Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt NamTại cuộc họp báo ban bố số liệu thống kê kinh tế xã hội 9 tháng 2017 diễn ra sáng 29/9, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 9 đạt 19 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ 2016. Tính chung 9 tháng xuất khẩu đạt 154 tỷ USD, tăng 19,8%.

Nhập khẩu tháng 9 đạt 18,6 tỷ USD; tính chung 9 tháng là 154,5 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ.

Như vậy, Việt Nam nhập siêu 442 triệu USD trong 9 tháng, góp hồ hết vào con số này là gianh giới trong nước với 18,08 tỷ USD, gianh giới có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu 17,64 tỷ USD.

“Hàn Quốc tiếp diễn là thị phần nhập siêu lớn nhất của Việt Nam khi nhập siêu 9 tháng lên tới 23,3 tỷ USD, tăng gần 58% so với cùng kỳ 2016”, ông Nguyễn Bích Lâm kể. Mức thâm hụt thương nghiệp này tăng gần 7,4 tỷ USD so với cách đây 3 tháng.

Thị trường nhập siêu lớn thứ 2 của Việt Nam là Trung Quốc với 19,7 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ; từ ASEAN là 4,6 tỷ USD.

han-quoc-van-la-thi-truong-nhap-sieu-lon-nhat-cua-viet-nam

Hàn Quốc tiếp diễn soán ngôi Trung Quốc, là thị phần nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Trả lời nghi vấn của VnExpress về con số nhập siêu cao và tăng nhanh từ thị phần Hàn Quốc, đại diện Vụ thống kê thương nghiệp – nhà phân phối cho hay, hồ hết nhập siêu từ Hàn Quốc tăng nhanh cốt yếu do Samsung du nhập lượng lớn, máy móc thiết bị để phân phối hàng hóa mới – Galaxy Note 8. Trong khi đó xuất khẩu của Việt nam sang Hàn Quốc vẫn duy trì chừng độ ổn định từ đầu năm.

“Chênh lệch cán cân thương nghiệp này làm nhập siêu từ Hàn Quốc tăng cao”, vị này cho biết và kể thêm, tỷ trọng xuất khẩu của Samsung góp trong xuất khẩu chung của Việt Nam là hơn 20%, du nhập dưới 20%.

Ông Nguyễn Bích Lâm cũng cho hay, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tác tăng 12,7% trong quý III, trong đó góp gần 1 nửa vào mức tăng này đến từ Samsung (khoảng 45%). “Việc xây dựng thương hiệu hàng hóa mới của đơn vị này đã đẩy kim ngạch du nhập tăng nhanh và góp vào mức tăng chung của lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tác”, ông Lâm san sớt.

Chia sẻ trước đó, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, sức ép nhập siêu từ Hàn Quốc đã được cảnh báo từ khi Hiệp định thương nghiệp tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực năm 2015. Ông Long cho rằng cốt lõi vấn đề vẫn nằm ở kỹ năng khó khăn của các công ty Việt Nam khi chưa tận dụng được lợi thế mà VKFTA mang lại.

Ở chiều trái lại, các công ty Hàn Quốc đã làm khá tốt điều này. Ông Long phân tách, về bản tính các FTA sẽ tạo thời cơ giao thương giữa 2 thị phần, song do kỹ năng của các công ty trong nước còn yếu, hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc cốt yếu là nông – thủy sản nên trị giá không cao. Điều này dẫn tới việc khi nhiều FTA đi vào hiệu lực, nhập siêu từ các thị phần khác có thiên hướng gia tăng.

Cũng tại họp báo, nhắc tới tốc độ tăng trưởng, ông Nguyễn Bích Lâm tin tức, GDP 9 tháng tăng 6,41% so với cùng kỳ. Trong đó quý I tăng 5,15%, quý II 6,28% và quý III là 7,46%.

“Đây là dấu hiệu hăng hái để nền kinh tế hướng tới chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay”, ông Lâm kể.

Đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trên là lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,78%; nhà phân phối là 7,25% và chế biến chế tác tăng 7,9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên lĩnh vực khai khoáng vẫn tiếp diễn lao dốc khi giảm tới 8,1%, làm giảm 1,8 điểm % vào mức tăng chung lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tác.

Chỉ số giá sử dụng (CPI) tháng 9 tăng 0,59% so với tháng trước. Bình quân 9 tháng CPI tăng 3,4% so với cùng kỳ 2016; tăng 1,83% so với tháng 12/2016.

Anh Minh