Hàng nghìn máy đào tiền ảo vẫn đổ về TP HCMChi cục Hải quan Chuyển phát nhanh – Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã làm cho giấy má cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng nhập cảng về TP HCM tính từ đầu năm đến ngày 10/6. Các loại máy được nhập về chính yếu là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin, Antminer, bên cạnh đó còn có 1 số máy thuộc dạng máy chủ server ảo…

Bộ máy đào tiền ảo nhập khẩu của hãng Bitmain. Ảnh: Reuters.

Bộ máy đào tiền ảo nhập cảng của nhà sản xuất Bitmain. Ảnh: Reuters.

Các lô hàng trên do đơn vị, tư nhân, công ty nhập cảng và làm cho giấy má thương chính qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TP HCM . Trong đó, 4 đơn vị nhập cảng hơn 3.000 máy, số còn lại do các tư nhân, công ty không có mã số thuế nhập cảng. Theo cơ quan Hải quan, 1 trong 4 đơn vị này đã nhập cảng gần 2.300 máy từ đầu năm, dù mới thành lập và hoạt động được 8 tháng.

Mới đây, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về việc tăng cường điều hành hoạt động liên đới đến Bitcoin và tiền ảo. Theo đó, cơ quan này yêu cầu ứng dụng giải pháp giới hạn nhập cảng đối với các loại máy đào tiền ảo.

Bộ Tài chính giảng giải, hiện máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập cảng nên đơn vị làm cho giấy má 1 cách thuận tiện. Do đó, việc tiêu dùng máy xử lý dữ liệu tự động để khai thác tiền ảo có nhiều ký hiệu cho thấy sự phức tạp trong công việc điều hành, dễ bị các đối tượng lợi dụng để tiêu dùng như tiền tệ hoặc 1 bí quyết trả tiền khác.

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về kỹ năng điều hành tiền ảo khi máy đào Bitcoin đang dồn dập về Việt Nam tại phiên chất vấn vừa qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ coi xét cơ sở vật chất pháp lý để quy định xử lý yêu cầu của Bộ Tài chính.

“Tiền ảo là điểm tựa nguồn vốn tiền tệ mới, chẳng thể xem thường mà phải nghiên cứu. Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu kỹ kinh nghiệm toàn cầu xử lý ra sao để có đối sách thích hợp”, Phó thủ tướng nhắc.

Năm 2017, nước ta đã nhập cảng hơn 9.300 hệ thống đào tiền ảo. Trong đó, hơn 2.300 bộ nhập về Hà Nội, khoảng 7.000 bộ về TP HCM, còn lại là Đà Nẵng. Trong khi đó, hơn 4 tháng đầu năm nay, lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam đã đạt hơn 6.300 bộ.

Anh Tú