Hãng xe Trang Minh giữ thị phần nhờ tập trung phân khúc cao cấpBà Đinh Thị Mai Anh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trang Minh cho biết, tổ chức tham dự thị phần nhà sản xuất xe du lịch từ năm 2000.

Khi đó lượng xe nhà sản xuất không nhiều, thuê xe khô (cho thuê không gồm tài xế) lớn mạnh nhỏ lẻ, khi mà nhu cầu người dân tăng cao. Công ty có 5 chiếc xe, hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, thời kì vừa mới đây thị phần nhà sản xuất xe thuê đã đổi thay mau chóng. Số lượng doanh nghiệp buôn bán lĩnh vực này tăng đột biến. Khả năng vốn đầu tư của người dân tăng cao nên việc sở hữu xe tư nhân càng ngày càng nhiều.

polyad

Bà Đinh Thị Mai Anh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trang Minh.

Ngoài ra, là sự xuất hiện lượng lớn xe tư nhân vừa chạy gia đình, vừa chạy nhà sản xuất giá phải chăng như Grab, Uber. Các nhà sản xuất chạy tuyến tuyến đường dài tăng tiến luôn luôn có chữ tín, giảm giá bán.

Bên cạnh đó, nguồn cầu giảm do nhiều mọi người tuyển chọn dụng cụ máy bay, tàu hoả thay vì chuyển dịch bằng xe ôtô như trước kia.

Theo bà Mai Anh, cán cân cung – cầu đổi thay làm cho thị phần xe bão hoà, mọi người có nhiều tuyển chọn hơn nên buộc phải cao về luôn luôn có chữ tín nhà sản xuất. Điều này đã tạo sức ép lớn lên các tổ chức buôn bán nhà sản xuất xe khô và xe du lịch.

“Không ít doanh nghiệp đã phải thu hẹp quy mô, hoạt động cầm chừng hoặc chuyển đổi lĩnh vực buôn bán. Chỉ có 1 số ít tổ chức trụ lại được nhờ có sự đầu tư và đổi thay hướng buôn bán”, CEO Trang Minh san sẻ.

Trang Minh là 1 trong số tổ chức đầu tư mạnh tay vào dòng xe hạng trung và hạng sang với nhà sản xuất đắt tiền để tạo sự dị biệt trên thị phần.

Theo nữ CEO, Trang Minh buộc phải phải đổi thay để còn đó. Kinh doanh nhà sản xuất xe khô và xe du lịch có rất ít tổ chức dùng dòng xe hạng sang. Ngoài ra, luôn luôn có chữ tín nhà sản xuất của nhiều doanh nghiệp còn tương đối yếu kém. Công ty chọn làm cho cái mà người tương đốic chưa làm cho.

polyad

CEO Mai Anh cùng các cán bộ, công viên chức doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đầu tư vào phân khúc đắt tiền không phải thuần tuý. Dịch vụ đắt tiền bao gồm rất nhiều nhân tố, trong đó dòng xe phải có thương hiệu đẳng cấp, nội thất đẹp, cung cấp nước uống, khăn lạnh, cắm sạc dế yêu, chăn đắp…

Trên xe phải có cơ sở vật chất wifi, các thiết bị, màn hình kết nối trực tiếp đến dế yêu sáng tạo và sẵn bàn để mọi người có nhu cầu họp hoặc trình chiếu Power Point với đối tác.

Ngoài ra, theo lãnh đạo tổ chức, vấn đề nhân sự khi nâng cấp nhà sản xuất lên hạng đắt tiền cũng là khâu cần lưu tâm. Lái xe phải là những người có thâm niên trong nghề, thái độ nhã nhặn, kỹ càng.

Do 70% mọi người dùng dòng xe này là người nước ngoài, nên doanh nghiệp buộc phải lực lượng tài xế phải biết giao thiệp căn bản bằng tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc , tiếng Nhật Bản và tiếng Trung Quốc.

“Công ty đã mất tương đối nhiều thời kì và tiền nong để đi tham khảo các mô phỏng nước ngoài, xem cách họ xếp đặt nội thất xe, cách họ training nhân sự ra sao… Bởi vậy, sau 1 thời kì vận hành nhà sản xuất mới mọi người tỏ ra ưng ý với sự kỹ càng của chúng tôi”, nữ giám đốc cho hay.

polyad

CEO Mai Anh cùng hai chuyên gia bản vấn trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1.

Mức giá của Trang Minh cũng là 1 trong số nhân tố ghi điểm với mọi người. Thay vì giá đổi thay linh hoạt theo mùa như các tổ chức tương đốic, doanh nghiệp dùng mức giá ổn định cho mọi người nói cả rẻ điểm hay cao điểm.

Với các tương đốich thân thiết, nhà sản xuất vận dụng chế độ ưu đãi như: tặng quà sinh nhật, tặng thẻ tích điểm, nâng hạng thẻ cho mọi người dùng thường xuyên.

Hiện nhà sản xuất xe đắt tiền Trang Minh đã khẳng định được thương hiệu tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc.

Mới đây, bà Mai Anh tham dự chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1 (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam kết hợp với Hoàng Gia Media Group và Tập đoàn Novaland thực hành) để san sẻ câu chuyện của tổ chức mình.

Các chuyên gia trong chương trình giám định cao quy chế táo tợn của nữ CEO khi đầu tư vào phân khúc đắt tiền lúc thị phần cạnh tranh. Nhờ đó, Trang Minh có cú lội ngược dòng ngoạn mục và định vị thương hiệu trên thị phần.

Thanh Thư