Hành tím Lý Sơn giá cao nhất từ trước đến nayThời gian này, dân cày thị xã đảo Lý Sơn vừa thu hoạch vụ hành tím thứ 3 trong năm và bán được giá cao. Nhiều hộ còn được thương lái đặt chỗ trước khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Có (ngụ xã An Vĩnh) cho biết: “Chưa bao giờ giá hành tím cao như năm nay. Nhà tôi trồng 3 sào hành, thu hoạch 1 sào khoảng 600 kg, trừ đi giá thành, lãi gần 40 triệu đồng”.

hanh-tim-ly-son-gia-cao-nhat-tu-truoc-den-nay

Nông dân Lý Sơn thu hoạch hành tại ruộng. Ảnh: Thạch Thảo

Theo ông Có, hiện hành tím tươi được bán với giá 51.000 đồng 1 kg, cao gấp đôi hồi tháng 4 và thời điểm này năm ngoái. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân, theo dân cày thị xã đảo Lý Sơn là do hành tím tại 1 số vùng miền Bắc và miền Tây bị thất bát. Thêm vào đó, bạn hàng ở TP HCM tiêu thụ mạnh duyệt y các đầu mối thu mua tại thị xã đảo.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Văn Định – Phó CEO hiệp hội cung ứng và buôn bán hành tỏi Lý Sơn giải thích, việc các siêu thị bán hành giá cao, khoảng 70.000 đồng 1 kg, làm cho hành tại chợ cũng được “thổi” giá, dẫn đến giá thu mua hành tươi tăng theo.

Ông Định cho rằng, đây là mức giá xứng đáng vì hành Lý Sơn thật sự có uy tín tốt, thơm ngon. “Thời điểm này hành không còn nhiều vì người dân cũng chuẩn bị chuyển sang mùa tỏi”, ông Định cho biết thêm.

Theo UBND thị xã Lý Sơn, diện tích trồng hành tím toàn thị xã khoảng 100 ha. Mỗi năm, dân cày đảo Lý Sơn trồng 3-4 vụ. Cùng với tỏi, hành là 1 trong những đặc sản nổi danh của đảo tiền tiêu này.

Thạch Thảo