Hàng không ngoại đua mở đường bay ‘lạ’ đến Việt NamMở tuyến phố bay thứ nhất Đà Nẵng – Bangkok vào tháng 5 năm ngoái, Bangkok Airways thứ nhất vận hành với tần suất 2 chuyến 1 tuần. Đến tháng 2 năm nay, tuyến phố bay này được đơn vị tăng lên mỗi ngày 1 chuyến.

“Chúng tôi đã rất thành công ở tuyến phố bay đến Đà Nẵng nên lần này quy chế mở tuyến phố bay nối Bangkok với Phú Quốc”, ông Varong Israsena Na Ayudhya, Phó tổng giám đốc đảm nhận buôn bán của Bangkok Airways san sớt với báo giới Việt Nam trong cuộc gặp mặt vừa mới đây.

Theo mục tiêu, chuyến bay trực tiếp thứ nhất nối thị thành biển nghỉ dưỡng bậc nhất Việt Nam và thủ đô Thái Lan sẽ được vận hành cuối tháng này. Mỗi tuần, Bangkok Airways sẽ đơn vị tổng cộng 4 chuyến bay khứ hồi xuất phát từ Bangkok vào thứ Ba, Năm, Sáu và Chủ Nhật hàng tuần trên máy bay ATR 72-600 với 70 chỗ ngồi.

Đây là đơn vị hàng không thứ nhất của Thái đơn vị tuyến phố bay thẳng đến đảo Phú Quốc. Mục tiêu của đơn vị là mang đến những chuyến bay kết nối cho khách du lịch châu Âu, Thái Lan, Việt Nam cũng như tham dự tuyến chuyên chở hành khách quốc tế đến Phú Quốc từ các chuyến bay tuyến phố dài của các đối tác liên doanh tuyến phố dài.

“Nền kinh tế tăng trưởng nhanh ở Phú Quốc thấy được tiềm năng về nhu cầu du hý của người dân địa phương và người bản xứ, khi mà đó Phú Quốc hiện được xem là “hòn đảo thiên đàng”, lôi kéo 1 lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi đến thăm quan hàng năm”, ông Varong Israsena Na Ayudhya nhận xét.

Năm 2016, Phú Quốc đón 1,45 triệu khách du hý. Ông Songkrot Palakawong Na Ayuthaya – Giám đốc truyền thông đơn vị hàng không Bangkok Airways cho rằng, nhờ chính sách miễn thị thực 30 ngày cho khách du lịch nước ngoài, hiện Phú Quốc được xem là 1 trong những địa điểm du hý nổi danh nhất Đông Nam Á, lôi kéo 1 lượng lớn khách du hý châu Âu hàng năm, đặc thù là Đức, Anh, Pháp, Thuỵ Sĩ và Nga. Đó cũng là bởi vì đơn vị này muốn tranh thủ thời cơ khi làm người đi đầu.

“Phú Quốc hiện đang là 1 địa điểm du hý quyến rũ mới, lôi kéo 1 lượng lớn khách du lịch Đông Nam Á và châu Âu đến thăm và mơ ước quay trở lại đây hàng năm. Tôi tin sự kết nối trực tiếp này sẽ mang đến những lợi ích lâu dài cho sự tăng trưởng lâu dài của lĩnh vực du hý Thái Lan và Việt Nam trong mai sau”, ông Songkrot Palakawong Na Ayuthaya lạc quan.

hang-khong-ngoai-dua-mo-duong-bay-la-den-viet-nam

Khách New Zealand đến Việt Nam đã tăng 119,5% trong 7 tháng đầu năm.

Sở hữu tuyến phố bay thẳng độc quyền nối Auckland – TP HCM, Air New Zealand không bật mí kết quả cụ thể nhưng công nhận tuyến phố bay này đã có hai mùa bay 2016 và 2017 thành công. Do đó, năm 2018, đơn vị sẽ thực hành 2 chuyến bay thẳng vào thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần nối hai thị thành này trong công đoạn từ 23/6 đến 23/10/2018.

Ông Cam Wallace, Giám đốc Bán hàng và Thương Mại của Air New Zealand cho biết, sau khi trải nghiệm tuyến phố bay thẳng của đơn vị tới Việt Nam trong mùa bay 2016, hành khách từ New Zealand rất phấn khởi và ham thích về điểm đến Việt Nam.

“Ngày càng nhiều khách du hý yêu mến TP HCM, điểm đến này cũng là cửa ngõ để trải nghiệm du hý tại Việt Nam. Nhu cầu đi du hý tới Việt Nam đặc thù tăng mạnh trong kỳ nghỉ đông của học trò New Zealand vào tháng 7. Việt Nam là 1 trong những điểm đến có tầm giá hợp lý đối với người New Zealand. Không sửng sốt khi Việt Nam càng ngày càng trở thành 1 điểm đến được yêu thích trong các kỳ nghỉ lễ,” ông cho biết thêm.

Theo thống kê của Tổng cục du hý Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm, số lượng khách du lịch New Zealand đến Việt Nam là 27.203, tăng 119,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng khách du lịch Việt Nam đến New Zealand cũng tăng nhanh trong những năm qua với hơn 6.000 lượt khách trong năm 2016.

Một số đơn vị bay ngoại có hoạt động thâm niên hơn tại Việt Nam thời kì qua cũng không giới hạn ban bố mục tiêu mở thêm tuyến phố bay mới. Đến Việt Nam từ 2014 với tuyến phố bay Hà Nội – Incheon, Jeju Air dự kiến mở thêm tuyến phố bay nối Nha Trang với Seoul vào cuối năm nay.

Còn với AirAsia, sau khi mở tuyến phố bay độc quyền Kuala Lumpur – Nha Trang chưa lâu, đơn vị này quy chế “tham chiến” vào tuyến phố bay TP HCM – Manila với giá vé bình quân chỉ bằng khoảng 1 nửa giá vé của các đơn vị khách đối với tuyến phố bay này. Dự kiến chuyến bay TP HCM – Manila thứ nhất của AirAsia sẽ cất cánh vào tháng sau.

Viễn Thông