Hàng không Việt ứng dụng công nghệ số để tối ưu hoạt động bayĐại diện hai đơn vị hàng không lớn nhất Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet vừa có cuộc tọa đàm cùng ông Marc Fontain – Giám đốc toàn cầu về chuyển đổi số của tập đoàn công nghiệp hàng không bậc nhất toàn cầu Airbus tại Hà Nội.

Các bên đã đàm luận về mai sau và thách thức của lĩnh vực hàng không trong cách mệnh công nghiệp 4.0, vận dụng khoa học và chuyển đổi khoa học số để khắc phục các thách thức.

hang-khong-viet-ung-dung-cong-nghe-so-de-toi-uu-hoat-dong-bay

Ông Marc Fontaince – Giám đốc toàn cầu về chuyển đổi số Tập đoàn Airbus. Ảnh: Anh Tú

Theo ông Marc Fontaince, khuynh hướng chuyển đổi số được nhiều công ty bậc nhất trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam vận dụng nhằm mang đến những trị giá hăng hái trong đa lĩnh vực, lĩnh vực.

Nắm bắt khuynh hướng này, Airbus vun đắp nền móng khoa học dữ liệu mở Skywise dành cho hàng không. Với kỹ năng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, vận dụng giảm bớt sự ngắt quãng của các chuyến bay, tránh tầm giá bảo trì, tối ưu hóa hoạt động bay. Các đơn vị có thể lưu trữ, truy vấn cập, chủa quản và phân tách các dữ liệu mà không cần phải đầu tư thêm cơ sở vật chất cơ sở vật chất.

“Skywise như ‘trái tim của lĩnh vực hàng không’, là canh tân cốt lõi trong kế hoạch chuyển đổi số của Airbus. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là nguyên tố đổi thay cuộc chơi của gần như lĩnh vực hàng không”, ông Marc Fontaince nhấn mạnh.

Không chỉ tích hợp gần như các dữ liệu của lĩnh vực, Airbus còn san sẻ các nguồn dữ liệu của đơn vị về lịch sử ngắt quãng hoạt động, phòng ban thay thế, báo cáo sau chuyến bay, báo cáo thử nghiệm, giám sát trạng thái máy bay… trên Skywise. Các nhà khai thác máy bay có thể tận dụng tri thức tích lũy của 20.000 kỹ sư Airbus theo dõi hiệu suất của từng chiếc máy bay trong suốt thời kì hoạt động.

Ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết sẵn sàng vận dụng nền móng Skywise để tăng tiến hiệu quả hoạt động. Hiện tại, việc chậm chuyến khiến cho hành khách khó chịu, là 1 trong những vấn đề lớn nhất mà các đơn vị đối mặt.

“Bằng cách vận dụng khoa học mới, tôi kỳ vọng vấn đề này sẽ khắc phục triệt để, cam kết thông suốt và liên tục cho các chuyến bay trong mai sau”, ông Thành san sẻ.

Ông Dương Trí Thành Tổng giám đốc Vietnam Airlines và ông Tô Việt Thắng Phó Tổng giám đốc Vietjet sôi nổi trình bày về đề tài cách mạng công nghệ 4.0

Ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines và ông Tô Việt Thắng – Phó Tổng giám đốc Vietjet san sẻ về đề tài cách mệnh khoa học 4.0.

Phó tổng giám đốc Vietjet Tô Việt Thắng giám định, Skywise thích hợp cho việc chủa quản và sử dụng hiệu quả nguồn dữ liệu, đáp ứng tiến trình triển khai kế hoạch vững mạnh thành đơn vị hàng không sử dụng toàn cầu “Global Consumer Airlines”.

Vietjet tập hợp đầu tư và vận dụng khoa học mới vào trong mọi hoạt động, từ thương nghiệp, nhà sản xuất, an toàn khai thác, chủa quản điều hành bay, chủa quản khoa học… Hãng chủ trương vun đắp tổ bay tiên tiến với khuynh hướng khoa học mới nhất, đem đến trải nghiệm bay thả phanh và thú vị cho hành khách.

“Chúng tôi đã liên minh với Google vững mạnh vận dụng thương nghiệp điện tử, bắt tay cùng Amazon Web Services để lưu trữ dữ liệu của đơn vị nhằm tăng tiến quan hệ lâu dài chủa quản, vận hành và nhà sản xuất. Vietjet sẽ cân nhắc kỹ năng sử dụng nền móng Skywise để tối ưu gần như hoạt động”, ông Thắng nhắc.

Theo Hiệp hội Vận vận chuyển hàng không Quốc tế (IATA) và doanh nghiệp khoa học Accenture, trong 7 năm tới, các đơn vị hàng không không hao nhiều 3 tỷ USD nhờ khoa học theo dõi hành lý RFID và cho phép “canh tân từ bên ngoài” dựa trên kinh tế nền móng (platform economy). 84% các đơn vị hàng không tham dự dò hỏi về mai sau khoa học tin rằng tự động hóa sáng tạo sẽ đổi thay lĩnh vực này trong 3 năm tới.

Minh Trí