Hãng bia ngoại sửng sốt vì dân nhậu ViệtSau nửa thế kỷ tính từ lúc thời các chất có cồn được coi là thứ “thuốc độc”, hình ảnh những người nữ giới trẻ với chiếc váy ngắn mang các chai bia Tiger ra chiếc bàn đông đúc thanh niên trẻ tuổi đã không còn hãn hữu gặp.

“Uống bia là điều không được lãng quên tại Việt Nam”, Nguyễn Nhật Trường, 1 nghiên cứu sinh 26 tuổi san sẻ. Anh cùng những người bạn của mình thường kẹ qua 1 quán ăn ngoài trời tại ngoại thành TP HCM để uống những cốc bia với giá chưa đến nửa đôla. “Chúng tôi có nhiều thời kì rảnh, nhưng không có quá nhiều hình thức tiêu khiển, cho nên chúng tôi uống bia”, Trường cho biết.

hang-bia-ngoai-sung-sot-vi-dan-nhau-viet

Thị trường bia Việt Nam đang là tầm ngắm của nhiều đơn vị bia trên toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Trong 1 báo cáo mới ban bố, Euromonitor International gọi Việt Nam là “chiến trường tiếp theo của những nhà cung ứng bia”. Kế hoạch bán phần vốn Nhà nước tại 2 tổng doanh nghiệp bia sẽ mở ra cánh cửa cho nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào thị phần và hâm nóng cuộc chơi này.

“Không có nhiều thị phần có mức tăng trưởng thiện cảm như tại Việt Nam”, John Ditty, 1 lãnh đạo tại phòng ban căn dặn của KPMG Việt Nam cho biết.

Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) dự trù sẽ trình phương án thoái vốn Nhà nước ngay trong tháng 7, và khi được Bộ Công Thương chuẩn y, thời kỳ thoái vốn sẽ được thực hành trong năm nay.

“Việc thoái vốn Nhà nước sẽ tạo thời cơ cho các doanh nghiệp nước ngoài mở mang sự tác động về mặt địa lý, đặc thù là những doanh nghiệp đang có sự hiện diện tại Việt Nam”, John Ditty nhận định.

Heineken, Anheuser-Busch InBev NV, Asahi Group Holdings và Kirin Holdings là 1 số cái tên vượt bậc trong danh sách những nhà đầu tư quan tâm đến đợt thoái vốn tại Sabeco sắp tới.

“Châu Á và châu Đại Dương là những thị phần trọng tâm được hướng tới, và chúng tôi cũng quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng của thị phần này”, phát ngôn viên của Kirin Holdings tại Tokyo cho biết.

Cuối tháng 8 năm ngoái khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương phải thực hành các bước thoái vốn tại hai doanh nghiệp này, Bộ đã ước tính phần vốn Nhà nước tại Sabeco sẽ đạt 1,8 tỷ USD, còn Habeco khoảng 404 triệu USD.

Cổ phiếu SAB của Sabeco đã tăng 11% trong tuần vừa qua sau khi có nguồn tin thoái vốn, khi mà cổ phiếu BHN của Habeco tăng 7%.

Carlsberg, doanh nghiệp sở hữu 17,5% vốn tại Habeco cho biết họ có quyền ưu ái mua cổ phần tại tổng doanh nghiệp này khi Nhà nước thoái vốn và đã có những cuộc giao dịch bao tay với Bộ Công Thương về vấn đề này.

“Chúng tôi đang sắm cách để mua được cổ phần của Habeco”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Carlsberg – Cees’t Hart cho biết trong cuộc họp với các nhà phân tách và giới đầu tư hồi tháng 5 sau chuyến đi đến Việt Nam.

Theo dữ liệu của Euromonitor, thị phần của Carlsberg đã giảm liên tục trong 4 năm cách đây không lâu do sự mở mang của Heineken. Trong khi nhà cung ứng bia từ Hà Lan – Heineken đã ghi nhận doanh thu tăng hơn 10% trong năm 2016 nhờ dòng mặt hàng Tiger.

“Việt Nam đã giúp lợi nhuận từ gianh giới châu Á của Heineken tăng 27%”, Jean-Francois van Boxmeer – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Heineken cho biết.

Còn với Sapporo, Việt Nam chãn hữu 1 nửa doanh thu bán bia tại thị phần nước ngoài của nhà cung ứng này. Theo ông Mikio Masawaki, Tổng giám đốc của Sapporo Holdings, doanh thu tiêu thụ bia tại Việt Nam có thể đạt 6 tỷ lít trong vài năm tới.

Theo Euromonitor, phân khúc trung lưu và dân số trẻ là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị phần bia, ước tính quy mô khoảng 147.200 tỷ đồng vào năm 2016 (khoảng 6,5 tỷ USD). Mức tiêu thụ theo đầu người dự trù sẽ đạt 40,6 lít trong năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đất nước tiêu thụ bia đừng đầu Đông Nam Á.

“Việt Nam sẽ trở thành thị phần đáng chú ý. Nhờ văn hóa ẩm thực đường phố và thời kỳ thị thành nhanh, mức tiêu thụ bia tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong công đoạn 2016 – 2021”, báo cáo của Euromonitor về thị phần bia gianh giới châu Á Thái Bình Dương viết.

“Khi uống bia, chúng tôi cảm thấy thư giãn”, Nguyên Nam, viên chức căn dặn nguồn đầu tư 27 tuổi san sẻ. Vào buổi tối, những thực khách đến với ẩm thực đường phố bên những chiếc ghế nhựa và những tiếp viên nữ trong bộ váy được trang trí bằng biểu trưng của đủ các nhà cung ứng bia trong nước và quốc tế.

“Việc buôn bán hiện giờ được quy chế trên bàn nhậu. Cứ mỗi lần chạm cốc là thỏa thuận lại được kéo gần hơn 1 tí”, Nguyễn Phú Quý, viên chức nhà băng 26 tuổi san sẻ.

“Tôi học được điều này từ sếp mình và ông ấy học được điều đó từ người sếp trước đó”, Quý nhắc.

*10 nước tiêu thụ bia nhiều nhất toàn cầu

Minh Sơn (theo Bloomberg)