Hàng xa xỉ hồi sinh nhờ khách Trung QuốcHãng khuyên nhủ Bain & Co vừa dự đoán, sau năm 2016 cạnh tranh, doanh số từ hàng xa xỉ tư nhân trên toàn cầu sẽ tăng 6% lên 262 tỷ euro (khoảng 308 tỷ USD) trong năm 2017. Trước đó, tăng trưởng được dự đoán ở mức 2-4%.

Theo báo cáo mới của đơn vị khuyên nhủ này, doanh số từ các sản phẩm xa xỉ như túi xách, giầy, trang sức đang tăng trưởng nhanh hơn dự trù trong năm nay nhờ nhu cầu tăng mạnh của người Trung Quốc và giới trẻ.

Cụ thể, 32% mọi người của thị phần hàng xa xỉ là người Trung Quốc. Đây là con số cao nhất toàn cầu. Trong khi đó, thế hệ “Millennial” – sinh từ đầu những năm 1980 đến giữa những năm 1990 chiếm 1 phần ba lượng người mua các sản phẩm đắt tiền này.

hang-xa-xi-hoi-sinh-nho-khach-trung-quoc

Người Trung Quốc là mọi người số 1 của các đơn vị bán hàng xa xỉ tư nhân. Ảnh Reuters.

Vài năm trước, diễn biến an ninh bất ổn đã tránh ăn tiêu của khách du lịch ở châu Âu. Đồng thời, kinh tế Trung Quốc lớn mạnh chậm lại cũng tác động đến lĩnh vực sản phẩm xa xỉ.

Tuy nhiên, lượng khách đến châu Âu đang ngập tràn trở lại và nhu cầu từ phân khúc trung lưu Trung Quốc hồi phục chóng vánh. Điều này đã bù đắp cho thị phần Mỹ im ắng.

“Nỗ lực của các nhà bán sỉ nhằm kết nối với người mua trẻ hơn, thu hẹp khoảng cách về giá giữa châu Âu và Á đã được đền đáp”, Bain & Co cho biết.

“Các tổ chức hàng xa xỉ đã cân nhắc lại kế hoạch và đang lấy lại lòng tin từ mọi người”, Federica Levato – đồng tác giả báo cáo của Bain nhận định. Theo Levato, tăng trưởng năm nay “khoẻ mạnh hơn” do sự gia tăng về số lượng hơn là về giá và thăng bằng được giữa khách du hý với người mua bản địa.

Anh Tú (theo Reuters)