử dụng. Tiếp đó, họ liên kết dế yêu với 1 máy quét Aadhaar. Một khi đã hoàn thành các giấy tờ này, người mua có thể khởi đầu thương lượng.

Với người mua, để trả tiền, trước nhất họ sẽ phải nhập số Aadhaar. Sau đó, ấn vân tay vào máy để công nhận thương lượng. Tuy nhiên, để tiêu sử dụng nhà sản xuất này, họ cũng phải liên kết trương mục nhà băng với mã Aadhaar trước.

Nếu người sử dụng có nhiều trương mục nhà băng liên kết với thẻ Aadhaar, họ còn có thể tuyển chọn trương mục muốn sử dụng để trả tiền. Sau khi xác minh quý khách hàng, bằng số Aadhaar và vân tay, vận dụng sẽ đưa ra tuyển chọn này.

Chính phủ Ấn Độ tin rằng bí quyết này sẽ có lợi với những người không sử dụng thẻ, ví điện tử hay điện thoại. Việc này không chỉ giúp trả tiền không tiền mặt rộng rãi hơn, mà còn tiện lợi và ít gây tranh biện hơn.

Ứng dụng này cũng không làm các chủ shop mất thêm phí xử lý, như trả tiền qua thẻ ATM, thẻ nguồn đầu tư và ví điện tử thường ngày. Nó dành riêng cho các chủ shop, và tiêu sử dụng hai nền móng lớn được Chính phủ tăng trưởng – AEPS (để xác minh) và Aadhaar Payment Bridge (APB) (để chứa cơ sở vật chất dữ liệu). Vì thế, vận dụng Aadhaar có tính cẩn mật rất cao.

Tính đến tháng 7/2017, AEPS đã xử lý số thương lượng giá trị hơn 216 triệu USD. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đầu năm nay, ông Amitabh Kant – Giám đốc Viện Nghiên cứu Cải cách Ấn Độ cho biết thậm chí các phương thức trả tiền điện tử cũng sẽ không còn chỗ tại Ấn Độ năm 2020. Khi ấy, người dân nước này sẽ sử dụng ngón tay hoặc mắt để thương lượng.

“Mỗi người Ấn Độ sẽ là 1 ATM di động. Đây sẽ là bước nhảy vọt về kỹ thuật lớn nhất trong lịch sử nhân loại”, ông dự đoán.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn trước nhất về trả tiền điện tử được đơn vị tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nói lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, công ty thương nghiệp điện tử, kỹ thuật, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại trang web chính thức của chương trình:https://vepf.vnexpress.net/

Hà Thu (tổng hợp)