Hàng giả, hàng cấm ngập tràn ‘chợ’ Facebook“Chuyên các hàng hóa túi hiệu Louis Vuitton, Hermes, Chanel, Prada, Dior, D&G, Salvato, Celine. Hàng super nhái (hàng fake) cực chuẩn, bề ngoài phổ biến, có bảo đảm và mức giá khó khăn…”. Đó là tin tức giới thiệu trên 1 Fanpage chuyên bán túi xách tại Hà Nội. Chị Xuân, chủ cửa hàng cho biết, những hàng hóa này là “fake loại 1” nên chất liệu và tuyến đường may rất có bảo đảm.

Có thâm niên buôn bán 6 năm nay nên chị Xuân hiện là đầu mối cung cấp cho rất nhiều doanh nghiệp bán sỉ, bán sỉ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chủ cửa hàng cho hay, Facebook đã trở thành 1 công cụ hơi không thể bỏ lỡ giúp chị tăng kế quả kinh doanh, dễ tiếp cận hơn với các doanh nghiệp cần mua sỉ cũng như quý hơich hàng lẻ.

hang-gia-hang-cam-ngap-tran-cho-facebook

Nhiều hàng hóa fake được rao bán trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

Một dò hỏi của Hiệp hội Thương mại điện tử ban bố cách đây không lâu cho thấy, mạng xã hội chẳng những được dùng nhiều nhất mà còn được coi là kênh lăng xê hiệu quả tương đương với các công cụ mua kiếm. Tuy dò hỏi chỉ ngừng ở quy mô các doanh nghiệp nhưng cho thấy có tới 46% doanh nghiệp công nhận lăng xê trên mạng xã hội đạt hiệu quả cao.

Với các doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ thì đây cũng là 1 trong những kênh bán hàng được ưa chuộng. Tuy nhiên, kế bên những hàng hóa có căn do, có bảo đảm rõ ràng thì rất nhiều hàng hóa bắt mắt fake các thương hiệu lớn của toàn cầu như Gucci, Louis Vutton, Calvin Kein, HM… đều được công khai rao bán trên Facebook. “Chợ Facebook” cũng trở thành nơi rao bán đồ kỹ thuật fake các thương hiệu lớn, thực phẩm chức năng không nhãn mác. Ví dụ, 1 chiếc smartphone Vertu được rao bán với giá vài triệu đồng, chỉ bằng 1 phần mười giá chiếc smartphone thật đang được đơn vị này cung cấp trên thị phần.

Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương nêu rõ, quy định bây giờ cấm việc thu tiền lăng xê với hàng nhái, hàng fake. Trong khi đó để lôi kéo người mua, nhiều fanpage bán hàng còn chạy lăng xê để tăng lượng tương tác. Một dò hỏi vừa ban bố cách đây không lâu dựa trên 700.000 mẫu đàm đạo vô cớ liên đới đến các thương hiệu trên mạng xã hội từ 1/1 đến 7/9 cho thấy có hơn 347.800 tương tác về lăng xê hàng hóa nhà sản xuất trên Facebook. Trong đó, có nhiều trang có biệt hiệu chạy lăng xê, phát tán tin tức thiếu tính chính xác để câu hơich truy hỏi cập vào tuyến đường dẫn trang bán hàng hoặc dùng những thủ thuật để tăng lượt like, share và lời bình. Tuy nhiên, doanh nghiệp nghiên cứu này cho biết, 1 số bài đăng trên nhiều fanpage đều nhận được những lượt thích lớn nhưng không xuất hiện nhiều tương tác thật.

Cụ thể, ở các bài đăng bình thường trên trang này chỉ có khoảng 50 like, 1 share, 4 lời bình. Trong khi đó có bài ghim trên trang lăng xê mẫu giầy siêu cấp khóa đồng mới nhất của Louis Vutton cho thấy có tới hơn 24.000 lượt thích, hơn 2.000 lời bình, 246.000 lượt xem video lăng xê, tăng hàng trăm lần so với bài đăng bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong số hàng ngàn các trang Fanpage, trang tư nhân bán hàng fake, hàng nhái các thương hiệu lớn trên Facebook chi tiền lăng xê tăng lượng tương tác.

hang-gia-hang-cam-ngap-tran-cho-facebook-1

Một số hàng hóa cấm cũng được rao bán công khai trên chợ Facebook. Ảnh chụp màn hình

Chưa ngừng lại ở đó, 1 số hàng hóa cấm liên đới đến động vật hoang dại như ngà voi, móng hổ, móng gấu, vẩy tê trê, da hổ, da báo, nanh hổ, nanh gấu, cao gấu và đề cập cả tiền nhái cũng được rao bán ưng chuẩn kênh này.

Trên Fanpage của tư nhân tên Tuấn được giới thiệu đang sinh sống tại Gia Lai thường xuyên đăng lăng xê móng – nanh gấu và vuốt hổ. Không chỉ đăng trên trang tư nhân, anh này còn thường xuyên rao bán hàng hóa này trên 1 số đội ngũ và cho biết, những quý hơich hàng có nhu cầu sẽ cung cấp liên hệ để được giao hàng, thu tiền tận nơi.

“Tôi chỉ bán hàng độc và chuẩn. Không chỉ bán sỉ, những người có nhu cầu mua sỉ số lượng lớn tôi cũng có thể đáp ứng được”, anh Tuấn lăng xê.

Gần đây, không ít chủ trương mục còn rao bán cả tiền nhái. Liên hệ với 1 tư nhân đang rao bán tiền nhái công khai trên Facebook với những lời mời chào quyến rũ, người bán hàng cho biết cứ 3 triệu đồng bạc thật sẽ mua được 10 triệu đồng bạc nhái. Bên bán không đồng ý họp mặt mà ra điều kiện phải chuyển trước 30% bằng các thẻ cào để đặt chỗ. Không ít người đọc từng phản ảnh với VnExpress về việc trót chuyển tiền cho những đối tượng này nhưng đến bất chợt được giao hàng thì mới hiểu đã bị lừa.

Luật sư Phùng Viết Vĩnh, Công ty Luật Vinawin, Hà Nội cho hay, hành vi rao bán hàng nhái, hàng fake và hàng cấm là vi phạm luật pháp, nặng có thể bị truy hỏi cứu nghĩa vụ hình sự. Bên cạnh đó, giả sử doanh nghiệp nào thu tiền lăng xê của những tư nhân, doanh nghiệp bán những hàng hóa này cũng bị coi là vi phạm luật pháp.

Ngọc Tuyên