Hãng bán lẻ đồ chơi lớn nhất Mỹ đóng cửa sau 70 năm hoạt độngMột nguồn tin của CNN cho biết, Toys “R” Us – đơn vị bán buôn đồ chơi biểu trưng của nước Mỹ sẽ đóng phần nhiều rất nhiều 800 shop tại đất nước này. Đồng thời, khoảng 33.000 viên chức đơn vị có nguy cơ thất nghiệp.

Công ty này đã cung cấp đồ chơi cho trẻ em Mỹ suốt hơn 1 nửa thế kỷ. Tuy nhiên, sự cai trị thị phần đồ chơi trẻ em của Toys “R” Us ngày 1 giảm bởi sự xuất hiện của Walmart, Target và nhiều đơn vị bán buôn lớn khác. Đặc biệt, sự nổi lên của Amazon những năm mới đây đã đẩy nhanh thời kỳ đổ vỡ của chuỗi siêu thị này.

Chuỗi bán lẻ đồ chơi lớn nhất nước Mỹ hiện nợ khoảng 5 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Chuỗi bán buôn đồ chơi lớn nhất nước Mỹ hiện nợ khoảng 5 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Toys “R” Us đệ đơn xin vỡ nợ tháng 9 năm ngoái nhằm chiến lược chuyển nợ và tái đầu tư vào các shop. Tuy nhiên, thay vì tái cấu trúc, tổ chức công bố sẽ đóng 182 shop tại Mỹ hồi đầu năm.

Hãng bán buôn đồ chơi Mỹ cũng dự định giới hạn hoạt động hàng trăm shop khác trên toàn cầu. Hôm qua, tổ chức này cho biết đã đóng rất nhiều shop tại Anh.

Toys “R” Us không có lãi từ năm 2012 và sau đó tiếp diễn lỗ 2,5 tỷ USD. Công ty này công bố lỗ 953 triệu USD trong chín tháng đầu năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của tổ chức trong kỳ nghỉ lễ mới đây được cho là rất kém.

Vào thời điểm đệ đơn vỡ nợ, Toys “R” Us mách nhỏ đang nợ 5 tỷ USD và dành 400 triệu USD 1 năm để trả nợ. Phần lớn khoản nợ của họ đến từ thương vụ năm 2005, khi Bain Capital, KKR & Co và Vornado Realty Trust cùng vay mua để biến Toys “R” Us thành tổ chức tư nhân.

Anh Tú(theo CNN)