Hàng loạt ngân hàng thay tướngMới nhất là Ngân hàng An Bình – ABBank vừa bổ nhậm bà Dương Thị Mai Hoa đảm đương quyền Tổng giám đốc nhà băng thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân từ ngày 4/5.

Bà Hoa sinh năm 1969, vừa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup cuối tháng 2. Đồng thời bà cũng chẳng hề xa lạ gì với giới nhà băng khi từng đảm trách Tổng giám đốc Ngân hàng tổ chức thuộc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam, CEO Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB),…

Ghế nóng CEO thay đổi để phù hợp với chiến lược mới của các ngân hàng. Ảnh minh hoạ.

Ghế nóng CEO đổi thay để thích hợp với chiến lược mới của các nhà băng.

Chỉ trước đó 1 tháng, thị phần vốn đầu tư cũng chứng kiến sự ra đi của bà Lương Thị Cẩm Tú – CEO Ngân hàng Nam Á. Theo đó, bà Tú – Tổng giám đốc xin từ nhiệm theo cầu nguyện tư nhân để thực hành công việc mới và HĐQT nhà băng đã bổ nhậm ông Trần Ngọc Tâm khiến cho quyền tổng giám đốc từ ngày 5/3.

Lý do từ nhiệm, dù được nhà băng đưa ra là theo cầu nguyện tư nhân của bà Tú, nhưng thực ra là để đề cử sang vị trí không thể xem nhẹ tại Eximbank – nơi NamABank đang có hơn 20% cổ phần.

Còn tại KienlongBank, cách đây không lâu HĐQT đã có quy định bổ nhậm bà Trần Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc lên giữ chức phận quyền tổng giám đốc thay ông Võ Văn Châu chuyển sang khiến cho Phó CEO HĐQT nhiệm kỳ 2018-2022.

Ngoài ra, đầu tháng 2 vừa rồi, ông Nguyễn Cảnh Vinh cũng đột ngột thôi khiến cho tổng giám đốc tại SeABank chỉ sau chưa đầy 5 tháng ngồi trên chiếc “ghế nóng” này. Thay vào đó, nhà băng 1 lần nữa bổ nhậm ông Lê Văn Tần vào vị trí đảm đang điều hành hoạt động nhà băng trong lúc tậu lãnh đạo mới.

Chia sẻ về quy định đổi thay CEO, ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch ABBank cho biết, nhà băng tin tưởng vào kinh nghiệm nhiều năm và sự thông hiểu trong lĩnh vực vốn đầu tư nhà băng, đặc trưng trong lĩnh vực bán sỉ của vị tân Tổng giám đốc.

“Chúng tôi kỳ vọng bà ấy sẽ giúp nhà băng gia tăng cơ cấu lợi nhuận từ mảng bán sỉ, tăng trưởng mạnh và bứt phá, tụ họp vào lĩnh vực bán sỉ”, ông đề cập.

Giới chuyên gia thì nhìn nhận, thực ra ‘làn sóng’ thay tướng không phải quá đột ngột trên thị phần nhà băng. Bởi việc chọn vị trí CEO điều hành luôn phụ thuộc vào chiến lược của mỗi nhà băng và từng quá trình. Quãng thời kì tới, sức ép đến từ thị phần và môi trường buôn bán với các nhà băng là rất lớn. Vì sức ép về lợi nhuận, cổ tức thị điều không giảm thiểu khỏi và CEO nếu không đáp ứng, rất có thể HĐQT sẽ phải chọn người thích hợp hơn.

Lãnh đạo sang trọng của 1 nhà băng cổ phần cũng san sẻ, khi tuyển dụng CEO, nhà băng thường chọn lọc theo định hướng có sẵn chứ không vì 1 tổng giám đốc mà đổi thay chiến lược đó. Ví dụ năm nay muốn lớn mạnh mạnh nhà băng số sẽ tậu người nhiều năm kinh nghiệm digital banking để điều hành.

Ngay bản thân ông Vũ Văn Tiền trước khi rời vị trí Chủ tịch ABBank cũng san sẻ, lĩnh vực nhà băng đang bước sang quá trình 2 của tái cơ cấu bộ máy, với những xu hướng như hội nhập, lớn mạnh khoa học số, cần đòi hỏi những lãnh đạo trẻ có máu nóng. Ông lui về cũng là muốn nhịn nhường cho người thích hợp hơn trong bối cảnh mới. Và 1 khi chiến lược, ý đồ chiến lược của ông chủ nhà băng đổi thay thì chiếc ghế nóng CEO đổi chủ là điều khó giảm thiểu.

Từng san sẻ với VnExpress, chuyên gia vốn đầu tư Nguyễn Trí Hiếu cũng nhìn nhận, việc ra đi của các CEO nhà băng khởi hành từ nhiều bởi vì. Nhưng phải nhìn nhận đây là điều thế tất. Sự đảo lộn những chiếc ghế nóng trong lĩnh vực nhà băng gắn liền với chiến lược, chiến lược mới của các nhà băng, của từng ông chủ và được dự đoán sẽ còn rầm rộ hơn trong thời kì tới.

Đảm đương những công việc tối không thể xem nhẹ và sức ép bậc nhất của 1 nhà băng nên các CEO cũng được những ông chủ trả lương xứng đáng. Chưa có ban bố nào cụ thể về mức thu nhập của vị trí này, nhưng thông thường thu nhập của 1 CEO nhà băng gồm lương nhất mực hằng tháng, lương hiệu quả buôn bán và thưởng do HĐQT chi trả cùng với các lợi quyền về cổ phiếu.

Và 1 CEO nhà băng cổ phần phía Bắc từng đề cập, lương tổng giám đốc hay CEO 1 tập đoàn lớn của Việt Nam cũng chẳng thể cao như lương CEO nhà băng.

Nhưng điểm dễ thấy là các CEO nhà băng mới bổ nhậm chẳng hề xa lạ trong giới. Chính câu chuyện CEO “chạy” lòng vòng giữa các nhà băng cho thấy thị phần này đang vắng bóng nhân sự then chốt và sang trọng.

Lệ Chi