Hành lang pháp lý mới trong quản lý bán hàng đa cấpTrước thực tiễn nhiều hoạt động bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng gây thiệt hại kinh tế và khiến người dùng lo âu, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2018/NĐ-CP (Nghị định 40) về chủa quản hoạt động buôn bán theo phương thức đa cấp, thay thế Nghị định số 42/2014/NĐ-CP năm 2014, với nhiều quy định mới hơn, chính thức có hiệu lực từ 2/5.

Tại hội nghị giải thích các quy định của Nghị định 40 do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng, thuộc Bộ Công thương kết hợp với doanh nghiệp Amway Việt Nam công ty trong tháng 5, đại diện phòng Quản lý bán hàng trực tiếp của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng cho biết, những quy định mới sẽ góp phần giảm thiểu lợi dụng phương thức buôn bán đa cấp để huy động nguồn vốn trái phép. Động thái này giúp sáng tỏ hóa và tăng cường kiểm soát, đồng thời tạo môi trường ổn định, lâu dài hơn để các hình thức bán hàng đa cấp chân chính vững mạnh.

Theo đó, Nghị định 40 có các điều khoản siết chặt hơn về điều kiện buôn bán, hoạt động và chế tài xử lý đối với các công ty bán hàng đa cấp.

Về điều kiện đăng ký hoạt động, kế bên việc đề xuất công ty phải có lề luật hoạt động, chương trình trả thưởng, mẫu giao kèo tham dự bán hàng, Nghị định mới đề xuất chương trình giải thích căn bản phải kéo dài tối thiểu 8 tiếng và có cơ chế giám định hoàn tất của người tham dự bán hàng đa cấp. Ngoài ra, mức ký quỹ tối thiểu được nâng lên 10 tỷ đồng, so với 5 tỷ đồng như trước.

Việc sáng tỏ hóa hoạt động buôn bán đa cấp cũng được đẩy mạnh với các điều kiện buộc phải bổ sung như phải có bộ máy tin tức chủa quản màng lưới người tham dự được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam, trang tin tức điện tử để cung cấp tin tức phần đông về công ty và bộ máy tin tức giao thông để hấp thụ, khắc phục nghi vấn, tố giác.

hội nghị tập huấn các quy định của nghị định mới do công ty Amway Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Sở Công thương TP HCM

Hội nghị giải thích các quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP có sự tham dự của hơn 800 người bán hàng đa cấp.

Đối với công ty buôn bán đa cấp cũng có thêm những quy định mới như cấm thực hành hoạt động buôn bán khi chưa được cấp giấy chứng nhận, với mức xử phạt lên đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù 5 năm. Mỗi người tham dự bán hàng đa cấp chỉ được có 1 mã số trong bộ máy. Doanh nghiệp không được thực hành khuyến mãi dùng màng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham dự chương trình có nhiều hơn 1 mã số trong bộ máy.

Để bảo đảm lợi quyền cho người tham dự bán hàng đa cấp, công ty cũng bị cấm hấp thụ đơn tuyên bố từ bỏ 1 phần hoặc gần như lợi quyền của họ.

Trách nhiệm công ty cũng được đẩy mạnh hơn khi Nghị định mới quy định để công ty hội thảo, hội nghị, giải thích có sự tham dự của 30 người trở lên hoặc từ 10 người tham dự bán hàng đa cấp trở lên thì công ty có sứ mạng công bố với Sở Công thương trước 15 ngày khiến việc. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng cho mỗi sự kiện.

Cũng theo đại diện phòng Quản lý bán hàng trực tiếp của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng, những quy định mới này sẽ khiến tăng giá tiền vận hành của công ty, hồ sơ cũng được siết chặt hơn, sứ mạng bảo đảm tuân thủ cao hơn với cơ chế giám sát không chỉ bởi Bộ Công Thương mà còn cả Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan liên đới.. Điều này góp phần loại bỏ các đối tượng lợi dụng hình thức này.

Đứng trước sự đổi thay về luật chủa quản, 1 số doanh nghiệp đa cấp cũng đã có những bước chuẩn bị để sáng tỏ hơn hoạt động buôn bán của mình.

Ông Huỳnh Thiên Triều, Phó tổng giám đốc Amway Việt Nam cho biết: “Nghị định mới buộc công ty siết chặt hơn nữa hoạt động, công ty bộ máy nhà cung ứng, tăng tiến sứ mạng đối với người dùng và cũng là thời cơ để khẳng định uy tín mặt hàng”.

Amway Việt Nam đang tiến hành vun đắp thêm 1 kênh giải thích trực tuyến hoặc học trực tiếp theo 7 chủ đề: luật pháp, lề luật ứng xử, tin tức tập đoàn, lược đồ trả thưởng, đạo đức bán hàng, quy định về giao nhận hàng… Công ty cũng vận dụng quy trình đăng ký nhà cung ứng theo Nghị định mới. Theo đó, người tham dự bán hàng đa cấp sau khi hoàn tất chương trình giải thích căn bản sẽ phải vượt qua bài rà soát, ký bản xin hứa theo mẫu được quy định tại Nghị định 40 mới được cấp thẻ thành viên.

Mỗi năm công ty này cung cấp hơn 125.000 lượt giải thích không tính tiền cho nhà cung ứng với hơn 1.300 giờ training trực tiếp, hơn 100 giảng sư liên kết tham dự.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, Amway Việt Nam là thành viên của tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ) có lịch sử hoạt động 60 năm. Công ty chuyên cung cấp các mặt hàng coi ngó không ủ rũ phờ phạc và nhan sắc. Tháng 4 vừa qua, Amway Việt Nam đạt Giải thưởng Rồng Vàng, mệnh danh dành cho mặt hàng uy tín cao do Thời báo Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Times) và Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ tiêu chí Đầu tư trao tặng, với sự tham dự của gần 100 công ty.

Nguyên Thanh