Hàng trăm tài xế Uber, Grab đình công phản đối tăng chiết khấuTài xế tập trung và ăn trưa ngay trước trụ sở Uber ở đường Vạn Phúc sáng 15/1. Ảnh: Anh Tú.

Tài xế tụ họp và ăn trưa ngay trước trụ sở Uber ở các con phố Vạn Phúc sáng 15/1. Ảnh: Anh Tú.

9h30 sáng 15/1, hơn 1 trăm tài xế GrabCar đã tụ họp tại tòa nhà ở ngõ 78 Duy Tân, Hà Nội – nơi đặt trụ sở Grab, để phản đối việc tăng mức chiết khấu từ 23,6% lên đến 28,36%. Nhiều tài xế đồng loạt tắt vận dụng để giãi bày sự giận dữ của mình. Tình trạng này kéo dài tới 11h trưa. Sự việc khiến cho tuyến các con phố ách tắc, dụng cụ khó hỗ tương.

Đến trưa nay, trạng thái tương tự cũng xuất hiện ở văn phòng hỗ trợ đối tác của Uber tại các con phố Vạn Phúc. Một tài xế còn dán lên thân xe dòng chữ “Chung tay tắt app Grab- Uber. Yêu cầu giảm chiết khấu”. Hiện tại, Uber Việt Nam vận dụng mức chiết khấu là 29,5%.

* Taxi Uber, Grab cùng tắt vận dụng, hô khẩu hiệu đòi giảm chiết khấu

Tài xế công nghệ yêu cầu giảm chiết khấu

Tài xế khoa học đề nghị giảm chiết khấu

Theo các tài xế, mức chiết khấu mà Grab đưa ra quá cao và không hợp lý so với thu nhập thực tiễn. Anh Lưu Quang Quân cho biết: “Một ngày tôi làm cho việc từ 12 – 13 tiếng, thu nhập khoảng 1 triệu đồng chưa nói phải trừ hao cả xăng xe và các mức giá khác. Với mức chiết khấu 28,36% tôi sẽ mất khoảng 1/3 trên tổng thu nhập. Đó là con số lớn và không đủ để cam kết cho cuộc sống”. Các tài xế như anh Quân đang mơ ước đưa mức chiết khấu về 15% như trước.

Đồng tình với quan niệm của anh Quân, anh Lê Trọng Văn cũng san sẻ: “Anh em chúng tôi đến khoảng 80% là mua xe trả góp. Ngoài việc chăm lo cho cuộc sống gia đình, chúng tôi còn phải gánh khoản nợ nhà băng. Nếu Grab vẫn tăng chiết khấu cao tương tự, chúng tôi sẽ rất khó, thậm chí là chẳng thể trả nợ, có nguy cơ mất xe”.

Các tài xế tập trung trước cổng trụ sở Grab để tham dự phản đối chiết khấu. Ảnh: Thanh Nga

Các tài xế tụ họp trước cổng trụ sở Grab để tham dự phản đối chiết khấu. Ảnh: Thanh Nga

Trước sự việc trên, đại diện phía Grab Việt Nam cho biết dự tính công ty hội thoại trực tiếp với các đối tác vào ngày 18/1 sắp tới.

Thực tế trước đó, phía GrabTaxi Việt Nam đã ban bố với các tài xế GrabCar về việc tăng chiết khấu nhà cung cấp từ 23% lên 25%. Nguồn tin của VnExpress cho biết, mức tăng thêm 3,6% là đơn vị chỉ kê khai, thu hộ và nộp các bổn phận thuế cho tài xế dựa trên tỷ lệ % kế quả kinh doanh các đối tác nhận về. Theo tổ chức này, việc kê khai, thu hộ và nộp các bổn phận thuế chỉ vận dụng với những đối tác có kế quả kinh doanh đề nghị phải nộp thuế trên 100 triệu đồng 1 năm.

Hiện Uber vẫn chưa có tin tức phản hồi về sự việc sáng 15/1.

Thanh Nga – Anh Tú

Video: Trần Quang