Hàng nghìn nhân viên ngành điện hiến máu tình nguyệnNhững phong trào tại các tổ chức thuộc EVN không chỉ cung cấp số lượng tổ chức máu, mà còn lan tỏa phong trào hiến máu tự nguyện tới khắp cả nước, thích hợp văn hóa của nhiều tổ chức gắn cung ứng buôn bán với sứ mệnh xã hội.

Trong cái lạnh cuối tháng 12 và mưa mùa đông, anh Trần Tiến Trung – viên chức Công ty Điện lực Hai Bà Trưng hấp tấp hơn mọi ngày để đưa các con tới lớp. Sau đó, anh chuyển dịch từ nhà (khu thành thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) lên thị trấn Cửa Bắc (Hoàn Kiếm) để tham dự lễ khởi động “Tuần lễ hồng EVN”, thay vì đến trụ sở làm cho việc như mỗi ngày.

Anh Trung san sớt mỗi giọt máu cho đi là 1 cuộc thế ở lại. Anh cảm thấy vui vì đã cùng đồng nghiệp mang lại hạnh phúc cho mọi người. Niềm vui này của anh giống như triết lý EVN “Mọi hành động của EVN hướng tới con người, vì niềm vui, hạnh phúc của mọi người”.

Nhân viên EVN Hai Bà Trưng hiến máu cứu người - 2

Anh Trần Tiến Trung (công việc tại Điện lực Hai Bà Trưng thuộc Tổng tổ chức Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) hiện giữ kỷ lục 34 lần hiến máu trong lĩnh vực điện.

“Tôi đã có tổng cộng 34 lần hiến máu. Việc hiến máu tuồng như đã ngấm vào máu tôi khi mỗi năm tham dự hiến 4 lần”, anh Trung nhắc. Hiến máu cứu người là sứ mệnh của cộng đồng, nhưng riêng anh Trung lại muốn lan tỏa bài học về sự sẻ chia, yêu thương con người đến các đồng nghiệp và thực hành đúng triết lý của EVN. Hiện, trong mắt người nhà và đồng nghiệp, anh chính là thủ lĩnh cho các hoạt động hiến máu cứu người.

Như anh Trung, hơn 400 đồng nghiệp EVN Hà Nội cùng hàng vạn viên chức lĩnh vực điện, ngay từ đầu giờ sáng đã có mặt để tham dự hiến máu tại lễ khởi động chương trình hiến máu tự nguyện “Tuần lễ hồng EVN”, với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”. Không chỉ hiến máu tại cơ quan, gianh giới sinh sống, các viên chức điện lực Hai Bà Trưng còn tới Viện Huyết học Truyền máu để vừa hiến máu, vừa trao quà cho các bệnh nhân.

Quan sát các viên chức lĩnh vực điện tham dự hiến máu từ phía xa, chị Bùi Thị Hiền có những lúc lại đưa tay chấm những giọt nước mắt. Người đàn bà quê ở Thạch Thành (Thanh Hóa) đã chịu nỗi đau chồng bỏ sau khi sinh con thứ hai, con trai mới mất năm ngoái do bệnh về máu. Vất vả hơn, suốt hơn 10 năm qua, chị cùng con trai đầu, hiện 16 tuổi, tranh đấu với bệnh máu bẩm sinh. Chị cho biết, thời kì sống ở viện cùng con nhiều hơn ở nhà. Số tiền thuốc điều trị cho con mỗi tháng hơn 3 triệu đồng và giá thành 1 triệu đồng sinh hoạt khi ở Hà Nội luôn là gánh nặng quá sức với người đàn bà mang trong mình bệnh tiểu tuyến phố nhiều năm.

Nhân viên EVN Hai Bà Trưng hiến máu cứu người - 1

Hai mẹ con chị Bùi Thị Hiền (Thạch Thành, Thanh Hóa) tại chương trình “Tuần lễ hồng EVN” lần ba.

Vất vả là vậy nhưng chị luôn tin mỗi giọt máu hồng tự nguyện sẽ “thắp sáng niềm tin” cho cậu con trai Bùi Văn Lương có thời cơ duy trì cuộc sống, đẩy lùi bệnh và sớm trở lại lớp học. Chị nói cạnh tranh, cực nhọc nhưng tháng nào cũng phải đưa con lên Viện Huyết học và Bệnh viện Bạch Mai để điều trị 15-20 ngày. Bị bệnh về máu nên con của chị phải được truyền máu hàng tháng. Bé còn sống được đến hiện nay là nhờ vào nguồn máu tự nguyện.

Hơn 10 năm qua, chị đã trải qua và chứng kiến những thời điểm nguồn máu bị khan hiếm, nên phải chờ chực trong phong thanh. “Những người nghèo như tôi và nhiều gia đình khác ở Viện Huyết học đều trông đợi vào nguồn hiến máu nhân đạo từ cộng đồng, như của các người mua lĩnh vực điện bữa nay”, chị đãi đằng.

Theo lãnh đạo Viện Huyết học, hiện có nhiều cảnh ngộ như gia đình chị Hiền đang trông đợi vào dòng máu của những người hiến máu tự nguyện. Hàng vạn cán bộ viên chức và người cần lao trong lĩnh vực điện đã đóng góp 1 phần xây “ngân hàng máu” để cứu chữa cho người bệnh, đặc thù cuối năm là thời kì đang khan hiếm lượng máu đề phòng. Những giọt máu hồng của người EVN như món quà ấm áp gửi tới gia đình người bệnh, các em nhỏ để xua đi cái lạnh giá của tiết trời mùa đông, có động lực, niềm tin không thua bệnh tật.

Nhân viên EVN Hai Bà Trưng hiến máu cứu người - 3

Lãnh đạo EVN tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham dự chương trình “Tuần lễ hồng EVN” lần ba.

Với gần 20.000 tổ chức máu được hiến tặng từ viên chức lĩnh vực điện liên tục trong 3 năm (2015-2017), EVN và các cán bộ, công viên chức lĩnh vực điện đã góp phần san sớt gánh nặng về sự thiếu hụt lượng máu trong mùa cao điểm. Những phong trào tại các tổ chức thuộc EVN không chỉ cung cấp số lượng tổ chức máu, mà còn lan tỏa phong trào hiến máu tự nguyện tới khắp cả nước, thích hợp với văn hóa của nhiều tổ chức gắn cung ứng buôn bán với sứ mệnh xã hội.

(Nguồn: EVN)