Hành trình đưa Xiaomi tới đợt IPO lớn nhất thế giới năm 2018Vừa thưởng thức 1 ly cà phê Starbucks, Chủ tịch Xiaomi Lei Jun vừa chậm rãi giải đáp cuộc phỏng vấn của SCMP trong 1 buổi chiều vừa mới đây.

Lei Jun là 1 người đàn ông bận rộn. Thứ Bảy tuần trước là ngày thuở sơ khai trong ba tháng, nhà sáng lập nhà sản xuất phân phối dế yêu lớn thứ phong độ giới – Xiaomi dành toàn bộ thời kì để sắp đặt 11 cuộc gặp trực tiếp với các người tham dự hội đồng quản trị, cơ quan chủa quản, đồng nghiệp và anh chị em.

Xiaomi đang chuẩn bị IPO và ông chủ của nó đang được hàng loạt các sàn thương lượng chứng khoán từ New York cho tới Hong Kong, Thượng Hải và Singapore săn đón. Đây có thể là đợt IPO lớn nhất toàn cầu trong 4 năm vừa mới đây.

Nếu vụ IPO dự tính diễn ra vào hè này thành công, Lei có thể sẽ trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc sớm trước sinh nhật lần thứ 49 vào cuối năm nay. Hãng truyền thông Yicai Global ước tính, Lei hiện nắm giữ 77,8% cổ phần Xiaomi nên tổng của cải có thể vượt mức 45,3 tỷ USD của Pony Ma Huateng – nhà sáng lập Tencent và 39 tỷ USD của Jack Ma – người cầm đầu Alibaba nhờ đợt IPO này.

Lei Jun - nhà sáng lập Tencent. Ảnh: SCMP

Lei Jun – nhà sáng lập Xiaomi. Ảnh: SCMP

Sau 7 năm, Lei – 1 lập trình viên đã gây dựng Xiaomi từ 1 startup nhỏ bé trở thành 1 đơn vị hiện có 15.000 người lao động, đạt kế quả buôn bán 100.000 tỷ NDT (16 tỷ USD).

“Qua tuổi 40, tôi khởi đầu vun đắp Xiaomi và đã tính toán 90% mô phỏng buôn bán trước khi khiến cho cho công trình này. Chúng tôi gọi mô phỏng này là ‘tipping’, nghĩa là bán phần cứng với mức giá phải chăng hoặc không có lợi nhuận nhưng kiếm tiền bằng các nhà sản xuất bổ sung”, Lei san sớt.

Theo Lei, Xiaomi bán dế yêu với giá thấp nhưng giả thử anh chị em tiêu dùng trình duyệt, xem video hay tiêu dùng các nhà sản xuất trực tuyến, nhà sản xuất sẽ kiếm được tiền.

Xiaomi đang được định giá gấp hơn hai lần so với đợt huy động vốn lần vừa mới đây nhất hồi năm 2014, theo 1 nguồn tin biết về tiêu chí IPO Xiaomi của SCMP. Khi ấy, đơn vị của Lei có trị giá khoảng 45 tỷ USD.

Lei thành lập Xiaomi năm 2010 với 7 kỹ sư và chuyên gia khoa học, bao gồm các cựu viên chức của Google, Motorola và nhà sản xuất phần mềm Kingsoft. Yunfeng Capital Management – quỹ đầu tư tư nhân trị giá 1 tỷ USD của Jack Ma là 1 nhà đầu tư của Xiaomi. Xiaomi khởi đầu phân phối dế yêu với những tham số khoa học tốt nhất như các mẫu ở nước ngoài nhưng bán giá thấp hơn 1 nửa.

“Khi Samsung và LG bán dế yêu với 5.000 NDT (khoảng 795 USD), đa số nhà phân phối Trung Quốc đưa ra mức giá phải chăng hơn 1.000 NDT và tiêu dùng khoa học thấp nhất. Tuy nhiên, Lei lại khởi đầu với những chi tiết khoa học đắt nhất”, Wang Xiang – Cựu người cầm đầu Qualcomm tại Trung Quốc nhận xét.

Vị lãnh đạo này nhớ lại, Lei trình bày rất tâm huyết suốt hai tiếng với ông mà không có gì hơn ngoài 1 ý tưởng. Tuy nhiên, Wang đã rất tin tưởng và chỉ định hàng chục kỹ sư trong nhóm 100 người của Qualcomm tại Trung Quốc hỗ trợ công trình khởi nghiệp của Lei.

Cửa hàng Xiaomi tại Trung Quốc. Ảnh: BI.

Cửa hàng Xiaomi tại Trung Quốc. Ảnh: BI.

Sau đó, Mi 1 – dế yêu thuở sơ khai của Xiaomi vun đắp thương hiệu với mức giá 1.999 NDT, thấp hơn 1 nửa so với các mẫu dế yêu Android nhập cảng trên thị phần. Chỉ trong 34 giờ từ khi ban bố, Mi 1 đã nhận được 300.000 đơn order hồi năm 2010.

Sau đó, Wang đã tiếp diễn thuyết phục các ông chủ của Qualcomm tham dự vào vòng huy động vốn thứ hai và trở thành 1 nhà đầu tư của Xiaomi. Đây là 1 động thái chưa từng có của nhà phân phối chip nhớ bậc nhất toàn cầu này.

“Tôi đưa CEO Qualcomm tới gặp Lei và anh ấy lại thuyết trình với chúng tôi hàng tiếng đồng hồ. Lei đã bán ý tưởng của mình cho chúng tôi và khiến cho chúng tôi trở thành người ngưỡng mộ của Xiaomi”, Wang đề cập lại.

Ba năm sau khi ra mắt Mi 1, Lei thuê Hugo Barra, người phát ngôn cho các mặt hàng Android của Google về khiến cho cho Phó người cầm đầu mảng hoạt động quốc tế của Xiaomi. Trong khi đó, Wang thừa nhận rất thích Xiaomi và ông đã rời Qualcomm để gia nhập startup này vào năm 2015. Hai năm sau, ông trở thành phó người cầm đầu cấp cao của Xiaomi thay cho Barra.

Kể từ khi kế quả buôn bán của Xiaomi khởi đầu tăng trưởng, Lei đã trở thành 1 chuyên gia có có bảo đảm trong giới đầu tư khoa học tại Trung Quốc. Xiaomi và quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital của ông đang rót vốn vào khoảng 450 đơn vị tại Trung Quốc cũng như trên toàn cầu. Ấn Độ sẽ trở thành chiến lược không thể thiếu nhất của Xiaomi trong 5 năm tới với tiêu chí dành 1 tỷ USD để hỗ trợ 100 startup tại đất nước này.

“Lei có tầm nhìn rất rộng về những gì anh ấy muốn khiến cho cho”, Mandeep Manocha – nhà sáng lập Manak Waste Management tại New Delhi cho biết. Doanh nghiệp này đang được Shunwei rót vốn để vận hành bộ máy nhà sản xuất trực tuyến Cashify bán dế yêu và laptop.

Theo Manocha, Lei tin rằng giả thử muốn vun đắp bất kỳ thứ gì, cần nghĩ đến quy mô lớn và tậu cánh chóng vánh vượt qua các đối thủ để trở thành số 1 trên thị phần. Nhờ quan niệm này, chỉ sau ba năm gia nhập Ấn Độ, Xiaomi đã giành được vị trí số 1 tại thị phần này.

70% kế quả buôn bán của Xiaomi đến từ dế yêu, 20% từ đồ gia dụng và mặt hàng liên doanh cùng các đối tác, nhà sản xuất Internet chiếm 10%. Lei cho biết, các ý tưởng được xuất hiện từ hàng ngũ vững mạnh mặt hàng và các phản hồi của anh chị em.

“Chúng tôi cần tiếp cận dần với các mặt hàng toàn cầu hoá. Đồng thời, Xiaomi cần tăng cường kiểm soát có bảo đảm và chủa quản thương hiệu. Vậy nên, chúng tôi phải kiểm soát tốc độ vững mạnh”, ông chủ Xiaomi cho hay.

5 hãng điện thoại chiếm thị phần lớn nhất tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Xiaomi lọt Top 5 nhà sản xuất dế yêu chiếm thị toàn bộ nhất tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Đến năm 2016, Xiaomi mất vị trí số 1 trên thị phần dế yêu tại Trung Quốc vào tay Oppo. Doanh nghiệp này xếp sau cả Huawei, Vivo và Apple. Tuy nhiên, Lei tham vọng giành lại ngôi vương trong vòng 10 quý từ khi ra mắt 2 dòng mặt hàng mới năm ngoái. Lei có nhiều nguyên nhân để lạc quan bởi quý IV năm ngoái, Xiaomi tăng trưởng nhanh nhất trong 4 nhà phân phối dế yêu tại Trung Quốc.

Một số nhà băng Trung Quốc dự đoán, đợt IPO của Xiaomi có thể bằng hoặc vượt trị giá 25 tỷ USD mà Alibaba từng thực hành năm 2014. Tuy nhiên, Lei sẽ không lời bình về bất kỳ góc cạnh nào trong tiêu chí IPO.

Nhiều người đặt thắc mắc Lei sẽ trở thành Steve Jobs hay Jeff Bezos – ông chủ Amazon vì các shop Xiaomi rất giống với thời trang của Apple, nơi anh chị em có thể tiêu dùng thử gần như các mặt hàng trên bàn gỗ, kế bên những tấm bảng quảng bá lớn trên tường.

Tuy nhiên, Lei từng nhắc rằng: “Tôi không muốn trở thành Jobs hay Bezos. Vì tôi nghĩ rằng mô phỏng buôn bán của Xiaomi rất khác với họ và là sự cách tân của riêng chúng tôi”.

Anh Tú(theo SCMP)