Hãng thép Nhật làm giả thông số bị hàng không châu Âu cấm cửaThông báo của EASA được đưa ra bữa qua, khuyên các nhà sản xuất phân phối máy bay mua nhà cung cấp thay thế và thực hành “1 cuộc rà soát toàn diện về chuỗi cung ứng của mình”.

Đây là ban bố thứ nhất được đưa ra bởi 1 cơ quan lớn, sau khi Kobe Steel thừa nhận làm giả tham số về độ cứng và bền với hàng ngàn tấn hàng hóa nhôm, đồng. Việc này đã làm cho nhiều nhà sản xuất ôtô, tàu hỏa và máy bay trên toàn cầu gấp rút rà soát lại mặt hàng của mình.

hang-thep-nhat-lam-gia-thong-so-bi-hang-khong-chau-au-cam-cua

Uy tín của Kobe Steel đang bị tác động nguy hiểm. Ảnh: WSJ

Toyota, Ford, GM và Boeing đều cho biết đã tiêu dùng nguyên liệu của Kobe Steel. Mạng lưới đường sắt cao tốc tại Nhật Bản và Anh cũng vậy. Airbus không trực tiếp mua hàng hóa từ Kobe Steel, nhưng cho biết 1 số bộ máy và động cơ tiêu dùng trong máy bay có chứa nguyên liệu của nhà sản xuất này.

“Airbus đã nhận được ban bố của EASA và đang thẩm định chuỗi cung ứng. Chúng tôi sẽ cẩn trọng theo dõi diễn biến và sẽ tuân thủ quy định của cơ quan chủa quản”, nhà sản xuất này cho biết trong ban bố.

Kobe Steel đã cảnh báo việc làm giả tham số hàng hóa, nhắc cả thép, có thể khởi đầu từ 10 năm trước hoặc xa hơn. Hãng thép lớn thứ 3 Nhật Bản đã xin lỗi vì việc này.

Theo người phát ngôn của Kobe Steel, khoảng 500 quý khách có thể bị tác động vì scandal này. Bộ Tư pháp Mỹ tuần này cũng cho biết đã bắt buộc Kobe Steel gửi văn bản liên đới đến việc này.

Kobel Steel cũng có thể phải trả 900 triệu USD tiền đền bù và tầm giá pháp lý vì việc này, đơn vị chứng khoán Jefferies dự đoán. Họ thậm chí có thể bị buộc bán các mảng buôn bán then chốt để còn đó.

Hà Thu(theo CNN)