Hãng mỹ phẩm Thái hốt bạc từ kem trắng da chiết xuất ốc sênThái Lan lôi kéo hơn 35 triệu lượt khách du hý năm 2017. Một phần tư là khách Trung Quốc, đóng góp đến 16 tỷ USD cho nền kinh tế nước này. Tại shop miễn thuế ở phi trường Suvarnabhumi (Bangkok), khách Trung Quốc không khỏi bị cuốn hút bởi các loại mỹ phẩm làm cho đẹp của 1 nhà sản xuất nội địa Thái Lan, có thương hiệu SnailWhite.

Với chiết xuất từ chất nhờn của ốc sên, SnailWhite không chỉ lôi kéo với hàng ngũ khách Trung Quốc mà bản thân nhiều con gái Thái cũng nao nức xoa kem với ao ước sáng da.

Sở hữu làn da trắng hơn là khuynh hướng không phải giảm nhiệt ở Thái Lan đề cập riêng và châu Á khái quát. Theo Neilsen, các loại kem làm cho trắng với trị giá 320 triệu USD, chiếm 1 nửa kế quả kinh doanh thị phần kem dưỡng da mặt nước này.

“SnailWhite hoàn toàn có thể tthấp hóa làn da của bạn,” CEO Sarawut Pornpatanaruk của Do Day Dream, chủ sở hữu SnailWhite tuyên bố sử dụng mỹ phẩm của chính doanh nghiệp. Forbes nhận xét ông tthấp hơn tuổi 41 của mình. CFO doanh nghiệp Piyawat Pete Ratchapolsitte còn đề cập rằng, sếp của anh “không già hơn 1 ngày” khởi đầu từ lần gặp ban sơ 5 năm trước.

Ông Sarawut Pornpatanaruk vào xếp thứ 45 trong 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2018. Ảnh: Forbes

Ông Sarawut Pornpatanaruk xếp thứ 45 trong 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2018. Ảnh: Forbes

Sarawut Pornpatanaruk là 1 trong 4 nhân vật mới thuộc danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan năm nay, vị trí 45 với 675 triệu USD của nả. Ông vào danh sách này nhờ việc IPO Do Day Dream tháng 12 năm ngoái. Ông và gia đình sở hữu hơn hai phần ba cổ phần doanh nghiệp. Cổ phiếu của Do Day Dream đã tăng 82% khởi đầu từ khi IPO, trị giá vốn hóa hiện gần 1 tỷ USD, gấp 18 lần doanh số hàng năm là 54 triệu USD. Đây được xem là 1 startup kỹ thuật cao thành công.

Các nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng nhờ vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Thị trường săn sóc da nước này trị giá 30 tỷ USD. Sau 2 năm đeo đuổi, Do Day Dream bán hàng hóa được qua 1 số kênh trực tuyến tránh. Gần đây, được cấp phép bởi Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Trung Quốc, kem của doanh nghiệp được sản xuất qua màng lưới rộng lớn hơn.

“Chúng tôi thấy 1 thời cơ lớn bên ngoài, ở Trung Quốc và kèm theo cả các nước như Indonesia và Philippines”, ông Sarawut cho biết Trung Quốc chiếm 30% doanh số hàng năm của nhà sản xuất.

Sarawut là con trong gia đình 3 khách hàng em, sở hữu 1 nhà máy sản xuất sơn xe khá. Khi hoàn thành bằng tấn sĩ về buôn bán, ông tham dự điều hành cùng gia đình. Nhưng Sarawut, người thích đọc truyện tranh Marvel, lại có giấc mơ khác.

Một thập kỷ sau, ông rút ra và lập 1 liên doanh mỹ phẩm với 4 người bạn. Tuy nhiên, ngành nghề săn sóc da Thái Lan đang bùng nổ, bị chi phối bởi các doanh nghiệp đa quốc gia như L’Oréal, Unilever và Procter & Gamble. Một thương hiệu nội địa đáng nói lúc ấy là Smooth-E. Sarawut cho rằng, tỷ suất lợi nhuận ròng rã trong các hàng hóa mỹ phẩm là hơn 20%, so với 5% trong sơn xe khá. “Cha tôi không vui chút nào và dự báo tôi sẽ sớm trở lại với gia đình,” ông nói.

Sarawut khởi đầu với việc gia công cho các thương hiệu nhỏ lẻ. Khi phân khúc đắt tiền đã quá đông đúc, ông nghĩ đến 1 phân khúc mà bản thân gọi là “hàng hóa đắt tiền đại chúng”.

“Người sử dụng Thái Lan thấy các loại kem Hàn Quốc quá nhờn và dính”, Sarawut training. Sử dụng chất nhờn ốc sên du nhập của Hàn Quốc, ông vững mạnh 1 phiên bản nhẹ hơn, giúp tiếp nhận vào da nhanh hơn và thích hợp với thời tiết ẩm thấp của Thái Lan. Ông còn thêm chất làm cho sáng da và mất 8 tháng với 100 phiên bản để hoàn thiện.

Năm 2013, SnailWhite khởi đầu bán trực tuyến, giá 30 USD 1 lọ 50ml, thấp hơn các loại đắt tiền giá 80 USD và đắt hơn dòng bình dân 10 USD. Ông tận dụng mọi cách truyền bá, mời blogger phong cách sử dụng thử và viết trải nghiệm, truyền bá trên Facebook và Instagram.

Năm đầu, SnailWhite đạt doanh số 3 triệu USD và khởi đầu ra shop bán buôn. Sarawut tiến hành truyền bá truyền hình và rút hẳn khỏi hoạt động buôn bán của gia đình. Ông sản xuất thêm kem chống nắng và các hàng hóa làm cho sạch, đầu tư 1 nhà máy ở phía bắc Bangkok.

Năm ngoái, để xâm nhập sâu hơn vào bộ máy 440.000 shop nhân tiện lợi khắp Thái Lan, Sarawut giới thiệu dạng gói nhỏ, giá 1,2 USD mỗi gói. Ông còn định mở shop pop-up tại các điểm du hý. Song song đó, ông vẫn ra hàng hóa mới hàng năm.

Giờ đây, SnailWhite nằm trong top 10 hàng hóa săn sóc da mặt của Thái Lan. Sarawut đề cập rằng tổ sư không còn phản đối việc ra buôn bán riêng nữa. “Tôi muốn SnailWhite có ở khắp châu Á. Tôi vẫn có 1 giấc mơ”, ông đề cập.

Phiên An (theo Forbes)