Hàng loạt người Trung Quốc thành tỷ phú nhờ dược phẩmLou Jing lấy bằng tấn sĩ tại Đại học Fordham trước khi hoàn thành 1 khoá nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ. Frank Zhang lại lấy bằng tại Đại học Duke trước khi đến New Jersey khiến việc cho Tập đoàn Schering-Plough. Cả hai nghe đâu chẳng có mấy điểm chung ngoài việc cùng học tại Mỹ. Tuy nhiên, họ lại nằm trong đội ngũ ít ra 15 người đã thành tỷ phú nhờ lĩnh vực công nghiệp dược phẩm đang vững mạnh tại quê nhà. Trung Quốc hiện là nước có lĩnh vực dược phẩm lớn nhì toàn cầu, khi giới chức tăng cường các chính sách đẩy nhanh tốc độ cấp phép thuốc.

Lou năm nay 55 tuổi và là người cầm đầu 3SBio. Ông sở hữu 26% nhà sản xuất dược phẩm này, cả trực tiếp cũng như phê duyệt doanh nghiệp điều hành chung với vợ và cha mình. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông hiện có của nả 1,8 tỷ USD.

Tài sản của Lou đã tăng hơn 30 lần trong 5 năm qua, sau khi Lou rút niêm yết khỏi sàn Nasdaq (Mỹ) và quay về quê nhà năm 2013. Thị giá của doanh nghiệp khi ấy chỉ là 392 triệu USD. 2 năm sau đó, nhà sản xuất chuyên cung cấp thuốc trị ung thư vú và giảm tiểu cầu miễn nhiễm này đã niêm yết trên sàn Hong Kong. Ngày nay, họ được định giá khoảng 7,2 tỷ USD.

Dược phẩm đang giúp hàng loạt doanh nhân Trung Quốc có khối tài sản tỷ USD. Ảnh: Jakarta Post

Dược phẩm đang giúp hàng loạt doanh nhân Trung Quốc có khối của nả tỷ USD. Ảnh: Jakarta Post

Quốc gia đông dân nhất toàn cầu đang gặp vấn đề về già hoá. Liên hợp Quốc ước tính số người từ 65 tuổi trở lên tại Trung Quốc sẽ vượt số người từ 14 tuổi trở xuống vào năm 2030.

“Vì cấu trúc già hoá và mức giá y tế ngày 1 tăng, chúng tôi cảm thấy mình đang là 1 trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhất từ khuynh hướng này”, Giám đốc vốn đầu tư của 3SBio – Bo Tan cho biết trên Bloomberg.

Trong khi đó, Zhang là Chủ tịch kiêm CEO GenScript Biotech – doanh nghiệp thuở sơ khai được Chính phủ Trung Quốc cấp phép thử nghiệm trên người 1 bí quyết điều trị ung thư. Cổ phiếu nhà sản xuất này đã tăng hơn gấp đôi tính từ lúc tháng 12 năm ngoái – thời điểm công bố này phát ra. Với 21% cổ phần, của nả của Zhang hiện là 1,3 tỷ USD.

Zhang năm nay 53 tuổi, thành lập doanh nghiệp tại New Jersey năm 2002. Họ đang cân nhắc niêm yết trên sàn Nasdaq hoặc Hong Kong trong 3 năm tới cho Nanjing Legend Biotech – doanh nghiệp con cung cấp thuốc trị ung thư.

Từ đầu năm, cổ phiếu GenScript đã tăng 43%. Còn cổ phiếu 3SBio tăng 44%.

Ngành săn sóc sức khoẻ tại Trung Quốc đang bùng nổ. Doanh thu lĩnh vực này đã tăng 26% năm ngoái, tính trên 253 nhà sản xuất kỹ thuật sinh vật học và dược phẩm được Bloomberg theo dõi.

“Ngành săn sóc sức khoẻ đang có tốc độ tăng trưởng cứng cáp cả về kế quả kinh doanh và lợi nhuận, đứng đầu so với phần đông các lĩnh vực khác”, Zhang Jialin – nhà phân tách tại ICBC International nhận định, “Các chính sách thuận lợi đang được thực hành sẽ tăng tốc kiểm duyệt và cấp phép thuốc”.

Một ví dụ điển hình là Chongqing Zhifei Biological Products. Doanh thu nhà sản xuất này đã tăng gấp 3 trong năm 2017 so với năm trước đó. Giá cổ phiếu thì tăng hơn 65% năm nay, khi Chính phủ Trung Quốc dọn đường cho họ bán 1 loại vaccine HPV liên kết với Merck & Co. Việc này đã giúp người cầm đầu Jiang Rensheng lọt top 500 người giàu nhất toàn cầu với 4,7 tỷ USD.

Hà Thu(theo Bloomberg)