Hàng loạt doanh nghiệp Việt bị đối tác Thái Lan lừa đảo

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, cơ quan này vừa qua nhận được 1 số đề nghị từ phía công ty Việt Nam về việc hỗ trợ xử lý các vụ lường đảo trong công đoạn địa chỉ và thương lượng thương nghiệp với công ty Thái Lan. Cụ thể, nhiều công ty Việt Nam sắm kiếm các nhà cung cấp, xuất khẩu Thái Lan trên mạng Internet và tiến hành thương lượng khi mà chưa xác minh hồ hết tin tức về đối tác. Lợi chủ tâm lý chủ quan, ham thấp và thiếu nghiệp vụ ngoại thương của 1 số công ty Việt Nam nên đã xảy ra nhiều vụ việc công ty Thái Lan lừa tiền đặt chỗ của các nhà nhập cảng Việt Nam và không chịu giao hàng. Phản ánh nhiều nhất là công ty nhập cảng hàng hóa giấy A4 từ Thái Lan.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo, các công ty nên giảm thiểu sắm kiếm và thương lượng với các anh chị em trên các trang web không quan hệ lâu dài và không kiểm chứng tin tức công ty. Do khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Thái Lan khá gần, con đường bay nhân thể dụng, công ty nên trực tiếp sang bản đồ để giám định và khiến cho việc trực tiếp với đối tác hoặc có thể nhờ các kênh chính thống như Thương vụ Việt Nam xác minh tin tức.

Trong công đoạn đàm luận, tuyệt đối không san sẻ tin tức tư nhân, thực hành các thương lượng theo bắt buộc của đối tác (chuyển tiền khiến cho visa, trả tiền trước trị giá lô hàng, chi trả các giá thành nảy sinh). Với các thương lượng trong công đoạn khiến cho việc, bắt buộc đối tác cung cấp tin tức hồ hết kèm theo hóa đơn để nhân thể xác minh với cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến trả tiền xuất nhập cảng, khi giao dịch và giao kèo thỏa thuận, công ty Việt Nam nên chọn lọc phương thức trả tiền, phương thức giao hàng an toàn; thỏa thuận phải quy định rõ điều khoản hoàn trả và cơ quan khắc phục tranh chấp để khiến cho hạ tầng cho việc khắc phục khi tranh chấp nảy sinh; không giao kèo thỏa thuận và gửi qua hình thức điện tử, san sẻ trên các áp dụng mạng xã hội (viber, facebook…) hay qua email; cũng như thường ưng ý hình thức trả tiền TT (trả trước 1 phần của tổng trị giá thương lượng) khi chưa biết rõ về công ty đối tác.

Anh Minh