Hãng làm chip cho iPhone trông chờ doanh thu từ BitcoinTaiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) là 1 trong hàng trăm doanh nghiệp hưởng lợi từ việc cung cấp linh kiện cho iPhone 10 năm qua. Dù vậy, giờ đây, đơn vị cung cấp vi xử lý theo bắt buộc lớn nhất toàn cầu này có thể phải mong chờ vào các loại tiền số như Bitcoin để tăng trưởng.

Hoạt động đào Bitcoin đang bùng nổ, khi tiền ảo này tăng tăng giá 14 lần năm ngoái. Nó diễn ra rất đúng thời điểm, khi số iPhone bán ra được dự đoán giảm dần, và nhu cầu điện thoại của Trung Quốc cũng chững lại.

Đào tiền ảo cần vi xử lý mạnh để giải các thuật toán phức tạp. Đây là thế mạnh của TSMC so với các doanh nghiệp như Nvidia hay AMD. Vì thế, thị phần này có thể đóng góp 10% kế quả buôn bán của TSMC năm nay và trở thành mảng buôn bán tăng trưởng nhanh nhất của đơn vị.

Đào Bitcoin là hoạt động cần vi xử lý mạnh. Ảnh: Bloomberg

Đào Bitcoin là hoạt động cần vi xử lý mạnh. Ảnh: Bloomberg

Ngày mai, TSMC sẽ ban bố báo cáo lợi nhuận quý. 20% kế quả buôn bán đơn vị này hiện tới từ Apple, do họ là đơn vị cung cấp chip chính cho Táo Khuyết. Tuy vậy, đóng góp của các thợ đào tiền ảo vào kế quả buôn bán TSMC có thể tăng gấp đôi, lên 5% – 10% năm nay, Nomura dự đoán.

“Tác động của việc đào tiền ảo lên TSMC giờ tương tự như sự rộng rãi của iPhone mới”, Mark Li – nhà phân tách tại Sanford C. Bernstein & Co cho biết, “Sự khác nhau là mỗi iPhone mới đòi hỏi hàm lượng marketing và thông minh lớn. Trong khi Bitcoin hoàn toàn tự động”.

Apple và cơn sốt điện thoại vài năm mới đây – đặc thù là ở Trung Quốc – đã giúp cổ phiếu TSMC tăng 69% từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, sự khó khăn từ các thương hiệu địa phương, như Oppo, Vivo và Xiaomi đã làm bão hòa thị phần này. Số điện thoại bán ra tại Trung Quốc đã giảm 12% năm ngoái.

Trong khi đó, tiền số lại đang ngày 1 cấp thiết với TSMC. Nó đã đem về 350 – 400 triệu USD kế quả buôn bán trong quý III, CEO Mark Liu cho biết. Con số này tương đương 4 – 5% kế quả buôn bán quý đó, theo tính toán của Bloomberg.

Dù vậy, không có gì xin hứa là cơn sốt này sẽ còn tiếp diễn. Giới chức Trung Quốc và Hàn Quốc đang tậu cách giảm thiểu thương lượng tiền ảo, để giảm rủi ro vốn đầu tư. nhân viên kỹ thuật đào phải tậu cách chuyển khu vực hoạt động, do lượng tiêu thụ điện lớn gây chú ý. Giá Bitcoin bữa qua thì mất tới 25%. Các tiền ảo khác cũng chịu chung căn số.

“Dù nhiều nhà đầu tư lạc quan rằng nhu cầu chip liên đới đến Bitcoin có thể bù đắp nhu cầu điện thoại yếu năm 2018, chúng tôi nghi ngờ kỹ năng kỹ sảo nhu cầu Bitcoin có thể trụ vững khi giá giảm”, Benjamin Chiang – nhà phân tách tại doanh nghiệp chứng khoán KGI nhận định. Bên cạnh đó, trong dài hạn, khi số Bitcoin chạm trần 21 triệu đồng, nhu cầu chip cũng sẽ biến mất.

Hà Thu(theo Bloomberg)