‘Hãng xe ôm tỷ đô’ của Indonesia nhắm đến Việt NamGo-Jek, nhà sản xuất khởi nghiệp đạt trị giá tỷ USD thuở sơ khai của Indonesia đang sắm kiếm thời cơ để tăng trưởng nhà cung cấp đi chung xe tại 3-4 đất nước ở Đông Nam Á. Đây là động thái nhằm tăng cường sự khó khăn với các đối thủ Grab, Uber của startup Indonesia.

Nadiem Makarim – nhà đồng sáng lập, kiêm CEO Go-Jek không bật mí cụ thể sẽ nhắm tới đất nước nào hay cung cấp nhà cung cấp gì. Tuy nhiên, ông Makarim từng san sớt trong 1 cuộc phỏng vấn rằng, Go-Jek sẽ chọn các đất nước đông dân và vẫn có lề thói sử dụng tiền mặt, vì trả tiền điện tử là 1 trong những chìa khoá để thúc đẩy thị phần mới của startup này.

hang-xe-om-ty-do-cua-indonesia-nham-den-viet-nam

Go-Jek chuyên cung cấp nhà cung cấp xe ôm kỹ thuật tại Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, Philipines, Việt Nam và Thái Lan có thể sẽ là điểm đến bậc nhất của Go-Jek. Bởi sau Indonesia, ba đất nước này có dân số đông nhất Đông Nam Á, với quy mô 270 triệu người.

Nhờ nguồn vốn đầu tư từ SoftBank Group và Didi Chungxi – “Uber Trung Quốc”, Grab đã đẩy mạnh sự tăng trưởng ngay tại Indonesia, sân nhà của Go-Jek. Hiện tại, startup có trụ sở ở Singapore đang hoạt động tại bảy đất nước Đông Nam Á. Trong khi đó, đây mới là bước chân thuở sơ khai ra thị phần quốc tế của Go-Jek.

“Chúng tôi đã xoành xoạch ở thế phòng vệ. Đã đến lúc phải khó khăn cùng họ”, ông Makarim san sớt về tiêu chí mở mang thị phần của Go-Jek. Trước đó, Makarim học cùng lớp với CEO Grab – Anthony Tan tại Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ).

Hiện tại, Go-Jek và Grab đều cung cấp các nhà cung cấp trả tiền trên di dộng. Đây được xem như 1 cách để mở mang quy mô và vun đắp 1 mô phỏng buôn bán nhiều tiềm năng, khi cung cấp nhà cung cấp vốn đầu tư cho 1 lượng lớn người ít có điều kiện tiếp cận với nhà băng.

Anh Tú(theo Bloomberg)