Hãng phim truyện Việt Nam đang sở hữu những lô ‘đất vàng’ nàoCác nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) vừa có đơn kêu cứu sau gần ba tháng nhà sản xuất được Tổng đơn vị Vận vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Cuộc hội thoại giữa nghệ sĩ nhà sản xuất phim truyện và ban lãnh đạo mới cũng vừa diễn ra chiều ngày 19/9 trong bầu không khí bít tất tay, gay gắt.

Như vậy là từ sau thời kỳ đấu giá cổ phần VFS diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái với 3,25 triệu cổ phần (65% vốn điều lệ) được bán cho Vivaso với giá 32,5 tỷ đồng, những lùm xùm xung vòng quanh thương vụ này vẫn chưa có hồi kết.

hang-phim-truyen-viet-nam-dang-so-huu-nhung-lo-dat-vang-nao

Lô đất ở Thụy Khuê là trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam.

Được ví như “anh cả” của nền điện ảnh Việt Nam, ngoài ra khoảng 20 năm cách đây không lâu, VFS rơi vào cảnh thua lỗ liên hồi với con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 40 tỷ đồng. Việc 1 công ty chuyên chở thủy cũng buôn bán bết bát mua cổ phần 1 nhà sản xuất phim có số lỗ lũy kế liên tục tăng lên, cùng với nợ phải trả cũng lên tới gần 47 tỷ đồng, khi mà tổng của nả tại thời điểm đó chỉ đạt 78,7 tỷ đồng khiến cho nhiều người đặt nghi vấn: Vivaso kỳ vọng gì vào thương vụ này?

Điểm sáng độc nhất vô nhị của Hãng phim truyện Việt Nam mà các chuyên gia, nghệ sĩ cho rằng công ty chuyên chở này muốn nhắm tới là các mảnh đất đắc địa mà VFS đang điều hành dưới hình thức thuê đất đã được giao, hoặc đang hoàn thành giấy má pháp lý.

Theo thông báo nguồn tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VFS vào đầu năm 2016, tại thời điểm đó nhà sản xuất đang điều hành và tiêu dùng 4 khu đất ở Hà Nội và TP HCM. Trong đó có 2 khu đất “vàng” là số 4 Thụy Khuê, thị xã Tây Hồ, Hà Nội và số 6, Thái Văn Lung, thị trấn Bến Nghé, thị xã 1, TP HCM.

Khu đất số 4 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) có diện tích tiêu dùng gần 5.500 m2. Tuy là đất thuê và đã hết hiệu lực ký kết từ năm 2003 và chưa có ký kết mới, nhưng đơn vị vẫn đang tiêu dùng làm cho trụ sở, còn 1 phần cho thuê lại. Tuy nhiên, giữa VFS và bên thuê đất cũng xảy ra những tranh chấp dẫn đến việc khởi kiện ra tòa nhưng chưa được khắc phục dứt điểm.

Một trong những của nả nhà ở trị giá khác của nhà sản xuất là khu đất rộng hơn 1.200m2 tại Thái Văn Lung, TP HCM. Dù cũng là đất thuê, nhưng nhà sản xuất đang cộng tác buôn bán với 1 tổ chức khác để vun đắp 2 công trình, trong đó 1 công trình 74m2, cao 4 tầng được dành làm cho văn phòng, phòng dựng phim, phòng lồng tiếng, phòng nghỉ cho đạo diễn… Riêng khối nhà 11 tầng được vun đắp trên diện tích 1.134m2 thì đang được khai thác cho thuê làm cho văn phòng. Tuy nhiên, trước thời điểm cổ phần hóa, giữa nhà sản xuất phim và tổ chức đối tác cũng xảy ra không chung quan điểm liên đới đến việc điều hành tòa nhà.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn có 905m2 đất trên xã Hoàng Hoa Thám (thị xã Ba Đình) được tiêu dùng làm cho khu chứa đạo cụ, đoàn xe và khu đất rộng 6.382 m2 tại Đông Anh (Hà Nội). Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có công văn giao đất và VFS đang hoàn thành giấy má pháp lý của 2 của nả này.

Kể từ khi chuyển đổi sang mô phỏng đơn vị cổ phần từ cuối tháng 6 đến nay, VFS chỉ có đúng 1 công trình liên đới đến điện ảnh – vốn được order từ trước đó. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng cho biết, Vivaso yêu cầu nhân sự trong nhà sản xuất sáp nhập 4 phòng vào 1 phòng để lấy đất buôn bán chứ không để làm cho phim.

“Cổ phần hóa là chủ trương đúng nhưng điều đáng nhớ tiếc là cổ đông kế hoạch lại là đối tượng buôn đất”, 1 nghệ sĩ san sớt trong 1 cuộc họp cách đây không lâu.

Về những nhà ở do VFS điều hành, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch – Huỳnh Vĩnh Ái từng khẳng định các khu đất trên xã Thuỵ Khuê, Hoàng Hoa Thám đang nằm trong quy hoạch Khu chính trị Ba Đình nên sẽ không được phép tiêu dùng tùy luôn thể. Sau khi cổ phần hóa, giả như nhà đầu tư kế hoạch tiêu dùng sai mục đích đã cam đoan thì sẽ phải hoàn trả thiệt hại và sẽ kiến nghị thu hồi quyền thuê đất giả như có sai phép.

Về phía VFS, lãnh đạo nhà sản xuất cũng thừa nhận, nhà sản xuất “rất giàu” đất đai, nhưng không có hồ sơ sở hữu. Vì vậy, dù nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu nhưng đều “1 đi không trở lại”, chỉ có Vivaso là bằng lòng các điều kiện do Bộ đặt ra.

Tại cuộc gặp mặt ngày 16/9 với tạp chí, các nghệ sĩ 1 lần nữa cho rằng việc định giá nhà sản xuất phim là quá phải chăng, chưa tính đến trị giá thương hiệu cũng như hàng ngàn m2 đất của tổ chức. Họ cũng đưa ra nghi ngờ rằng Vivaso mua lại tổ chức với giá phải chăng để lấy các mảnh đất có trị giá cao.

Tại cuộc hội thoại ngày 19/9, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Vivaso phủ nhận nguồn tin này. Ông cho biết các mảnh đất của nhà sản xuất phim là đất thuê của nhà nước và nhà sản xuất thậm chí còn nợ 21 tỷ đồng. Trước nghi vấn bởi vì mua 1 tổ chức đang nợ và hoạt động rập rình tương tự, ông Nguyên giải đáp đây là tiêu chí kế hoạch của đơn vị, chẳng thể mách nhỏ.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là nhà sản xuất phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử còn đó của nhà sản xuất gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Việc cổ phần hoá VFS từ năm ngoái cũng vướng phải những lùm xùm khi thương hiệu gần 60 năm của nhà sản xuất được xác định bằng 0 đồng. Thực tế này khiến cho nhiều nghệ sỹ điện ảnh kỳ cựu rất giận dữ và từ năm ngoái đã cùng ký vào bản yêu cầu ngừng ngay việc cổ phần hoá đối với VFS.

Trước đó, tháng 12/2016, Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại hầu hết thời kỳ cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, cộng tác với các bộ liên đới tính toán xác định trị giá thương hiệu tiêu chuẩn vào nguyên tố lịch sử, bề dày truyền thống của nhà sản xuất phim, nhằm điều chỉnh tăng trị giá phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành đơn vị cổ phần.

Thủ tướng khi đó cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi quy định để bán đấu giá quyền tiêu dùng đất tại các khu đất vàng do công ty Nhà nước nắm giữ để cam đoan sát giá thị trường, giảm thiểu thất thoát của nả Nhà nước…

Ngọc Tuyên