Hàng Việt ‘lội ngược dòng’ sang đất TháiĐầu tháng 8, “Ngôi nhà đất nước Việt Nam” mở cửa đón khách tại Hội chợ quốc tế thương nghiệp ASEAN – Ấn Độ Bangkok (Thái Lan). Chiếc gióng gánh của 1 kiến trúc sư Việt cùng với những cái thúng đựng đầy gạo Jasmine hạt dài của Viễn Phú, gạo hữu cơ của Trung An, Coop Organic… chiếm vị trí trọng thể tại gian hàng.

Các hàng hóa dừa Lương Quới và trái cây sấy của Vinamit nhận được phản hồi hăng hái về luôn luôn có chữ tín. Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội công ty Hàng Việt Nam luôn luôn có chữ tín cao (BSA), gốm sứ của Minh Long I và nước mắm Phú Quốc đặc trưng được chú ý.

“Nhiều thương nhân Thái săm soi bộ sưu tập gia vị rất mới của gốm sứ Minh Long I. Nhưng giàu xúc cảm nhất, trong vị trí người làm thúc đẩy là việc trưng bày nước mắm Phú Quốc thứ thiệt, hàng hóa thực thụ có hướng dẫn địa lý của Việt Nam và cả EU”, bà Hạnh cho biết.

hang-viet-loi-nguoc-dong-sang-dat-thai

Các hàng hóa gạo hữu cơ Việt Nam được trưng bày để sắm thời cơ xuất khẩu sang Thái Lan.

Trước nay, công ty và người dùng Việt Nam liên tục chứng kiến từng đoàn công ty Thái rầm rộ kéo sang đơn vị các hội chợ, hội thảo, thúc đẩy thị phần… Ngược lại, theo BSA, công ty Việt qua Thái không nhiều, hoặc có đi thì cũng với số lượng ít, lẻ tẻ, không gom về theo 1 mối.

“Ngôi nhà đất nước Việt Nam” lần này là thành tựu của lần sớm nhất BSA đơn vị đoàn tập kết gần 20 công ty sang sắm kiếm thời cơ xuất khẩu, với sự ủy nhiệm của Bộ Công Thương.

“Tôi ý hợp tâm đầu nhất là tấm địa bàn hướng dẫn địa lý toàn Việt Nam. Lần sớm nhất thấy địa bàn tất cả thế này. Nhìn nhiều hàng hóa được sưu tầm ở đây, tôi biết là công phu”, bà Trần Thị Thanh Mỹ – Tham tán thương nghiệp Việt Nam tại Thái Lan nhận xét khi chứng kiến các hàng hóa Việt Nam, từ thực phẩm như sữa, cacao, sen sấy, khổ qua rừng, bưởi da xanh… đến các hàng hóa gốm sứ, da giày, đồ nhựa, đồ điện, văn phòng phẩm…

Tại buổi kết nối cung cầu, 19 công ty Việt Nam cùng hơn 20 công ty đến Thái Lan đã có buổi gặp mặt sôi nổi hơn dự trù. Minh Long, Vietnam Cacao, Mặt nạ dừa Cửu Long, Hương Đồng Tháp, mỗi công ty nhận được 8 lời buộc phải tiếp xúc.

Đặc biệt, công ty Bích Chi kín lịch hứa với 17 lời buộc phải. Trong khi đó chỉ sau 3 lượt gặp, Vinamit đã bán đi hết các hàng mẫu. Công ty cho biết đối tác “đòi mua” rất quyết liệt từ ở gian hàng cho đến khi gặp trong buổi kết nối.

hang-viet-loi-nguoc-dong-sang-dat-thai-1

Buổi kết nối sắm kiếm bạn hàng ở Thái Lan được 1 số công ty cảm thấy vượt kỳ vọng.

“Cho đến nay, chúng tôi đã gặp được 8 đối tác. Trong đó có BJC và Central là hai chuỗi bán buôn mà chúng tôi quan tâm nhất tại thị phần này. Riêng đối với BJC – chủ bộ máy BigC Thái Lan, bộ máy Mega tại Việt Nam họ đã có hàng Vinamit, và họ ao ước quy tụ hoá đơn hàng lớn từ cả Việt Nam lẫn Thái Lan. Điều này giúp tạo hiệu quả hơn về mặt giá – hậu cần. Chắc chắn vẫn cần gặp thêm nhiều lần nữa để có bàn bạc chặt chẽ hơn”, bà Phan Thị Hồng Trâm – Quản lý bán hàng quốc tế của Vinamit san sớt. Đại diện Bích Chi cũng cho biết hoàn toàn đột ngột khi sắm ra được thị phần mới là Ấn Độ.

“Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại Thái. Đến với chương trình lần này, tâm thế của chúng tôi là muốn sắm thêm nhiều người mua mới tại đây, nhưng không ngờ lại sắm ra được thị phần mới là Ấn Độ. Hiện đã có 2 công ty Ấn Độ gặp mặt và order. Có 1 công ty đã đặt vấn đề đặt 4 container hàng hóa bánh tráng, bánh phồng tôm”, bà Bùi Thị Ngọc Tuyền – Phó phòng Xuất du nhập san sớt và cho biết thêm, công ty Ấn Độ này trước đây đã mua của thị phần Trung Quốc nhưng giờ muốn chuyển sang mua của Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nửa đầu năm, Việt Nam chi 4,7 tỷ USD để nhập hàng hóa từ Thái Lan. Trong đó, hơn 360 triệu USD được chi ra chỉ để nhập rau củ quả. Đây cũng là lực lượng hàng có tổng trị giá du nhập cao thứ ba, sau điện gia dụng và máy móc, phụ tùng.

Ở chiều trái lại, Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan hơn 2,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, xuất khẩu các hàng hóa nông phẩm còn hơi khiêm tốn. Đơn cử như rau củ quả, Việt Nam chỉ xuất được khoảng 22 triệu USD.

Viễn Thông