Hãng xe điện Tesla lỗ kỷ lụcQuý cuối năm ngoái, Tesla lỗ 675 triệu USD, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Dù vậy, doanh số của họ lại tăng từ 2,28 tỷ USD lên gần 3,3 tỷ USD. Tương lai của đơn vị xe này phụ thuộc vào mẫu Model 3. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn bị ách tắc và trì hoãn trong khâu phân phối.

Model 3 là mẫu xe rất được kỳ vọng của Tesla. Ảnh: Reuters

Model 3 là mẫu xe rất được kỳ vọng của Tesla. Ảnh: Reuters

Model 3 khởi đầu bán tại Mỹ từ năm ngoái, với giá 35.000 USD. Xe này có kích cỡ làng nhàng, được PR là vừa tiền và có thể tiếp cận số đông người sử dụng. Model 3 thấp hơn đáng kể so với các mẫu xe hiện giờ của Tesla – Model X và Model S – với giá hơn 70.000 USD.

“Năm 2018, chúng tôi dự đoán sẽ khởi đầu có lãi quý đều đặn”, Tesla cho biết trong công bố bữa nay. Nhưng đến nay, đơn vị vẫn chưa có lãi. Họ cũng vẫn giữ kế hoạch 2.500 xe Model 3 được phân phối trước quý đầu năm nay và 5.000 chiếc tính đến hết quý II.

Các nhà phân tách cho biết quý mến ban đầu về kết quả buôn bán của đơn vị này là lạc quan, vì việc phân phối sẽ không bị trì hoãn thêm. Dù vậy, nhà đầu tư lại không mấy tự tín, làm cho cổ phiếu Tesla bữa qua đi xuống trong phiên đàm phán ký kết.

Tesla được thành lập năm 2003, dưới quyền kiểm soát của tỷ phú Elon Musk. Công ty này hiện có 330 shop và điểm cung cấp nhà sản xuất trên toàn cầu. Tháng 3 năm ngoái, họ đã được Tencent (Trung Quốc) rót thêm 1,8 tỷ USD qua việc bán 5% cổ phần.

Hà Thu (theo BBC/CNN)